26K
11
facebook
1 กุมภาพันธ์ 2553

7-11ไล่ประกบโลตัสเอ็กซ์เพรสทั่วปท. ผนึกแบงก์หนุน"แฟรนไชส์"สปีดสาขา

 

 

 แนวรบร้านสะดวกซื้อลามถึงต่างจังหวัด เจ้าตลาด "เซเว่นอีเลฟเว่น" เดินเกมเปิดสาขาประกบ "โลตัส เอ็กซ์เพรส" เป็นแซนด์วิช ล้อมกรอบปิดทางไม่ให้โต เผยย่านชุมชน "อุดรฯ-เชียงใหม่" ระอุไม่แพ้กรุงเทพฯ อ้างต่างจังหวัดทำเลดี ๆ มีน้อย จึงต้องเปิดอยู่ใกล้ ๆ ล่าสุดผนึก 3 แบงก์ "นครหลวงไทย-กสิกรไทย-ไทยพาณิชย์" ปล่อยกู้แฟรนไชซี


ภาพการเผชิญหน้าระหว่างเซเว่น อีเลฟเว่นกับโลตัส เอ็กซ์เพรส เพื่อชิงตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ ได้เพิ่มดีกรีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการใช้วิธีเปิดสาขามากกว่า 1 แห่ง เพื่อประกบล้อม คู่แข่งเอาไว้ จากเดิมที่กลยุทธ์ดังกล่าวจะมีเฉพาะย่านชุมชนต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แต่ล่าสุดการเดินเกมรุกของ เซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อล้อมกรอบโลตัส เอ็กซ์เพรส ในลักษณะดังกล่าว ได้เกิดขึ้นตามจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ ซึ่งมีการเปิดสาขา 2-3 สาขาในพื้นที่ย่านเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจังหวัดอุดรธานีเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีการแข่งขันค่อนข้างรุนแรง เซเว่นฯเปิดสาขาประกบโลตัส เอ็กซ์เพรส ในลักษณะแซนด์วิช เช่น ย่านโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่น และเป็นย่านที่พักอาศัย

ก่อนหน้านี้ บริเวณฝั่งตรงข้ามกับโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม มีเซเว่นฯเปิดให้บริการอยู่ก่อน จากนั้น โลตัส เอ็กซ์เพรส ก็ตามมาเปิดประกบใกล้ ๆ กัน ต่อมาไม่นาน เซเว่นฯก็เปิดสาขาเพิ่มอีก 1 แห่ง ทางด้านซ้าย ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร และเปิดเพิ่มอีก 1 สาขา รวมเป็น 3 สาขา ประกบโลตัส เอ็กซ์เพรส
 

 

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันลักษณะดังกล่าวมีให้เห็นบนถนนสายสำคัญ ๆ ที่เป็นย่านการค้าและชุมชน อาทิ ย่านกาดก้อม ใกล้กับวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ทั้ง 2 ค่ายลงทุนเปิดสาขาติดกันตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่บริเวณถนนสายสุเทพ ย่านตลาดต้นพะยอม หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เซเว่นฯเปิดบริการถึง 6 สาขา ขณะที่โลตัส เอ็กซ์เพรส มีเพียง 1 สาขา ทำให้ถูกเซเว่นฯประกบหัวท้าย ส่วนย่านถนนนิมมานเหมินท์ แม้โลตัส เอ็กซ์เพรส จะเปิดสาขาหลัง เซเว่นฯ แต่ล่าสุด เซเว่นฯใช้กลยุทธ์เปิดสาขาเพิ่มขึ้น เพื่อประกบเป็นแซนด์วิชเช่นกัน

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นส่วนหนึ่งมาจากหาทำเลดี ๆ หรือเกรดเอในต่างจังหวัดหายากขึ้น ที่ผ่านมาการเปิดสาขาประกบกันมีในหลาย ๆ พื้นที่ แต่ส่วนใหญ่เซเว่นฯถูกคู่แข่งตามประกบมากกว่า

นอกจากพื้นที่ย่านชุมชุมที่มีการแข่งขันสูงแล้ว ปัจจุบันที่พักอาศัยขยายตัวออกไปย่านชานเมืองมากขึ้น รวมถึงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าก็มีการแข่งขันรุนแรงขึ้นเช่นกัน

แหล่งข่าวจากเทสโก้ โลตัส ยอมรับว่า ปัจจุบันการแข่งเปิดสาขาในต่างจังหวัดและชานเมืองเริ่มรุนแรงขึ้น นอกจากเซเว่นฯมีแผนการขยายสาขาในแต่ละปีเฉลี่ย 450 แห่งแล้ว 108 ช็อปก็จะขยายสาขาอีกไม่ต่ำกว่า 400 สาขาภายในปีนี้ ขณะที่แฟมิลี่มาร์ทก็มีนโยบายชัดเจนเน้นขยายสาขาในต่างจังหวัดและเมืองท่องเที่ยว ทำให้การแข่งขันหาพื้นที่ในย่านเกรดเอมีมากขึ้น

"แม้โลตัส เอ็กซ์เพรส มีแผนเปิดสาขาเพิ่มปีละ 60-70 สาขา แต่ธุรกิจหลักยังโฟกัสที่ไฮเปอร์มาร์เก็ต และปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเน้นเรื่องดิสเพลย์และความโปร่งภายในร้าน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดสาขาประกบคู่แข่งเป็นกลยุทธ์ที่เซเว่นฯใช้มานานนับ 10 ปี ทั้งกรณีร้านเอเอ็ม-พีเอ็ม หรือแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งเป็นคู่แข่งในยุคนั้น

นอกจากนี้เซเว่นฯยังเปิดเกมรุกสร้างรายได้ ด้วยการโฟกัสการขยายสาขาในรูปแบบของการขายแฟรนไชส์ควบคู่ไปด้วย
 


 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมทุ่มงบฯลงทุนกว่า 12,000 ล้านบาทขยายสาขาของร้านเซเว่นอีเลฟเว่นให้ครบ 7,000 สาขา ภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยวางแผนลงทุนไว้ปีละ 4,000 ล้านบาท และเน้นขยายสาขาใหม่ในอำเภอขนาดเล็ก ที่มีโอกาส การเติบโต มีประชากรอาศัยหนาแน่น

"ผมบอกไม่ได้ว่า เราจะไปหยุดที่กี่สาขาเมื่อไหร่ เราอาจไปหยุดที่ 10,000 แห่ง เศษ ๆ หรือไม่แน่เลย 10,000 แห่ง เราอาจจะไปได้อีก การเปิดขยายสาขาเราจะเปิดไปเองแบบไม่หยุดเลย ทุกวันเปิด 3 วัน 5 สาขา เราไม่รอคุยกับแฟรนไชส์ เปิดดะเลย ร้านแฟรนไชส์เราต้องเปิดเป็นของเราก่อน แล้วเราค่อยให้แฟรนไชส์มาสวมเข้าไป อย่างไรก็ตาม ปี 2552 ยอดขาย 96,000-97,000 ล้านบาท ปี 2553 คาดว่า ยอดขายเกิน 100,000 ล้านบาทอยู่แล้ว ถึงปี 2554 ยอดขายคงประมาณ 110,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์ถึงทิศทางธุรกิจของยักษ์ใหญ่รายนี้พบว่า จะเดินไปพร้อม ๆ กันทั้ง 3 แนวทาง คือ การเร่งขยายสาขา โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 7,000 สาขา ภายในปี 2556 การขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ เพื่อลดภาระการลงทุน และการใช้กลยุทธ์การเปิดสาขาประกบ เพื่อปิดทางโตของคู่แข่ง ล่าสุด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ได้ขยายการร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อให้กับแฟรนไชซี จากเดิมที่มีเพียงธนาคารนครหลวงไทย ก็มีธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์เข้ามาร่วมด้วย


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,100
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,098
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,597
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,262
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,124
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
960
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.