5.3K
1
facebook
21 กรกฎาคม 2553

แฟรนไชส์โกลเบิล อาร์ต ปรับกลยุทธ์ย่อไซส์ห้องเรียน

 

พิษเศรษฐกิจ-การเมืองอัดธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาอ่วม ผู้ปกครองปรับพฤติกรรมลดเรียนกวดวิชาน้อยลง ทั้งด้านดนตรี กีฬา ศิลปะและวิชาการ เผย ร.ร.ติวเลขกระทบหนักสุด ยอดลด 40-50% หลังเด็กหันเรียนกับติวเตอร์เพิ่ม เหตุค่าใช้จ่ายถูก ตามติดด้วย ร.ร.สอนภาษาอังกฤษ ด้าน “โกลเบิล อาร์ต” ปรับกลยุทธ์ย่อไซส์ห้องเรียน ลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย กระตุ้นแฟรนไชส์ลงทุนเพิ่ม พร้อมเบนเข็มเจาะฐานนักเรียนต่างจังหวัด

แหล่งข่าวระดับสูงจากแวดวงธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนตั้งแต่ปีก่อน บวกกับผลกระทบจากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจกวดวิชาอย่างหนักโดยพบว่าใน 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ผู้ประกอบการธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาส่วนใหญ่ มีจำนวนผู้เรียนลดลง โดยบางโรงเรียนมียอดผู้เรียนลดลง 40-50% ขณะที่บางโรงเรียนมียอดผู้เรียนลดลง 20-30% โดยเฉพาะโรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่จำนวนผู้เรียนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้สาเหตุน่าจะมาจากผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านเศรษฐกิจและ การเมือง ทำให้ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ดี ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ โรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ ซึ่งที่ผ่านมาทั้งสองธุรกิจมีการแข่งขันที่รุนแรงอยู่แล้ว แต่ขณะเดียวกันจะพบว่า นอกจากผู้ประกอบการที่เป็นแบรนด์ดังมีชื่อเสียง ยังมีผู้สอนรายย่อยหรือที่เรียกว่าติวเตอร์เกิดขึ้นมาก และมีจุดเด่นที่สอนกลุ่มน้อย ค่าใช้จ่ายถูก ทำให้ผู้ปกครองส่วนหนึ่งเลือกที่จะใช้บริการแทนการส่งบุตรหลานไปในโรงเรียนดัง ขณะเดียวกันพบว่าพฤติกรรมผู้ปกครองมีการเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่มุ่งเน้นให้บุตรหลานเรียนกวดวิชาเป็นหลัก รองลงมาคือการเรียนเสริมในวิชาดนตรี กีฬา หรือศิลปะ

แต่ปัจจุบันพบว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ให้ความสนใจส่งบุตรหลานไปเรียนวิชาเสริม มากขึ้น เพื่อพัฒนา EQ และ IQ มากกว่าการเรียนวิชาการ โดยให้เหตุผลว่าเรียนในชั้นเรียนก็หนักแล้ว ควรเรียนวิชาเสริมเพื่อผ่อนคลาย
 

“ตั้งแต่ปี 2552 ผู้ประกอบการโรงเรียนกวดวิชาเริ่มเห็นสัญญาณว่าจะได้รับผลกระทบจากปัญหา เศรษฐกิจ แต่หลายคนเชื่อว่าเศรษฐกิจจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นในปีถัดไป จึงยังคงเห็นการลงทุน แต่เมื่อสถานการณ์ไม่เป็นไปตามคาดหมาย เพราะเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น และยังต้องเผชิญกับปัญหาทางการเมือง ทำให้ได้รับผลกระทบหนัก โดยโรงเรียนกวดวิชาคณิตศาสตร์บางแห่ง จานวนผู้เรียนที่เคยมีมากถึง 400-500 คน ขณะนี้ลดลงเหลือ 200-300 คน ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกระเทือนต่อผลประกอบการอย่างแน่นอน”

ด้านนายณณัฏฐ์ เขมโสภต ผู้จัดการทั่วไปแฟรนไชส์สอนศิลปะเด็ก โกลเบิล อาร์ต ปรับกลยุทธ์การทาตลาดในครึ่งปีหลังเพื่อรองรับกับสถานการณ์ด้านการลงทุนและ การแข่งขันในปัจจุบัน โดยนำเสนอแนวคิดภายใต้หลัก Economic of Scale เข้ามาใช้ เริ่มต้นโดยการลดขนาดการลงทุนของพื้นที่ลงเหลือ 50 ตารางเมตรและสามารถจัดสรรเป็น 1 ห้องเรียนใหญ่และ 1 ห้องเรียนเล็ก รองรับผู้เรียนได้ 60-80 คน ใช้เงินลงทุน 400,000 บาทต่อสาขา และสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลา 2 ปีครึ่งถึง 3 ปี ซึ่งการลงทุนดังกล่าวเหมาะสาหรับแฟรนไชส์ที่ต้องการลดความเสี่ยงและต้องการ คืนทุนเร็ว เพราะสามารถประหยัดเงินลงทุนและค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วย


“การลงทุนในรูปแบบใหม่นี้ โดยเฉลี่ยสามารถลดต้นทุนได้ 25% และทำให้คืนทุนได้เร็วขึ้น โดยรูปแบบนี้ทดลองนำมาใช้กับโกลเบิล อาร์ต ที่ประเทศสิงคโปร์โดยลดขนาดพื้นที่ลงเหลือเพียง 30 ตารางเมตร ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมากโดยรูปแบบใหม่นี้ ปัจจุบันมีสาขาที่เริ่มดาเนินการแล้ว ได้แก่ บองมาร์เช่

อย่างไรก็ดีโกลเบิล อาร์ต เน้นการขยายสาขาเพิ่มในต่างจังหวัด หลังจากที่พบว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ให้ความสนใจส่งบุตรหลานเรียนด้านดนตรีและ ศิลปะมากขึ้น ทั้งนี้ในอนาคต ผู้สนใจร่วมลงทุนแฟรนไชส์รายใหม่สามารถดาเนินการได้ทันที โดยในครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีสาขาใหม่เกิดขึ้นรวม 55 แห่ง แบ่งเป็น เขตกรุงเทพ 40 แห่งและสาขาต่างจังหวัด 15 แห่ง

สำหรับธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วง 4-5 ปี ที่ผ่านมาส่งผลให้มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2547-2548 มีจำนวนโรงเรียนที่เข้าเรียนกวดวิชาเพิ่มขึ้น 50% ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นจาก 5,000 ล้านบาทเป็นหมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมา
 

อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,090
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,090
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,590
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,260
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,121
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
955
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.