470
7
15 พฤษภาคม 2563
ไปรษณีย์ไทยสนับสนุน SME ให้เติบโตไปกับ Social Commerce เร่งปรับตัวใช้ช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ให้มากขึ้น

 
บริษัท ไปรษณีย์ไทยเผยภายหลังโควิด-19 คลี่คลาย จะเห็น New Normal ของผู้ประกอบการ SME แนะนำให้ผู้ประกอบการเร่งปรับตัวในการใช้ช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ให้มากขึ้น
 
นายพงษ์ทร วิเศษสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยในการเสวนาออนไลน์ SEC FINTECH VIRTUAL SEMINAR 2020 ตอนที่ 2 พลิกโฉมธุรกิจ SME: โอกาสใหม่ในยุค COVID - 19 ว่า จากแนวโน้มการฝากส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่าภายหลังโควิด-19 คลี่คลายลงจะเห็น New Normal ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ สตาร์ทอัพ อย่างแน่นอน

เนื่องจากพฤติกรรมผู้ซื้อ - ผู้ขายน่าจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการซื้อขายผ่านออนไลน์ที่จะมีมากขึ้น แนะนำให้ผู้ประกอบการเร่งปรับตัวในการใช้ช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ให้มากขึ้น ซึ่งทางไปรษณีย์ก็มีความพร้อมในการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเก็บเงิน และการฝากส่งจำนวนมาก โดยมีราคาสำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะ เพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอี ให้เติบโตไปกับ Social Commerce

ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บริษัทได้มีการสนับสนุนการขนส่งสินค้าทางการเกษตรจากสวนถึงผู้บริโภค โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมาก เห็นได้จากมีการส่งผลไม้ผ่านไปรษณีย์ราว 8 แสนกล่องต่อเดือน โดยจากนี้ทางไปรษณีย์จะใช้โอกาสนี้ปรับการขนส่งให้มีระบบควบคุมอุณหภูมิ, มีศูนย์กระจายสินค้าที่เป็นสินค้าทางการเกษตร เป็นต้น

  
ขณะที่การดูแลผู้บริโภค ทางไปรษณีย์ก็มีการดูแลความสะอาด ความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และมีนโยบายลดการเดินทางมาที่ไปรษณีย์ โดยใช้วิธีการเรียกเจ้าหน้าที่ให้ไปรับสินค้าตามบ้านได้ หรือเมื่อเจอเจ้าหน้าที่นำจ่ายสินค้าตามบ้าน ถ้ามีสินค้าฝากส่ง ให้ฝากส่งกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวได้เลย หรือหากมีสินค้าจำนวนมากให้ติดต่อทางไปรษณีย์ บริษัทฯ ก็จะส่งทีมออกไปรับฝากถึงที่บ้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการบริการ
 
ปัจจุบันไปรษณีย์ไทยมีเครืองข่ายที่ทำการทั่วประเทศจำนวน 1 หมื่นแห่ง สามารถเข้าถึงได้ง่าย และร่วมกับพันธมิตรในการเปิดจุดให้บริการ เช่น โลตัส เอ็กซ์เพรส เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า รวมถึงทุกพื้นที่ในการนำจ่ายสิ่งของ ไปรษณีย์ไทยมีความเชี่ยวชาญข้อมูลพื้นที่ สามารถนำจ่ายได้แม่นยำ ขณะเดียวกันเรื่องของค่าบริการ ก็มีหลายระดับราคา หลายระดับมาตรฐาน ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,112
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,119
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,054
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,038
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
885
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
839
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.