41K
19
9 พฤศจิกายน 2552

โครงการมะลิแฟรนไชส์ เปิดตัวธุรกิจ "รถเข็นกาแฟโบราณ"

 มะลิสบโอกาสเปิดอาฟต้า ทุ่ม 150 ล้านขยายกำลังผลิตรับการเติบโต 20-30% พร้อมเดินหน้าต่อยอดธุรกิจทั้งรับจ้างผลิตเพิ่ม แตกไลน์ประเภทธุรกิจ ส่ง "มะลิ แฟรนไชส์" กาแฟโบราณรุกหนัก เผยปีหน้าตั้งเป้า 5 พันแห่ง ประกาศแตกไลน์สินค้าใหม่ บุกเครื่องดื่ม 2-3 ตัว ใน 3 ปี ปลื้มปีนี้ยอดขายฟื้นกลับมาที่ 10%

นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้ผลประกอบการของบริษัทเป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดย 10 เดือนที่ผ่านมาสามารถฟื้นยอดขายที่ลดลงไปในปีที่แล้วจากผลกระทบจากกรณีเมลามีนที่ทำให้ยอดขายตกลงไปถึง 10% กลับมาที่ระดับเดิมได้ ส่งผลให้ปีนี้บริษัทคาดว่าจะปิดยอดขายได้ที่ 10% จากปกติจะเติบโตปีละ 5% คิดเป็นยอดขายกว่า 5,000 ล้านบาท

โดยแผนหลังจากนี้ไป คือ การมุ่งไปที่ตลาดส่งออกมากขึ้น จากที่บริษัทเริ่มรุกหนักตั้งแต่ปลายปี 2551 จากที่คาดการณ์ ว่าเศรษฐกิจในประเทศปีนี้จะถดถอย จึงต้องหาตลาดต่างประเทศทดแทน โดยเฉพาะในแถบอินโดไชน่า ปัจจุบันมีเวียดนามและลาวเป็นตลาดหลัก โดยยอดขายในอินโดไชน่าคิดเป็น 60% ของยอดส่งออกทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่น ๆ อาทิ ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, แอฟริกา ฯลฯ รวม 30-40 ประเทศ โดยสินค้าที่ส่งออกจะเป็น กลุ่มนมข้นหวาน

ปัจจุบันสัดส่วนการส่งออกอยู่ที่ 20% ของยอดขายรวมซึ่งเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และ เป้าหมายคือต้องการเพิ่มสัดส่วนการส่งออกเป็น 25% ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งตลาดยังมีศักยภาพอีกมากโดยเฉพาะปีหน้าที่จะเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟต้า ซึ่งจะเป็นโอกาสในการรุกตลาดในประเทศแถบอาเซียนมากขึ้น 

นายสุวิทย์กล่าวว่า กลยุทธ์ของบริษัทจะใช้ความได้เปรียบเรื่องกำลังการผลิต ความพร้อมในด้านต่าง ๆ ที่มีเข้าไปสร้างการเติบโตในตลาดเหล่านี้ ที่ผ่านมาได้ทุ่มงบฯ 100-150 ล้านบาทขยายศักยภาพด้านการผลิตทั้งเครื่องจักร, คลังสินค้า รวมถึงระบบโลจิสติกส์เพื่อทำให้มีความได้เปรียบในแง่ต้นทุนการผลิตมากขึ้น ซึ่งจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 1 ปีหน้า เพื่อรองรับการเติบโตอีก 20-30% จากนี้ไป

ส่วนของธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นนั้น เนื่องจากที่ผ่านมากลยุทธ์ของบริษัท คือ การกลับมาโฟกัสสินค้าตัวหลักนั่นคือกลุ่มนมข้นหวานและครีมเทียมข้นหวาน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้มองถึงโอกาสในการขยายธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มยอดขาย

"วิชั่น 3 ปีจากนี้เป็นการเข้าสู่ยุคของการขยายไลน์ธุรกิจ (diversify) ซึ่งเริ่มทำมาต่อเนื่อง อาทิ การเพิ่มสัดส่วนการรับจ้างผลิต การแตกไลน์กลุ่มเครื่องดื่มในอนาคต ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาระบบการจำหน่ายกับสินค้าประเภทนี้ เพราะมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์นมที่มีอยู่"

 

ทั้งนี้ การเปิดตัว "น้ำดื่มมะลิ" ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองระบบในช่องทางจำหน่ายที่ขายผ่านเอเย่นต์ทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีข้างหน้าจะเปิดตัวเครื่องดื่มอีก 2-3 ตัวเพื่อขยายฐานลูกค้า และโอกาสทางการ ตลาดใหม่ ๆ จากปัจจุบันบริษัทเป็นผู้นำตลาดนมข้นหวานและครีมเทียมข้นหวาน ซึ่งมีมูลค่ารวมกันที่ 5,000-6,000 ล้านบาท โดยมะลิเป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่ง 60%

ทั้งนี้ การขยายธุรกิจที่สำคัญของบริษัทตลอดปีหน้า จะมุ่งเพิ่มผู้ลงทุนในโครงการ "มะลิแฟรนไชส์" ถือเป็นครั้งแรกของบริษัทกับการเปิดตัวธุรกิจ "รถเข็นกาแฟโบราณ" เจาะกลุ่มผู้ที่ต้องการทำธุรกิจโดยเฉพาะ จุดเด่นคือใช้งบฯลงทุนขั้นต่ำเพียง 25,000 บาท ไม่มีค่าแฟรนไชส์ แต่มีเงื่อนไขคือต้องสั่งผลิตภัณฑ์ของมะลิ ซึ่งมีพร้อมทั้งชา, กาแฟ, นมข้นหวาน, ครีมเทียมข้นหวาน โดยตั้งเป้าแฟรนไชส์ถึง 5,000 ร้านค้าในปีหน้า

"เราถนัดในการทำงานกับผู้ประกอบการต่าง ๆ อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาก็ขายสินค้ากับกลุ่มคนเหล่านี้ วันนี้มะลิจึงเป็นค่ายเดียวที่ทำธุรกิจรถเข็นกาแฟได้อย่างสมบูรณ์ แบบด้วยผลิตภัณฑ์ที่บริษัทมี คือ นมข้นหวาน ถือว่าเหมาะกับธุรกิจชา กาแฟโบราณที่สุด เพราะเน้นไปที่เครื่องดื่มเย็น ซึ่งนมข้นหวานจะเหมาะกับเครื่องดื่มเย็นมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ" 

สำหรับแนวทางการทำตลาดตลอดปีหน้า นอกจากเรื่องรถเข็นแล้วยังจะมีการทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR อย่างเต็มรูปแบบในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า โดยต่อ ปีบริษัทใช้งบฯการตลาดอยู่ที่กว่า 100 ล้านบาท
 

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 
ขอขอบคุณรูปภาพจาก goo.gl/416XbX

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,145
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,026
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
989
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
976
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
956
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
954
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.