726
2
30 สิงหาคม 2561
พาณิชย์ บุกชายแดนไทย-ลาว สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่
 
 
(นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ)

กรมการค้าต่างประเทศเดินหน้าสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ตามแนวชายแดน ลุยสปป.ลาว สร้างความสัมพันธ์ก่อนต่อยอดขายการค้า การลงทุน เร่งสร้างความคุ้นเคย เหตุรถไฟความเร็วสูงจากจีนกำลังมา หากช้าไทยจะถูกสินค้าจีนเบียดแย่งตลาด จ่อบุกชายแดนไทย-กัมพูชา เดือนก.ย.นี้ 
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดโครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่การค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน (YEN-D Frontier) ด้านชายแดนไทย-สปป.ลาว ในวันที่ 27-31 ส.ค.2561 ณ โรงแรมหนองคาย ธาวิลล่า จังหวัดหนองคาย เพื่อสร้างเครือข่ายนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทยกับ สปป.ลาว ให้มีความรู้จักคุ้นเคย และร่วมมือกันในการขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่อง หลังจากที่เมื่อเดือนก.ค.2561 ได้จัดไปแล้วด้านชายแดนไทย-มาเลเซีย
 
“การจัดโครงการ YEN-D Frontier ด้านชายแดนสปป.ลาว เนื่องจากเห็นว่า สปป.ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงถึง 7% ต่อปี และกำลังมีการลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงของจีน เส้นทางจากคุนหมิง-เวียงจันทน์ ซึ่งจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว กรมฯ จึงต้องเร่งสร้างเครือข่ายของนักธุรกิจรุ่นใหม่ เพื่อสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจระหว่างกัน และต้องรักษาและขยายส่วนแบ่งทางการตลาดของสินค้าไทยก่อนที่สินค้าจีนจะทะลักเข้ามาภายหลังโครงการรถไฟความเร็วสูงแล้วเสร็จ” นายอดุลย์ กล่าว 
 
ทั้งนี้ การร่วมมือดังกล่าว ยังจะช่วยขยายโอกาสด้านการค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีน โดยการร่วมมือกับผู้ประกอบการของสปป.ลาว โดยการอาศัยโอกาสจากเส้นทางรถไฟความเร็วสูงในการขยายมูลค่าการค้าจากชายแดนไทยไปสู่ สปป.ลาวและเข้าไปยังชายแดนจีน โดยการค้าไทย-สปป.ลาว ในช่วง 6 เดือนของปี 2561 (ม.ค.-มิ.ย.) มีมูลค่า 107,742.48 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออก 66,467.50 ล้านบาท และนำเข้า 41,274.98 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ น้ำมันดีเซล รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ น้ำมันสำเร็จรูปอื่นๆ สินค้าปศุสัตว์อื่นๆ สินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นต้น และสินค้านำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ เชื้อเพลิงอื่นๆ (พลังงานไฟฟ้า) ทองแดงและผลิตภัณฑ์ เครื่องรับ-ส่งสัญญาณและอุปกรณ์ติดตั้ง เครื่องรับวิทยุโทรศัพท์ โทรเลข โทรทัศน์ ผักและของปรุงแต่งจากผัก เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม หลังจากจัดที่สปป.ลาวแล้ว กรมฯ มีกำหนดจัดโครงการ YEN-D Frontier ด้านชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างวันที่ 10-14 ก.ย.2561 ที่จังหวัดสระแก้ว โดยผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ Facebook : YEN-D Program
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.