415
facebook
3 มกราคม 2562
พาณิชย์ชี้ไทย ปธ.อาเซียน ดัน ปท.ทั่วอาเซียนออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดทางอิเล็กทรอนิกส์
 
 
 
กรมการค้าระหว่างประเทศเผย หลังไทยเป็นเจ้าภาพประธานอาเซียน กรมฯ เตรียมผลักดันประเทศอาเซียนนำระบบออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้ระบบ (ASW) หรือที่เรียกว่า e-Form D ASW มาใช้ครอบคลุมทุกประเทศ 
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 กรมฯ มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ประเทศอาเซียน นำระบบการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้ระบบ (ASW) หรือที่เรียกว่า e-Form D ASW มาใช้ให้ครอบคลุมทุกประเทศอาเซียน
 
หลังจากที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบการส่งข้อมูล e-Form D กับประเทศบรูไน และจะเริ่มทดสอบกับประเทศฟิลิปปินส์ และกัมพูชาในลำดับถัดไป ส่วนอีก 2 ประเทศที่เหลือ คือ สปป.ลาว และพม่า กรมฯ จะเข้าไปช่วยเหลือพัฒนาระบบและหาทางเชื่อมต่อไป
 
สำหรับปริมาณการออก e-Form D ASW ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 ถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2561 มีจำนวนทั้งสิ้น 39,447 ฉบับ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 81.86 เทียบกับการออก e-Form D ทั้งหมด 48,190 ฉบับ และกรมฯ จะเร่งปรับปรุงตารางพิกัดศุลกากรการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าสำหรับ Form D ในระบบการให้บริการให้สอดคล้องกับตารางการลดภาษี
 
นายอดุลย์ ยังกล่าวว่า กรมฯ ยังจะผลักดันให้สมาชิกอาเซียนแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ภายใต้โครงการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองของอาเซียน หรือ (AWSC) ให้แล้วเสร็จภายในปี 2562
 
เนื่องจากการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองในอาเซียนจะเป็นการสร้างกลไกการเคลื่อนย้ายผลผลิตภายในภูมิภาคอาเซียนได้อย่างเสรี ทำให้ช่วยประหยัดเวลาและลดภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งออก อันจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดอาเซียน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้การค้าระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียนมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
 
นอกจากนี้ กรมฯ มีกำหนดจัดอบรมหลักสูตร “การคำนวณต้นทุนเพื่อขอใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า” ในวันที่ 19 มกราคมนี้ ที่กรมการค้าต่างประเทศ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร วิธีการคำนวณถิ่นกำเนิดสินค้า และขั้นตอนการยื่นขอตรวจถิ่นกำเนิดสินค้า รวมถึงวิธีการกรอกข้อมูลเพื่อขอตรวจคุณสมบัติทางด้านถิ่นกำเนิดสินค้าอีกด้วย
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,124
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,124
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,642
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,297
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,134
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.