705
1
15 กรกฎาคม 2562
พาณิชย์ แนะกลุ่มสินค้า Grocery จับมือซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษเจาะช่องขายออนไลน์
 
 
 
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยชาวอังกฤษนิยมช้อปปิ้งออนไลน์ ส่งผลให้สินค้ากลุ่ม Grocery ขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้บริการทางออนไลน์ คาดแนวโน้มการสั่งซื้อจะขยายตัวต่อเนื่อง แนะผู้ส่งออกไทยจับมือห้าง ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกที่มีช่องทางออนไลน์ จัดกิจกรรมส่งเสริมการค้า มั่นใจดันสินค้ากลุ่มอาหารสด แฟชั่น เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านไทยเจาะตลาดอังกฤษได้มากขึ้น
 
นางสาวมิตา วรรธนะภูติ ที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า Mintel ได้เผยแพร่งานวิจัยล่าสุด พบว่า ยอดขายสินค้า Grocery เช่น ข้าวสารอาหารแห้ง ของกินทั้งสดและแปรรูป รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทางออนไลน์ในสหราชอาณาจักร ของปี 2561 มีมูลค่าสูงถึง 12,300 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้น 9% ถือเป็นช่องทางการจำหน่ายที่เติบโตเร็วสุดในตลาดสินค้า Grocery ของ สหราชอาณาจักร โดยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจาก 6.1% ในปี 2559 เป็น 7% ในปี 2561 ของยอดขายสินค้า Grocery ทั้งหมด
 
ทั้งนี้ มีการประเมินว่ายอดขายสินค้า Grocery ทางออนไลน์ในปี 2562 จะอยู่ที่ 13,600 ล้านปอนด์ และในปี 2566 จะเพิ่มขึ้นเป็น 19,800 ล้านปอนด์ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากความนิยมการซื้อสินค้าทางออนไลน์ของผู้บริโภคชาวอังกฤษที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี ที่มีสัดส่วนถึง 61% ของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้า Grocery ทางออนไลน์ เพราะชอบความสะดวกสบายในการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน ส่วนกลุ่มผู้บริโภควัยกลางคนและผู้สูงอายุ ยังมีความลังเลที่จะซื้อ มีเพียง 30% ของกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปที่ซื้อสินค้า
 
อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ซื้อสินค้าทางออนไลน์ มีเหตุผลว่าต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่ มีความกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการจัดส่งสินค้า และมูลค่าการสั่งซื้อขั้นต่ำในการจัดส่งถึงบ้าน ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกที่มีช่องทางออนไลน์ ได้ปรับกลยุทธ์เป็นจัดส่งสินค้าภายใน 1 วัน แต่ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายค่าบริการจัดส่งสินค้าภายใน 1 วัน พบว่า ผู้บริโภค 30% ที่ซื้อสินค้าทางออนไลน์ยินดีที่จะจ่าย 1-2.99 ปอนด์ในการจัดส่งสินค้า 27% ยินดีจ่าย 3-4.99 ปอนด์ และ 19% ยินดีจ่ายมากกว่า 5 ปอนด์ แต่ 27% ไม่ต้องการจ่ายค่าบริการจัดส่งสินค้าภายใน 1 วัน
 
น.ส.รมิตากล่าวว่า จากความต้องการซื้อสินค้า Grocery ของผู้บริโภคชาวอังกฤษที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่สามารถเข้าถึงเครือจ่ายอินเทอร์เน็ต ชอบความสะดวกสบาย มีสินค้าที่หลากหลายให้เลือก และมีข้อเสนอด้านราคาที่ดีกว่าจากการทำโปรโมชั่น ทำให้การซื้อสินค้าGrocery ทางออนไลน์ จะยังคงขยายตัว จึงเป็นโอกาสของผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทยที่จะผลักดันสินค้าไทยเจาะเข้าสู่ตลาดสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะสินค้าอาหาร และสินค้าไลฟ์สไตล์ เพราะเป็นสินค้าที่มีโอกาสเติบโตสูง
 
ส่วนการเข้าสู่ตลาด ควรจะร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ผู้ค้าปลีก ที่มีช่องทางออนไลน์ของตน ด้วยการเสนอสิทธิประโยชน์ และส่วนลดพิเศษ Hot Deal ให้กับผู้ซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะช่วยประชาสัมพันธ์ให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการขยายมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยมายังสหราชอาณาจักรได้เพิ่มมากขึ้น
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
873
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
752
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
737
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
680
“FoodStoryMarket” ระบบ..
642
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.