9.0K
2
26 สิงหาคม 2552

'เย็นตาโฟเครื่องทรง' ลุยปั๊มน้ำมัน 

 


เย็นตาโฟเครื่องทรง รุกตลาดแนวใหม่ หลังยอดขายสาขาในห้างสรรพสินค้ายอดวูบ 20-40 % เร่งขยายสาขาในปั๊มน้ำมันแทนห้างลดต้นทุนลดลงกว่า 1 ใน 3 ประเดิมสาขาแรกที่ปั๊มปิโตรนาส บางปะอิน พร้อมเตรียมขยายสาขาเพิ่มอีก 1 แห่งในสิ้นปีนี้


นางมัลลิการ์ หลีระพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มัลลิการ์ อินเตอร์ฟู๊ด จำกัด เปิดเผยว่า จากภาพรวมเศรษฐกิจที่ส่งผลกับกำลังซื้อของผู้บริโภค ประกอบกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ส่งผลให้คนเดินห้างสรรพสินค้าน้อยลง ซึ่งทำให้ยอดขายของร้านเย็นตาโฟเครื่องทรง ที่มีสาขาอยู่ในห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ เห็นได้จากยอดขายในช่วง 7 เดือนแรกของปีที่มียอดขายลดลงไปประมาณ 20-40% ดังนั้นเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ บริษัทได้หันมาใช้วิธีการบริหารจัดการต้นทุน ทั้งการลดปริมาณสต๊อกจาก 2 ล้านบาทต่อเดือน เหลือ 6 แสนบาท รวมทั้งหันมาใช้น้ำยาชีวภาพที่ผลิตเองในการทำความสะอาดร้านทั้งหมด ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายประมาณ 80% จากเดิมที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำความประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี ลดเหลือ 2 แสนบาท
 


นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานของสินค้าที่จำหน่าย บริษัทได้หันมาใช้วิธีการผลิตอาหารจากครัวกลาง เพื่อส่งสินค้าไปยังสาขาต่างๆ แทน เพื่อประหยัดต้นทุนและลดจำนวนพนักงานลงจากเดิมที่มีพนักงานประมาณ 25-26 คนต่อสาขา เหลือไม่เกิน 20 คนต่อสาขา


นอกจากนี้บริษัทได้รุกตลาดใหม่ ด้วยการมุ่งขยายสาขาในปั๊มน้ำมันแทนห้างสรรพสินค้า โดยได้ทดลองสาขาในปั๊มน้ำมันแห่งแรกที่ปิโตรนาส บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อเดือนเมษายน 2552 ที่ผ่านมา โดยใช้รูปแบบการบริการตัวเอง ซึ่งจะมีเมนูสินค้าที่ส่งจากครัวกลางเปิดให้บริการประมาณ 20 เมนู จากปกติที่มีเมนูในร้านตามห้างสรรพสินค้าประมาณ 60-70 เมนู และใช้กลยุทธ์ราคาที่เท่ากัน ทั้งนี้การที่บริษัทได้ใช้กลยุทธ์การขยายตลาดในปั๊มน้ำมันนั้น เนื่องจากมีต้นทุนที่ถูกกว่าการเข้าไปขยายสาขาในห้างสรรพสินค้าที่ใช้เงินลงทุนประมาณ 6-7 ล้านบาท ขณะที่สาขาในปั๊มน้ำมันใช้เงินลงทุนไม่ถึง 2 ล้านบาท
 


"การเปิดสาขาในปั๊มน้ำมัน นอกจากจะเป็นการลดต้นทุนทั้งด้านค่าเช่าสถานที่และการลงทุนแล้ว การบริหารจัดการจะง่ายกว่า และใช้พนักงานน้อยกว่า เพียงแต่ปัจจุบันผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้ายังไม่ให้การยอมรับกับรูปแบบบริการที่ช่วยเหลือตนเอง ซึ่งคาดว่าต้องใช้ระยะเวลาอีกพักหนึ่ง อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มที่ดี บริษัทคาดว่าในปลายปีนี้อาจจะเปิดสาขาได้อีก 1 แห่งในปั๊มน้ำมัน และจะส่งผลให้ร้านเย็นตาโฟเครื่องทรง มีสาขาเพิ่มเป็น 18 แห่ง แบ่งเป็นสาขาในห้างสรรพสินค้า 16 แห่ง ปั๊มน้ำมัน 2 แห่ง"นางมัลลิการ์กล่าว
 


ส่วนการขายแฟรนไชส์ไปให้กับผู้สนใจนั้น จะเน้นขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจในต่างประเทศมากกว่า ซึ่งขณะนี้ก็มีการเจรจาในบางประเทศแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยเหตุผลที่ไม่เปิดให้บริการแฟรนไชส์ในประเทศนั้น เนื่องจากการควบคุมมาตรฐานการให้บริการและคุณภาพของรสชาติอาหารทำได้ยาก และปีนี้บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ที่คงที่ไม่มีการเติบโต 


อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
828
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.