4.8K
10 กุมภาพันธ์ 2553

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผย ธุรกิจแฟรนไชส์ไทย มีโอกาสเติบโตสูงในตลาดญี่ปุ่น


รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผย ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยมีโอกาสเติบโตสูงในตลาดญี่ปุ่น และกรมส่งเสริมการส่งออก พร้อมเป็นแกนนำส่งเสริมการตลาดในประเทศแถบเอเชีย


นางมาลี โชคล้ำเลิศ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า ผลจากการที่รัฐบาลไทยได้ทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น หรือ JTEPA และกรมส่งเสริมการส่งออกได้ร่วมมือกับเจโทร (JETRO) ในการพัฒนาเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น โดยมุ่งเน้นการค้าขายภาคบริการที่มีคุณค่าความเป็นไทยสูง และมีโอกาสเติบโตในตลาดญี่ปุ่น โดยเปิดตัวด้านการค้าบริการใน 3 สาขา คือ การค้าขายแฟรนไชส์สปาไทย แฟรนไชส์อาหารไทย และสนับสนุนธุรกิจด้านบันเทิง ให้สามารถขยายตลาดไปยังตลาดญี่ปุ่นให้มากขึ้น

ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมาธุรกิจแฟรนไชส์ มีมูลค่าการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ 72,000 ล้านบาท และมีรายได้เข้าประเทศประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งตลาดแฟรนไชส์ในญี่ปุ่นถือเป็นตลาดที่ใหญ่และมีศักยภาพที่ไทยสามารถจะขยายตลาดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจอาหารไทย เนื่องจากเป็นธุรกิจหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกันกรมส่งเสริมการส่งออก จะเป็นแกนนำในการนำผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์จากประเทศไทยที่มีศักยภาพและความพร้อม ไปทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในประเทศแถบเอเชีย เพื่อเพิ่มช่องทางดำเนินธุรกิจบริการในต่างประเทศได้อย่างถาวร สนใจข้อมูลเพิ่มเติมค้นหาได้ที่ www.depthai.go.th

ส่งออก ร่วมกับ JETROเตรียมผุด 5 โครงการสอดคล้องนโยบายกรมฯ


กรมส่งเสริมการส่งออก จับมือ JETRO เตรียมเปิดโครงการส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการเชิงสร้างสรรค์ โครงการส่งเสริมสินค้าเกษตรอินทรีย์ โครงการส่งเสริมสินค้าและบริการเอกลักษณ์ไทยประเภท อาหารไทย ผ้าไหมไทย กล้วยไม้ไทย สปา/นวดแผนไทย โครงการส่งเสริมสินค้าและบริการ และเตรียมนำผู้ประกอบการไทยลงทุนยังประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติต้อนรับ Mr. Takashi Tsuchiya Director-General, Trade and Economic Department of JETRO Tokyo พร้อมคณะฯ ในโอกาสเดินทางเข้าพบเพื่อหารือถึงการทำงานร่วมกันของทั้งสององค์กร ณ ห้องรับรอง ชั้น 10 กรมส่งเสริมการส่งออก (บางกระสอ)

นางศรีรัตน์ เปิดเผยว่า “กรมส่งเสริมการส่งออก ได้ร่วมมือกับ JETRO ในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่นมานานกว่า 24 ปี โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบความร่วมมือไปตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ โดยในปีงบประมาณญี่ปุ่น 2552 (1 เมษายน — 31 มีนาคม 2553) ทางกรมฯมีโครงการความร่วมมือกับทาง JETRO ได้แก่
 


โครงการ DEmark และโครงการ G-Mark ซึ่งทาง JETRO ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นกรรมการตัดสินคัดเลือกผู้ออกแบบที่โดดเด่นเข้าร่วมชิงรางวัล G-Mark ในประเทศญี่ปุ่นต่อไป ซึ่งที่ผ่านมามีนักออกแบบไทยที่ได้รับรางวัล G-Mark จำนวน 12 ราย จากสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก Thai Select ภายใต้ความตกลง JTEPA โดยทำการประชาสัมพันธ์ ณ เมืองโกเบ และนาโงย่า และยังมีโครงการเปิดภัตตาคารไทยในญี่ปุ่น ซึ่งได้มีพิธีลงนามความตกลง MOU ไปแล้ว ทั้งนี้ทางกรมส่งเสริมการส่งออกเอง ยังได้มีการเตรียมจัดทำโครงการความร่วมมือเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของกรมฯ เช่น

1) โครงการส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการเชิงสร้างสรรค์ตามนโยบาย Creative Economy

2) โครงการส่งเสริมสินค้าเกษตรอินทรีย์ (Organic Product)

3) โครงการส่งเสริมสินค้าและบริการเอกลักษณ์ไทยประเภท อาหารไทย ผ้าไหมไทย กล้วยไม้ไทย สปา/นวดแผนไทย

4) โครงการส่งเสริมสินค้าและบริการที่ได้รับประโยชน์จากข้อตกลง JTEPA

5) โครงการความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นเพื่อนำผู้ประกอบการไทยไปลงทุนหรือขยายกิจการในประเทศที่สามโดยเน้นประเทศทางแถบอาเซียน”

JETRO มีสำนักงานในต่างประเทศถึง 80 แห่งทั่วโลก โดยมีที่กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการประสานงานในภูมิภาคเอเชีย และเป็นแห่งแรกที่มีศูนย์ส่งเสริมธุรกิจ (Business Support Center in Thailand : BSCT) ที่ตั้งขึ้นนอกประเทศญี่ปุ่น โดยศูนย์นี้ถือเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริมการลงทุนในประเทศไทยของวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (SMEs) นอกจากนี้ JETRO ยังได้จัดตั้งห้องสมุดธุรกิจของเจโทรขึ้น เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางการตลาดเกี่ยวกับสินค้าในตลาดญี่ปุ่น ข้อมูลด้านมาตรฐานสินค้าและกฎระเบียบ รวมถึงขั้นตอนการนำเข้าสินค้าของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย


อ้างอิงจาก กรมส่งเสริมการส่งออก
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ C..
1,338
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” ระ..
1,206
ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส แ..
1,144
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,044
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” สั..
945
ฉาว! Luckin Coffee คู่..
766
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.