558
24 เมษายน 2563
“พาณิชย์” ส่งเจลล้างมือธงฟ้า เป้า 1 ล้านชิ้นส่งให้ผู้บริโภค
 
 
พาณิชย์ส่งเจลล้างมือธงฟ้าล็อตแรก 1 ล้านชิ้นจำหน่ายให้ผู้บริโภคผ่านร้านธงฟ้า รถธงฟ้า และแพลตฟอร์มออนไลน์ ช้อปปี้ ดีเดย์สัปดาห์นี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงอุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด-19 แก้ปัญหาการขาดแคลนและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา “จุรินทร์” มั่นใจเจลและแอลกอฮอล์ทะลักแน่ หลังสรรพสามิตปลดล็อกทำให้ผู้ผลิตเร่งผลิตกันเต็มที่ ย้ำหากประชาชนพบเห็นการกักตุน โก่งราคา ให้ร้องเรียนทันที
 
รายงานจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานผู้ผลิตให้ผลิตเจลล้างมือออกมาจำหน่ายในราคาถูก หรือเจลล้างมือธงฟ้า ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้เร่งรัดให้เพิ่มทางเลือกให้แก่ประชาชนให้สามารถหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง เพื่อใช้ในการป้องกันตัวเองในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังจะช่วยให้กลไกตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ราคาขายปลีกปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของประชาชนที่มีมากขึ้น และยังมีการกักตุน เก็งกำไร จนทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน
 
สำหรับปริมาณการผลิตล็อตแรก ตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านชิ้น และราคาจำหน่ายจะถูกกว่าท้องตลาดเพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค แต่ไม่ใช่การขายต่ำกว่าทุน เป็นการดำเนินการเพื่อทำให้กลไกราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหลังจากที่เปิดจำหน่ายแล้ว หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นก็จะเร่งผลิตออกมาจำหน่ายเพิ่มอีก
 
“กำหนดไว้ว่าจะจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า รถธงฟ้า ที่ขณะนี้มีออกวิ่งตระเวนขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวม 265 คัน และเรือธงฟ้า ที่วิ่งขายตามบ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำ และยังจะจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเบื้องต้นได้รับความร่วมมือจาก Shopee ที่จะเข้ามาร่วม และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป”
 
นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์จะมีปริมาณเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น หลังจากได้มีการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคไปหมดแล้ว ทั้งกรมสรรพสามิตปลดล็อกนำเอาแอลกอฮอล์มาผสมกับกลีเซอรีนเพื่อทำเจลล้างมือเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา และขณะนี้ผู้ผลิตกำลังเร่งการผลิต คาดว่าจากนี้ไปจะมีสินค้าเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น รวมถึงสินค้าที่เดิมเคยติดปัญหาไม่ผ่านมาตรฐาน อย.เพราะกำหนดไว้ต้องมีแอลกอฮอล์เกิน 70% และถูกห้ามจำหน่าย ทางผู้ผลิตก็จะมีการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน และกำลังจะเข้าสู่ตลาดเช่นเดียวกัน
 
นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มอบหมายกรมการค้าภายใน ประสานผู้ประกอบการผลิตเจลล้างมือให้เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องประชาชนในราคาที่เป็นธรรม รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ที่เรามีรถพุ่มพวงธงฟ้าบริการพี่น้องประชาชนถึงบ้าน ในส่วนของเจลแอลกอฮอลล์ เนื่องจากปัจจุบันเจลแอลกอฮอลล์ไม่เพียงพอต่อความต้องการในท้องตลาด

ปัจจุบันกรมฯ ได้ประสานผู้ผลิตให้ผลิตเจลล้างมือ ขนาด 30 มิลลิกรัม ออกจำหน่ายผ่านรถธงฟ้าและเรือธงฟ้า ในราคาหลอดละ 25 บาท ไปแล้วกว่า 100,000 ชิ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่หาซื้อสินค้าได้ยาก ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในประสานภาคเอกชนที่ผลิตเจลแอลกอฮอลล์ ได้ผลิตขนาดที่ใหญ่ขึ้นปริมาณ 100-200 มิลลิกรัม เพื่อมาจำหน่ายในราคาไม่เกิน 35 บาท ตั้งเป้า 1 ล้านชิ้น เพื่อเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้ประชาชนหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง
 
อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะสินค้าที่ประชาชนมีความต้องการมาก เช่น ไข่ไก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ หากพบการกักตุน การฉวยโอกาส และค้ากำไรเกินควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 และในต่างจังหวัดร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ปังไม่หยุด! #แฟรนไชส์ ..
859
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 6 ..
741
มาแล้ว! งานแฟรนไชส์สร้..
690
#แฟรนไชส์ออฟฟิศเมท พลั..
683
โอกาสครั้งสำคัญ สำหรับ..
662
พาณิชย์ “ฉีดวัคซีนเสริ..
647
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.