26K
11
1 กุมภาพันธ์ 2553

7-11ไล่ประกบโลตัสเอ็กซ์เพรสทั่วปท. ผนึกแบงก์หนุน"แฟรนไชส์"สปีดสาขา

 

 

 แนวรบร้านสะดวกซื้อลามถึงต่างจังหวัด เจ้าตลาด "เซเว่นอีเลฟเว่น" เดินเกมเปิดสาขาประกบ "โลตัส เอ็กซ์เพรส" เป็นแซนด์วิช ล้อมกรอบปิดทางไม่ให้โต เผยย่านชุมชน "อุดรฯ-เชียงใหม่" ระอุไม่แพ้กรุงเทพฯ อ้างต่างจังหวัดทำเลดี ๆ มีน้อย จึงต้องเปิดอยู่ใกล้ ๆ ล่าสุดผนึก 3 แบงก์ "นครหลวงไทย-กสิกรไทย-ไทยพาณิชย์" ปล่อยกู้แฟรนไชซี


ภาพการเผชิญหน้าระหว่างเซเว่น อีเลฟเว่นกับโลตัส เอ็กซ์เพรส เพื่อชิงตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ ได้เพิ่มดีกรีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการใช้วิธีเปิดสาขามากกว่า 1 แห่ง เพื่อประกบล้อม คู่แข่งเอาไว้ จากเดิมที่กลยุทธ์ดังกล่าวจะมีเฉพาะย่านชุมชนต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แต่ล่าสุดการเดินเกมรุกของ เซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อล้อมกรอบโลตัส เอ็กซ์เพรส ในลักษณะดังกล่าว ได้เกิดขึ้นตามจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ ซึ่งมีการเปิดสาขา 2-3 สาขาในพื้นที่ย่านเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจังหวัดอุดรธานีเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง เซเว่นฯเปิดสาขาประกบโลตัส เอ็กซ์เพรส ในลักษณะแซนด์วิช เช่น ย่านโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่น และเป็นย่านที่พักอาศัย

ก่อนหน้านี้ บริเวณฝั่งตรงข้ามกับโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม มีเซเว่นฯเปิดให้บริการอยู่ก่อน จากนั้น โลตัส เอ็กซ์เพรส ก็ตามมาเปิดประกบใกล้ ๆ กัน ต่อมาไม่นาน เซเว่นฯก็เปิดสาขาเพิ่มอีก 1 แห่ง ทางด้านซ้าย ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร และเปิดเพิ่มอีก 1 สาขา รวมเป็น 3 สาขา ประกบโลตัส เอ็กซ์เพรส
 

 

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันลักษณะดังกล่าวมีให้เห็นบนถนนสายสำคัญ ๆ ที่เป็นย่านการค้าและชุมชน อาทิ ย่านกาดก้อม ใกล้กับวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ทั้ง 2 ค่ายลงทุนเปิดสาขาติดกันตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่บริเวณถนนสายสุเทพ ย่านตลาดต้นพะยอม หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เซเว่นฯเปิดบริการถึง 6 สาขา ขณะที่โลตัส เอ็กซ์เพรส มีเพียง 1 สาขา ทำให้ถูกเซเว่นฯประกบหัวท้าย ส่วนย่านถนนนิมมานเหมินท์ แม้โลตัส เอ็กซ์เพรส จะเปิดสาขาหลัง เซเว่นฯ แต่ล่าสุด เซเว่นฯใช้กลยุทธ์เปิดสาขาเพิ่มขึ้น เพื่อประกบเป็นแซนด์วิชเช่นกัน

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นส่วนหนึ่งมาจากหาทำเลดี ๆ หรือเกรดเอในต่างจังหวัดหายากขึ้น ที่ผ่านมาการเปิดสาขาประกบกันมีในหลาย ๆ พื้นที่ แต่ส่วนใหญ่เซเว่นฯถูกคู่แข่งตามประกบมากกว่า

นอกจากพื้นที่ย่านชุมชุมที่มีการแข่งขันสูงแล้ว ปัจจุบันที่พักอาศัยขยายตัวออกไปย่านชานเมืองมากขึ้น รวมถึงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าก็มีการแข่งขันรุนแรงขึ้นเช่นกัน

แหล่งข่าวจากเทสโก้ โลตัส ยอมรับว่า ปัจจุบันการแข่งเปิดสาขาในต่างจังหวัดและชานเมืองเริ่มรุนแรงขึ้น นอกจากเซเว่นฯมีแผนการขยายสาขาในแต่ละปีเฉลี่ย 450 แห่งแล้ว 108 ช็อปก็จะขยายสาขาอีกไม่ต่ำกว่า 400 สาขาภายในปีนี้ ขณะที่แฟมิลี่มาร์ทก็มีนโยบายชัดเจนเน้นขยายสาขาในต่างจังหวัดและเมืองท่องเที่ยว ทำให้การแข่งขันหาพื้นที่ในย่านเกรดเอมีมากขึ้น

"แม้โลตัส เอ็กซ์เพรส มีแผนเปิดสาขาเพิ่มปีละ 60-70 สาขา แต่ธุรกิจหลักยังโฟกัสที่ไฮเปอร์มาร์เก็ต และปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเน้นเรื่องดิสเพลย์และความโปร่งภายในร้าน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดสาขาประกบคู่แข่งเป็นกลยุทธ์ที่เซเว่นฯใช้มานานนับ 10 ปี ทั้งกรณีร้านเอเอ็ม-พีเอ็ม หรือแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งเป็นคู่แข่งในยุคนั้น

นอกจากนี้เซเว่นฯยังเปิดเกมรุกสร้างรายได้ ด้วยการโฟกัสการขยายสาขาในรูปแบบของการขายแฟรนไชส์ควบคู่ไปด้วย
 


 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมทุ่มงบฯลงทุนกว่า 12,000 ล้านบาทขยายสาขาของร้านเซเว่นอีเลฟเว่นให้ครบ 7,000 สาขา ภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยวางแผนลงทุนไว้ปีละ 4,000 ล้านบาท และเน้นขยายสาขาใหม่ในอำเภอขนาดเล็ก ที่มีโอกาส การเติบโต มีประชากรอาศัยหนาแน่น

"ผมบอกไม่ได้ว่า เราจะไปหยุดที่กี่สาขาเมื่อไหร่ เราอาจไปหยุดที่ 10,000 แห่ง เศษ ๆ หรือไม่แน่เลย 10,000 แห่ง เราอาจจะไปได้อีก การเปิดขยายสาขาเราจะเปิดไปเองแบบไม่หยุดเลย ทุกวันเปิด 3 วัน 5 สาขา เราไม่รอคุยกับแฟรนไชส์ เปิดดะเลย ร้านแฟรนไชส์เราต้องเปิดเป็นของเราก่อน แล้วเราค่อยให้แฟรนไชส์มาสวมเข้าไป อย่างไรก็ตาม ปี 2552 ยอดขาย 96,000-97,000 ล้านบาท ปี 2553 คาดว่า ยอดขายเกิน 100,000 ล้านบาทอยู่แล้ว ถึงปี 2554 ยอดขายคงประมาณ 110,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์ถึงทิศทางธุรกิจของยักษ์ใหญ่รายนี้พบว่า จะเดินไปพร้อม ๆ กันทั้ง 3 แนวทาง คือ การเร่งขยายสาขา โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 7,000 สาขา ภายในปี 2556 การขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ เพื่อลดภาระการลงทุน และการใช้กลยุทธ์การเปิดสาขาประกบ เพื่อปิดทางโตของคู่แข่ง ล่าสุด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้ขยายการร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อให้กับแฟรนไชซี จากเดิมที่มีเพียงธนาคารนครหลวงไทย ก็มีธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์เข้ามาร่วมด้วย


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,174
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,037
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
1,000
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
985
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
968
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
968
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.