545
29 พฤษภาคม 2562
ไปรษณีย์ไทยเดินหน้าช่วยขน ช่วยขายสินค้าชุมชน บูมกระแสอีคอมเมิร์ซแรง
 
 
 
ไปรษณีย์ไทยช่วยชาวบ้านขายผลิตภัณฑ์ชุมชนกว่า 10 รายการ จาก 17 แหล่งกำเนิดภูมิปัญญา โชว์ผลงานปี 62 เปิดตัวอีก 5 ชุมชน ร่วมโครงการ “ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” หวังส่งเสริมอัตลักษณ์ท้องถิ่นผ่านสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวชุมชน
 
นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา ปณท ในฐานะที่เป็นองค์กรเพื่อคนไทย มองเห็นโอกาสของเทรนด์ดังกล่าวที่จะมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นต่างๆ 
 
โดยในปี 2561 ปณท ได้เข้าไปส่งเสริม และเป็นช่องทางการกระจายสินค้ากว่า 10 รายการ จาก 17 ชุมชนที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชน ทั้งช่วยขนและช่วยขาย เป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 ในใจของคนไทยตลอดมา โดยในปี 2562 มี 5 ชุมชนเด่นที่ร่วมโครงการ “ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ชุมชนแล้ว ผู้บริโภคยังมีทางเลือกในการเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น ดังนี้
 
 
 
“กระเป๋าสานกระจูด แฮนด์เมด” ดีไซน์เก๋จากวัตถุดิบพื้นถิ่นปักษ์ใต้ จ.นครศรีธรรมราช เป็นกระเป๋าแฟชั่นสุดคลาสสิก ดีไซน์ร่วมสมัย ที่ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหลายช่วงวัย งานแฮนด์เมดจากวัสดุธรรมชาติของต้นกระจูด วัตถุดิบพื้นถิ่นที่สร้างรายได้ให้กลุ่มสตรีสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตร อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้อย่างต่อเนื่อง 
 
โดย ปณท ได้สนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้เพื่อเป็นสถานที่จุดประกายและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คนรุ่นใหม่ และสนับสนุนการขนส่งและการออกแบบ พัฒนาป้ายติดสินค้า เพื่อให้สินค้ามีความทันสมัย และสามารถสร้างรายได้มากขึ้น
 
“ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ” ของฝากที่ระลึกอัตลักษณ์ไทย โดนใจสายเที่ยวเมืองรอง ของชุมชนบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ซึ่งเหมาะกับการพาครอบครัวไปเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา 
 
โดยผู้ที่สนใจตุ๊กตาชาววังบางเสด็จก็สามารถซื้อกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท หรือจะเป็นการอุดหนุนงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทยด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย
 
 
 
“สัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำตำบลเกาะเกร็ด” พร้อมจิบ “ชารางแดง” เสิร์ฟอุ่นๆ สรรพคุณอัดแน่น ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้านสายพันธุ์ท้องถิ่นของเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ชาวบ้านนำใบรางแดงมาตากและคั่วจนได้ใบชา เป็นตำรับยาสมุนไพรไทยแบบโบราณที่สืบทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นสู่รุ่น ชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร และถูกพัฒนาต่อยอดจนได้แบรนด์ “ชารากุล” เป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ 
 
โดยชารางแดงมีฤทธิ์ละลายไขมัน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดัน น้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ละลายไขมันในชั้นผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย เหมาะต่อผู้ที่ต้องการหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพซึ่งสามารถชงดื่มได้ทุกวัน
 
“ไข่เค็มออร์แกนิกคุณภาพ” ต้นตำรับจากสุราษฎร์ธานี พร้อมส่งขายทุกพื้นที่ทั่วไทย ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็ม อสม. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำไข่เค็มตามภูมิปัญญาท้องถิ่น และขายภายในจังหวัด 
 
ต่อมา ปณท ได้เข้าไปช่วยพัฒนาช่วยปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ให้มีลวดลายทันสมัย พร้อมทั้งมีโลโก้มาตรฐานอาหารฮาลาลแห่งชาติ (Halal Food) สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ในระดับ 5 ดาว (OTOP) และฉลากระบุวันที่ที่สามารถทอดเป็นไข่ดาว และต้มเป็นไข่เค็มได้อย่างชัดเจน จึงทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
 
 
 
“สตรีทซีฟู้ด ตลาดประมงท่าเรือพลี จ.ชลบุรี” สวรรค์บนดินของคนรักอาหารทะเล นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนแล้ว ปณท ยังช่วยส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทยให้คึกคักอีกด้วย โดยพื้นที่ที่เห็นผลความสำเร็จชัดเจนมากที่สุดแห่งหนึ่ง คือ สตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์บนดินที่แท้จริงของคนรักอาหารทะเล ที่มีทั้งของสด และหลากเมนูพร้อมเสิร์ฟ

ซึ่งทุกเมนูจะคัดไซส์ คัดของดีเกรดพรีเมียมมาวางจำหน่ายในราคาสบายกระเป๋า เหมาะกับการจัดให้อยู่ในท็อปลิสต์ แหล่งท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยต้องไปอุดหนุน โดยสตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลีเปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์เท่านั้น
 
อย่างไรก็ตาม ผู้สนใจที่ต้องการอุดหนุนสินค้าชุมชนจากโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทาง www.thailandpostmart.com ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการจัดส่งถึงบ้านผู้รับปลายทางทั่วไทย โดยใช้ระยะเวลา 3-5 วันทำการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.