520
2
facebook
11 เมษายน 2562
กาแฟแบรนด์ดังออสซี่บุกไทย ExpressoGloriaJean’s เข้าปั๊มคาลเท็กซ์
 

คาลเท็กซ์รุกน็อนออยล์ ปรับเป้า 3 ปี หวังเพิ่มสัดส่วน 30-50% ดึง EXPRESSO by Gloria Jean’s กาแฟแบรนด์ดังสัญชาติออสเตรเลีย เอาใจฐานคอกาแฟคนรุ่นใหม่ ประเดิมปีแรกอัดแฟรนไชส์คอฟฟี่ช็อปทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 20 แห่ง พร้อมเปิดแฟลกชิปแห่งใหม่พื้นที่ 4 ไร่ พร้อมเดินหน้าขยายปั๊ม 150 แห่งใน 3 ปี ปรับโฉมปั๊มใหม่เน้น “smart design” รองรับรถอีวีอนาคต
 
นายชุตินธร ปักเข็ม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์ประเทศไทย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าดำเนินแผนธุรกิจ ระยะ 3 ปี (2562-2564) โดยมุ่งปรับสัดส่วนธุรกิจน็อนออยล์ 30-50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 20% โดยขยายร้านอาหารและเครื่องดื่ม (local restaurant) Quick Service KFC ร้านสะดวกซื้อ Mini Big C รวมถึง Car Wash Automatic แฟมิลี่มาร์ท และลอว์สัน 108 เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้เข้ามาใช้สถานีบริการน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
“ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาโอกาสลงทุนในระยะยาว โดยคาดว่าอาจจะได้เห็นภาพชัดเจนภายในปลายปีนี้”
 
ล่าสุดบริษัทยังได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจใหม่ บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย ซึ่งเป็นกาแฟพรีเมี่ยมสัญชาติออสเตรเลีย มาเปิดให้บริการภายในสถานีบริการน้ำมันของคาลเท็กซ์ ซึ่งการเปิดร้านกาแฟในปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์นั้นได้พัฒนาคอนเซ็ปต์และแบรนด์ใหม่ภายใต้ชื่อ เอ็กเพรสโซ่ บาย กลอเรีย จีนส์ (Expresso by Gloria Jean’s) ขณะนี้เปิดให้บริการไปแล้ว 2 แห่ง ในสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขาเพชรคลองหนึ่ง

และสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขามาบเอียง จ.ชลบุรี โดยตั้งเป้าภายในกลางปี 2562 จะเปิดให้ครบ 10 แห่งทั่วประเทศ มั่นใจว่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยดึงผู้ใช้รถให้เข้ามาใช้บริการ และช่วยสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของทั้ง 2 บริษัท โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบร้านกาแฟพร้อมกับให้บริการลักษณะ coworking space นอกจากนั้นยังมีแผนลงทุนทำแฟรนไชส์ทั่วประเทศ โดยมีราคาตามขนาดของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ 18 ตารางเมตร ราคา 9.5 แสนบาท ไปจนถึง 120 ตารางเมตร 2 ล้านบาท เป็นต้น
 
“ปีนี้นับเป็นความท้าทายของบริษัทมาก โดยเฉพาะการทำร้านกาแฟแบรนด์ออสเตรเลีย ที่มีดีไซน์ของร้านตอบโจทย์นักเดินทางคนรุ่นใหม่ ให้อยู่ในพื้นที่ปั๊มน้ำมันของเรา เนื่องจากแบรนด์นี้มีเพียงให้บริการที่สนามบินเท่านั้น ดังนั้นเราจะให้ความสำคัญกับธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจน้ำมัน (nonoil) อย่างเดียว เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานีบริการให้ครบวงจร และเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจค้าปลีกของสถานีบริการ เพื่อขยายบริการและเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากกว่าการเติมน้ำมันเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจน็อนออยล์ด้วย”
 
นายชุตินธรกล่าวถึงแผนการขยายสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ว่า บริษัทตั้งเป้าขยายสถานีน้ำมันให้ได้ปีละ 50 สาขาในระยะ 3 ปี รวม 150 สาขา โดยในปีนี้เตรียมเปิดแฟลกชิปบนถนนตัดใหม่ แยกไฟฉาย กรุงเทพฯ ในพื้นที่ 4 ไร่ ซึ่งจะมีการปรับปรุงรูปแบบสถานีน้ำมัน “smart design” คาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันคาลเท็กซ์มีสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศกว่า 370 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของผู้ประกอบการเป็นเจ้าของและบริหารงานเอง (retailer owned retailer operated : RORO) ซึ่งการขยายสถานีบริการในรูปโฉมใหม่นี้ ยังมุ่งเน้นลักษณะของ RORO เช่นเดิม
 
พร้อมกันนี้ ในแผนกลยุทธ์ดังกล่าวจะมีการปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันรูปแบบเดิมให้สอดคล้องกับรูปแบบ “smart design” ครั้งนี้ด้วย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและขนาดพื้นที่ในแต่ละแห่ง
 
แผนกลุยทธ์ “smart design” ครั้งนี้จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการระดับคุณภาพ รวมถึงมุ่งขยายเครือข่ายสถานีบริการน้ำมันครบวงจร เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจและพันธมิตรในประเทศด้วย โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญ 5 ด้าน ได้แก่ smart station, smart services, smart platform, smart partnership และ smart products นอกจากนี้ยังเตรียมพื้นที่สำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้า (charging station) เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย


อ้างอิงจาก prachachat.net
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,095
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,094
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,593
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,260
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,121
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
958
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.