598
19 มิถุนายน 2562
ตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 ยกระดับตลาดสด 4.0 รองรับพร้อมเพย์ – บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อประโยชน์ผู้บริโภค – ร้านค้า


 
คุณสุกัญญา สุวรรณนภาศรี กรรมการผู้จัดการบริษัท นัมเบอร์วันแลนด์ จำกัด เปิดเผยว่า จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกลางปีของรัฐบาลที่เข้าช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นจากเดิมเดือนละ 200 – 300 บาท เป็น 500 บาทต่อเดือนต่อคน ระยะเวลา 2 เดือน คือช่วงพฤษภาคมและมิถุนายน 2562

ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่รัฐบาลอยู่ระหว่างรณรงค์เพิ่มช่องทางการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากเดิมผู้บริโภคสามารถใช้บัตรที่ร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีเครื่องรูดบัตร EDC เท่านั้นและตัวเครื่องเองมีต้นทุนสูงถึง 18,000 บาท ทำให้ช่องทางการใช้บัตรไม่ถูกกระจายเป็นวงกว้างไปยังร้านค้าขนาดเล็ก ส่งผลให้รัฐบาลจัดทำแอพพลิเคชั่น “ถุงเงินประชารัฐ” เพื่อรองรับผู้บริโภคที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเข้ามาเสริมคุณสุกัญญา

กล่าวต่อว่า เราในฐานะผู้พัฒนาตลาดนัมเบอร์วัน ราม 2 มองว่าจะทำอย่างไรถึงสามารถช่วยเหลือผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาด จากเดิมที่สนับสนุนการชำระค่าสินค้าผ่านบริการพร้อมเพย์ ซึ่งหลายร้านมีผลตอบรับค่อนข้างดี จึงตัดสินใจเปิดพื้นที่ให้หน่วยงานที่ดูแลด้านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ซึ่งประกอบด้วยกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย และทีโอที ลงพื้นที่ตลาดนัมเบอร์วันราม 2 เพื่อประชาสัมพันธ์แอพพลิเคชั่น “ถุงเงินประชารัฐ” หวังกระจายช่องทางให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมที่นำไปใช้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ใช้ได้นานหลายเดือน


แต่นับจากนี้บัตรประชารัฐจะสามารถนำมาชำระค่าอาหารจากร้านค้าขนาดเล็กที่จำหน่ายอาหารสด อาหารสำเร็จรูป และอาหารตามสั่งได้ ซึ่งเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยเป็นอย่างมาก ด้านนางธัญพร หอมบุญมา เจ้าของร้านเจ๊หน่อยของชำ ตลาดนัมเบอร์วันราม 2 เปิดเผยว่า ครอบครัวของตนขายของชำในตลาดนัมเบอร์วันราม 2 มากว่า 20 ปี ที่ผ่านมาก็รับเงินสดจากลูกค้าตามปกติชนิดซื้อมาขายไป

แต่ในช่วงหลังที่ออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นทั้งบริการพร้อมเพย์ และแอพพลิเคชั่น ถุงเงินประชารัฐ ที่รัฐบาลจัดทำสำหรับร้านค้าเพื่อรองรับผู้บริโภคที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้เจ๊หน่อยมองว่าเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่ไม่เคยมีมาก่อน จึงตัดสินใจเข้าสมัครเป็นร้านค้าที่รับบัตรประชารัฐ ซึ่งถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดีเนื่องจากมีรายได้เพิ่มจากช่องทางนี้ เฉลี่ยวันละ 2,000 – 4,000 บาท

แม้จะไม่ได้รับเงินสดทันที แต่จะได้เงินในวันถัดไปตามวันเวลาราชการทางร้านก็ยินดีเพราะมีสภาพคล่องค่อนข้างสูง สำหรับจำนวนผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั่วประเทศ มีทั้งสิ้น 14.5 ล้านคน เป็นผู้อยู่อาศัยในเขตประเวศราว 1.6 หมื่นคน ซึ่งถือเป็นเขตที่มีผู้ลงทะเบียนเป็นลำดับต้นๆของกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ การเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ในปี 2562 จะเปิดรับช่วงเดือนพฤศจิกายน โดยแก้ไขให้ลงทะเบียนทั้งรายบุคคลและรายครอบครัว เพราะผู้สูงอายุบางคนไม่มีอาชีพแต่มีทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังมีแนวคิดเปิดให้ลงทะเบียนซ้ำทุกปีเพื่อคัดกรองผู้มีสิทธิ์อย่างแท้จริง
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
747
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
728
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
662
“FoodStoryMarket” ระบบ..
638
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.