604
27 มีนาคม 2562
พาณิชย์แนะ ผปก.ขอ Form D ลดภาษีสินค้าส่งออกลุยเวียดนาม
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ
 
กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยสินค้าไทยมีโอกาสโกอินเตอร์ “เครื่องดื่ม” ไทยมาแรง แนะผู้ประกอบการยื่นขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form D เพื่อใช้สิทธิ์ยกเว้นหรือลดภาษีสินค้าส่งออกกว่า 1 หมื่นรายการไปเวียดนาม เหตุเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก ไทยเสียภาษี 0% ด้านคู่แข่งโดน 27-41.5%
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยว่า กรมฯ มีข้อแนะนำให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยให้ความสำคัญต่อการขยายตลาดสินค้าเข้าสู่ตลาดเวียดนาม เพราะปัจจุบันเวียดนามได้ยกเว้นและลดหย่อนภาษีนำเข้าให้แก่สินค้าที่ส่งออกและมีถิ่นกำเนิดในไทยภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) จำนวน 10,250 รายการ หรือคิดเป็น 99.55% ของรายการสินค้าทั้งหมด ซึ่งในการขอใช้สิทธิ์ยกเว้นภาษีหรือลดหย่อนภาษีศุลกากรนำเข้าเวียดนาม ผู้ประกอบการต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form D ไปสำแดงต่อศุลกากรเวียดนาม โดยสามารถขอได้ที่กรมฯ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
 
ทั้งนี้ เวียดนามเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย โดยไทยส่งออกไปเวียดนามมีมูลค่าแตะ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ปี 2560 พอมาปี 2561 มูลค่าขึ้นไปถึง 12,836 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นตลาดส่งออกอันดับ 4 รองจากจีน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น และเป็นตลาดอันดับ 1 ในอาเซียน จึงถือเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย
 
สำหรับสินค้าส่งออกไปตลาดเวียดนามที่สำคัญ ประกอบด้วย น้ำมันปิโตรเลียม เครื่องปรับอากาศ รถปิกอัพ ผลไม้สดและแห้ง อะไหล่และส่วนประกอบยานยนต์ โพลีเอทิลีน ตู้เย็น เครื่องซักผ้า กุ้งแช่แข็ง ยางรถยนต์ ซึ่งสินค้าดังกล่าวได้รับสิทธิ์เสียภาษีนำเข้าในอัตรา 0% และสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เช่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องประดับแฟชั่น รวมถึงของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งเสียภาษีในอัตรา 0% เช่นเดียวกัน
 
นอกจากนี้ ยังพบว่าตลาดเครื่องดื่มในเวียดนามเป็นตลาดที่มีโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทย เพราะเวียดนามเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก คาดการณ์ว่าภายในปี 2563 ปริมาณความต้องการเครื่องดื่มของตลาดเวียดนามจะแตะระดับ 100,000 ล้านลิตร ซึ่งอัตราภาษีปกติสำหรับสินค้าเครื่องดื่มอยู่ระหว่าง 27-41.5% ขณะที่อัตราภาษีที่สินค้าเครื่องดื่มจากไทยจะถูกจัดเก็บอยู่ที่ 0% หากมีหนังสือรับรองฯ Form D 
 
ปัจจุบันการขอหนังสือรับรองฯ Form D สามารถยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ผู้ประกอบการยังคงต้องเดินทางมารับหนังสือรับรองฯ จากกรมฯ กรณีส่งออกไปเวียดนาม เนื่องจากอุปสรรคทางเทคนิค ทำให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลหนังสือรับรองฯ Form D ทางอิเล็กทรอนิกส์ (e Form D) ระหว่างกรมฯ กับศุลกากรเวียดนามยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งกรมฯ จะเร่งรัดความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาทางเทคนิคกับฝ่ายเวียดนาม เพื่อให้ขจัดปัญหาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการรับข้อมูลของฝ่ายเวียดนาม เพื่อให้สามารถนำระบบ e Form D มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ
 
อย่างไรก็ตาม ประเทศในอาเซียนที่มีการใช้ e Form D แล้ว คือ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ และกำลังจะใช้วาระที่ไทยเป็นประธานอาเซียนผลักดันให้สมาชิกอาเซียนที่เหลือไม่ว่าจะเป็น บรูไน ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา และพม่า ใช้ระบบ e Form D ให้ครบทุกประเทศต่อไป

อ้างอิงจาก  mgronline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
824
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.