655
23 กรกฎาคม 2562
กสอ.จับมือ ดีแทค ยกระดับการค้าออนไลน์ชุมชนหมู่บ้าน CIV
 
 
 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จับมือ ดีแทค สร้างมาตรฐานสินค้าและบริการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV) จัดทำ Big Data ข้อมูลสินค้า แหล่งท่องเที่ยว และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในหมู่บ้าน CIV พร้อมยกระดับการค้าออนไลน์ชุมชนสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร หวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยตามนโยบายประเทศไทย 4.0
 
นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ลงนามบันทึกความร่วมมือกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมกันสร้างมาตรฐานสินค้าและบริการหมู่บ้านอุตสาหกรรม สร้างสรรค์ (CIV) ภายใต้กิจกรรมต่อยอดความรู้สู่การพัฒนาหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยระบบเครือข่ายไร้สาย 
 
ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในเครือข่ายหมู่บ้าน CIV ของกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าสู่ความพร้อมในการแข่งขันในตลาดการค้าออนไลน์ ยกระดับการค้าออนไลน์ชุมชนสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงข้อมูลสินค้า แหล่งท่องเที่ยว ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในหมู่บ้าน CIV และส่งเสริมให้เกิดการรวมตัวเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในระดับชุมชน ซึ่งมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของไทย
 
สำหรับ โครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV) ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ดำเนินการในชุมชนเป้าหมาย 215 ชุมชน ปัจจุบันมีชุมชนที่เกิดผลสำเร็จ ตามเป้าหมายแล้ว 67 ชุมชน และอยู่ระหว่างดำเนินการ 148 ชุมชน 
 
ส่วนที่มาของโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมาจาก กสอ.เล็งเห็นว่าสภาพการแข่งขันทางธุรกิจในด้านการค้าออนไลน์ยังมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบภายใต้กลไกการค้าแบบเสรี การเพิ่มมูลค่าสินค้า หรือบริการ โดยใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา วิถีชุมชน ศิลปะ และประเพณี มาผูกโยงกัน จนได้สินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน และนำสินค้าที่ได้มาตรฐานเหล่านั้นมาเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว กลายเป็นภาพลักษณ์ใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่น 
 
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จ ากัด (มหาชน) ซึ่งมีประสบการณ์ในการขับเคลื่อนการส่งเสริมผู้ประกอบการในชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศในรูปแบบของชุมชนไทยสร้างสรรค์ โดยเพิ่มโอกาสผู้ประกอบการในชุมชนท้องถิ่นเข้าสู่การค้าออนไลน์ด้วยทีมงานดีแทคเน็ตอาสา และเครือข่ายดีนิวส์ ซึ่งทำให้ชุมชนทั่วประเทศสามารถจัดทำข้อมูลเรื่องราวของแต่ละชุมชนเข้าสู่สื่อสังคมออนไลน์ อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพและการยกระดับหมู่บ้าน CIV เชื่อมโยงกับชุมชนไทยสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,842
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
907
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
876
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
868
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
830
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
782
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.