575
2
16 เมษายน 2563
แฟมิลี่มาร์ทปูพรมขยายสาขา เพิ่มน้ำหนักแฟรนไชส์-ลั่นทะลุ 3 พันปี”64
 

“แฟมิลี่มาร์ท” เขย่าตลาดร้านสะดวกซื้ออีกรอบ เพิ่มสปีดขยายสาขา พร้อมชู “แฟรนไชส์” ตัวช่วย เผยเงื่อนไขลงทุน 2 รูปแบบ 1.2 ล้าน/4.9 ล้าน ตั้งเป้าทะลุ 3,000 สาขาภายในปี 2564 จับมือยักษ์อสังหาฯผุดสาขาใต้คอนโดฯหรู พร้อมทยอยเสริมบริการใหม่ไม่ยั้ง “อาหาร-กาแฟ-ซักผ้าหยอดเหรียญ-รับส่งพัสดุ” รับไลฟ์สไตล์คนเมือง
 
หลังจากได้ทุ่มงบประมาณในการวางระบบหลังบ้านลงตัว ทั้งบุคลากร ระบบไอที การปรับเงื่อนไขรูปแบบแฟรนไชส์ ที่ผ่านมา “แฟมิลี่มาร์ท” ร้านสะดวกซื้อในเครือเซ็นทรัล ได้ประกาศจะเดินหน้าขยายสาขาเชิงรุก ด้วยการตั้งเป้าการเพิ่มจำนวนสาขาอย่างก้าวกระโดด จากปีละประมาณ 50 สาขา เป็น 100 สาขา

พร้อมกับการเริ่มเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับนักลงทุนที่สนใจตั้งแต่ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุด”แฟมิลี่มาร์ท” ได้มีความเคลื่อนไหวในการเร่งขยายสาขาแฟรนไชส์ด้วยการติดประกาศเชิญชวนการเข้ามาเป็นแฟรนไชส์ไว้ตามสาขาต่าง ๆ อาทิ สาขาสีลม (สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง) สาขาอาคารสำนักงานเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เป็นต้น
 
ชูแฟรนไชส์ขยายสาขา
 
 
แหล่งข่าวจากบริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านแฟมิลี่มาร์ทในเครือเซ็นทรัล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากนี้ไปบริษัทยังมีแผนจะขยายสาขาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2564 แฟมิลี่มาร์ทจะมีสาขาทั่วประเทศประมาณ 3,000 สาขา จากปัจจุบันที่มีสาขารวมประมาณ 1,200 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยว นอกจากการลงทุนเพื่อเปิดสาขาเองแล้ว บริษัทยังให้น้ำหนักกับการเชิญชวนนักลงทุนที่สนใจให้หันมาลงทุนเปิดร้านเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ก็ยังจะมุ่งพัฒนาโมเดลการให้บริการ-สินค้าในร้านให้สอดคล้องกับความต้องการและพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการทยอยรีโนเวตสาขาเดิมที่มีอยู่ให้เป็นโมเดลใหม่ ๆ เป็นระยะ ๆ
 
แหล่งข่าวกล่าวว่า หลังจากที่บริษัทได้เริ่้มเปิดขายแฟรนไชส์เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้มีจำนวนร้านที่เป็นของแฟรนไชซีคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 25% ของสาขาทั้งหมด และจากนี้ไปบริษัทก็จะพยายามเพิ่มสัดส่วนนี้ให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าจะมีสัดส่วนร้านของแฟรนไชส์ให้มาอยู่ที่ระดับ 30-35%
 
“ที่ผ่านมาบริษัทได้มีเงื่อนไขการลงทุนสำหรับการเป็นแฟรนไชส์เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการลงทุนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การขยายสาขาเป็นไปได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น”
 
เงื่อนไขลงทุน 1.2 ล้าน/4.9 ล้าน
 
แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า สำหรับเงื่อนไขแฟรนไชส์ของแฟมิลี่มาร์ท เบื้องต้นต้องมีคุณสมบัติหลัก ๆ อาทิ ผู้ที่เป็นแฟรนไชส์จะต้องมีอายุ 23-51 ปี เพื่อจะได้มีการพัฒนาแบรนด์ร่วมกับบริษัทในระยะยาว ต้องจดทะเบียนตั้งบริษัทเป็นนิติบุคคล และแฟรนไชส์มีอายุสัญญา 9 ปี โดยบริษัทจะเป็นผู้ให้คำปรึกษาในการสำรวจตลาด ติดต่อหน่วยราชการ ออกแบบก่อสร้าง ให้ความช่วยเหลือในการออกแบบร้านให้ได้ตามแบบมาตรฐาน ให้คำปรึกษาการปรับปรุงร้าน ให้ยืมอุปกรณ์เครื่องมือ และเครื่องใช้ภายในร้าน รวมถึงการอบรมระบบต่าง ๆ ของร้านสาขา การติดตั้งเครื่องบันทึกเงินสดและเครื่องคอมพิวเตอร์ พัฒนาระบบต่าง ๆ ที่ใช้กับร้านสาขา
 
ทั้งนี้ แฟรนไชส์ของแฟมิลี่มาร์ทมี 2 รูปแบบ โดยรูปแบบที่ 1 ใช้งบฯลงทุน 1.2 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว แบ่งเป็นค่าสต๊อกสินค้า เงินสำรองทอน ค้ำประกันสัญญา เป็นต้น บริษัทจัดหาทำเลที่ตั้งให้โดยพิจารณาแล้วว่ามีความเหมาะสม รูปแบบนี้จะมีการแบ่งรายได้ 60 : 40 (แฟรนไชส์)
 
ส่วนรูปแบบที่ 2 ใช้งบฯลงทุน 4.9 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการตกแต่ง ซ่อมแซมอาคาร และอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว พื้นที่ประมาณ 100-150 ตร.ม. รวมพื้นที่สต๊อกสินค้า ผู้รับสิทธิ์ต้องมีอาคารสถานที่เป็นของตนเอง โดยบริษัทพิจารณาแล้วว่ามีความเหมาะสม แบ่งรายได้ 70 : 30 (แฟรนไชส์) นอกจากการลงทุนเปิดร้านแล้ว บริษัทยังเปิดกว้างให้นักลงทุนสามารถซื้อสาขาที่มีอยู่เดิมของบริษัทได้ด้วย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการปิดป้ายประกาศเชิญชวนการลงทุนเป็นแฟรนไชส์ที่ปิดประกาศไว้ตามสาขาต่าง ๆ แล้ว ในเว็บไซต์แฟมิลี่มาร์ทยังมีข้อมูลให้ผู้ที่สนใจลงทุนได้ศึกษา อาทิ ขั้นตอนการดำเนินงาน รูปแบบแฟรนไชส์ บริการที่แฟมิลี่มาร์ทมีให้ พร้อมเปิดรับให้ผู้ที่มีสถานที่อยู่แล้วเสนอตัวเข้ามาด้วย
 
เสริมบริการรับไลฟ์สไตล์คนเมือง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาแฟมิลี่มาร์ทยังจับมือกับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ด้วยการเปิดร้านสะดวกซื้อแพลตฟอร์มใหม่ “one stop shopping destination” ในทุกโครงการ XT ของแสนสิริ อาทิ XT เอกมัย, XT ห้วยขวาง และ XT พญาไท นอกจากสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวันทั่ว ๆ ไปแล้ว สาขาดังกล่าวยังมีอาหาร เครื่องดื่ม เมนูพร้อมทานและกาแฟสด Arigato พร้อมพื้นที่ open space สำหรับพบปะสังสรรค์หรือทำงานร่วมกัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง
 
ล่าสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แฟมิลี่มาร์ทยังได้เปิดตัวบริการสะดวกซัก “เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ” สำหรับการรองรับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ด้วยการจับมือกับธุรกิจสะดวกซัก 24 ชั่วโมง 3 ค่าย ได้แก่ Clean Pro Express (คลีนโปรเอ็กซเพรส), The M Soul Laundromate (เดอะ เอ็ม โซล ลอนโดรเมท) และ Otteri wash & dry (อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย) นำร่องเปิดให้บริการที่แฟมิลี่มาร์ท 4 สาขา ในกรุงเทพฯและพัทยา ได้แก่ ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 11, รามอินทรา ซอย 34, พัทยาสราญชล ซอย 2, นาจอมเทียน ซอย 2
 
จากก่อนหน้านี้ที่แฟมิลี่มาร์ท ได้ประกาศชูคอนเซ็ปต์ “Food Destination” โดยมีเมนูอาหารญี่ปุ่นอย่าง “โอเด้ง” อาหารประเภทต้มของญี่ปุ่น ที่มีวัตถุดิบหลากหลาย ทั้งเนื้อ ผัก และของทอด ซึ่งได้ปรับสูตรน้ำซุปใหม่ และเพิ่มน้ำซุปสูตรต้มยำน้ำข้นเข้ามา พร้อมปั้นแคแร็กเตอร์ “ฮานะโอเด้ง” (HANA ODEN) สำหรับโปรโมตอาหารโอเด้ง เจาะกลุ่มตลาด Gen Y รวมถึงอาหารอื่น เช่น ข้าวกล่องปรุงสด ไก่ทอด ข้าวปั้น เครื่องดื่มเกล็ดน้ำแข็ง

รวมถึงร้านกาแฟสด Coffee Arigato นับเป็นการย้ำภาพแบรนด์ญี่ปุ่นอีกขั้น หลังจากที่ได้ทยอยปรับโฉมสาขาเป็นสไตล์เรียบหรูแบบญี่ปุ่น พร้อมคอนเซ็ปต์ Fresh Fun and Friendly ใช้โทนสีขาว-ดำ เพิ่มมุมนั่งทานอาหารในร้าน รวมถึงการเพิ่มบริการรับส่งพัสดุผ่านเคอรี่ เอ็กซ์เพรสทุกสาขา ไปจนถึงการจับมือแอปพลิเคชั่นโกไบค์ เพื่อให้บริการดีลิเวอรี่สินค้าในร้าน จัดส่งสินค้าใน 4 พื้นที่หลัก คือ สีลม สาทร สุขุมวิท และรัชดาภิเษก
 
ที่มา : https://bit.ly/3etmJQk
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,078
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
962
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
831
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
811
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
751
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
692
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.