698
24 พฤศจิกายน 2560
กสิกรไทย จับมือ ปตท.หนุนสินเชื่อแฟรนไชส์ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำรับ​กระแส​อาหาร​บริการ​ด่วน​

 
 
ธนาคารกสิกรไทย จับมือปตท. สนับสนุนสินเชื่อธุรกิจแฟรนไชส์ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ให้กับผู้สนใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์ ทั้งในและนอกสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ตอบรับกระแสร้านอาหารบริการด่วน พร้อม​ตั้งเป้า​สินเชื่อ​แฟรนไชส์​ทั้ง​ปี​มี​ยอด​คง​ค้าง​ 2,800​ ล้าน​เติบโต​ 5% 
 
นายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้การสนับสนุนสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ (K-SME Franchise Credit) สำหรับลูกค้าที่สนใจเป็นเจ้าของร้านฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ เพื่อใช้ในการลงทุนในสาขาใหม่ วงเงินสินเชื่อระยะยาว 2 แบบ ได้แก่ สินเชื่อแบบมีหลักประกัน วงเงินสูงสุด 70% ของมูลค่าการลงทุน ผ่อนนานสูงสุด 6 ปี และสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกัน วงเงินสูงสุด 70% ของมูลค่าการลงทุน ผ่อนนานสูงสุด 5 ปี และบสย.ค้ำประกันได้สูงสุด 3 ล้านบาท 
 
ทั้งนี้ ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่มีการเติบโตดี โดยเฉพาะแฟรนไชส์ร้านอาหารที่มีแบรนด์ และตอบรับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง จึงเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมลงทุนมาก ซึ่งเห็นได้จากมีแฟรนไชส์ร้านอาหารในปี 2560 รวม 128 กิจการ คิดเป็น 23.% ถือเป็นกลุ่มธุรกิจอันดับหนึ่งจากจำนวนแฟรนไชส์ทั้งหมด ที่สำคัญเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตมากกว่าธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มอื่น ๆ จึงเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจร้านอาหารที่ต้องการดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ และยังมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
 
นายพิภวัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลาดธุรกิจร้านอาหารในปี 2560 มีมูลค่า 390,000-397,000 ล้านบาท เติบโต 2-4% จากปี 2559 แบ่งเป็นมูลค่าเชนร้านอาหาร 119,000-122,000 ล้านบาท และมูลค่าร้านอาหารทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มร้านอาหารขนาดกลางและเล็ก 271,000-275,000 ล้านบาท โดยในกลุ่มนี้จะมีส่วนร้านอาหารบริการด่วน หรือ QSR (Quick Service Restaurant) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง โดยในปีนี้มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 44,000 ล้านบาท 
 
สำหรับร้านฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ จัดอยู่ในกลุ่มร้านอาหารบริการด่วนที่มีการเติบโตสูง เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีวิถีชีวิตแบบเร่งรีบทำให้เกิดความนิยมเข้าไปใช้บริการในร้านอาหารบริการด่วนเพิ่มขึ้น รวมถึงเทรนด์การสั่งอาหารมารับประทานในที่ทำงานหรือที่บ้านมีปริมาณสูงขึ้น ส่งผลให้ร้านฮั่วเซ่งฮงติ่มซำมีลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้ทำให้ธนาคารมีความมั่นใจและพร้อมให้การสนับสนุนด้านการเงินในครั้งนี้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ธนาคารยังพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการ SME คู่ค้าธุรกิจ ปตท. แบบครบวงจร ทั้งการสร้างและปรับปรุงสถานีบริการน้ำมัน ซื้อน้ำมัน รวมถึงร้านค้าแฟรนไชส์ต่างๆ 
 
สำหรับ​เป้าหมาย​ในการ​ปล่อย​กู้​ให้กับ​ธุรกิจ​แฟรนไชส์​ของ​ธนาคาร​ใรปีนี้​คาดว่า​ ณ​ สิ้นปี​จะ​มี​ยอดคง​ค้าง​ที่​ 2,800 ล้านบาท​ หรือ​เติบโต​ 5%จากปีก่อน​ โดย​ 10 เดือน​แรก​ที่​มี​ยอดคง​ค้าง​ที่​ 2,390 ล้าน​บาท​เติบโต​ 7.3%จาก​สิ้นปี​ก่อน​ มี​หนี้​ที่​ไม่​ก่อให้เกิด​รายได้​(เอ็น​พีแอล)​ที่​ 0.2% ส่วน​ใน​ปีหน้า​ตั้ง​เป้าหมาย​สินเชื่อ​เติบโต​ 7-10% หรือ​มี​ยอด​คงเหลือ​ที่​ 3,000 ล้าน​บาท​ มี​จำนวน​ลูกค้า​เพิ่ม​ขึ้น​อีก 150 ราย​ จาก​ปัจจุบัน​ที่​มี​ 1,100 ราย​ และ​มี​พันธมิตร​หลัก​ทาง​ธุรกิจ​อีก​ 3-5 ราย​ โดย​จะ​เน้น​ใน​กลุ่ม​ ปตท.​, เซเว่น, และ​ไมเนอร์​ ใน​หมวด​อาหาร​ จากใน​ปี​นี้​ที่​ธนาคาร​ได้​ร่วมกับ​แบรนด์​อินทนิล, ฟาสซิโน​ และ​ COM7
 
นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ ปตท.ให้ความสนใจ เนื่องจากอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ และคนไทยรุ่นใหม่นิยมทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจร้านอาหารยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ซึ่งที่ผ่านมา ปตท.ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการดำเนินธุรกิจร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ร้านโดนัทแดดดี้ โด และร้านไก่ทอดเท็กซัส การขยายธุรกิจสู่แฟรนไชส์ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ถือเป็นการสนับสนุนร้านอาหารแบรนด์คนไทยให้เติบโตเพิ่มขึ้น โดยฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ เป็นแบรนด์ที่ต่อยอดจากภัตตาคารอาหารจีนฮั่วเซ่งฮง ที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์อาหารจีนมากว่า 40 ปี เมนูมีความหลากหลายทั้งติ่มซำ พายพัฟ พายเปี๊ยะ อาหารจานเดียว และเครื่องดื่มสมุนไพร โดยเฉพาะติ่มซำ เป็นอาหารนานาชาติที่ได้รับความนิยมทั่วโลก คุณภาพรสชาติได้มาตรฐานในระดับภัตตาคารสามารถทานได้ทั้งครอบครัว จึงมีกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพรองรับจำนวนมาก
 
นายสุชาติ กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง ปตท.และฮั่วเซ่งฮง ในการเปิดแฟรนไชส์ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำนั้น เป็นความตั้งใจในการขยายธุรกิจร้านอาหารจีนในรูปแบบ QSR (Quick Service Restaurant) เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น การให้บริการเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทั้งนี้ ปตท. เป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ในประเทศไทย และกำหนดแผนงานร่วมกับฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ที่จะขยายสาขาภายในสถานีบริการน้ำมัน อาคารสำนักงาน โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า ซึ่งได้ให้สิทธิ์เปิดร้านแฟรนไชส์ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำให้แก่ผู้สนใจลงทุนและ มีผู้สนใจเริ่มทยอยเปิดแฟรนไชส์กันมากขึ้น โดยปตท.พร้อมที่จะสนับสนุนการทำงานของแฟรนไชส์ซี รวมถึงร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมการลงทุน เช่น ธนาคารกสิกรไทย ถือเป็นพันธมิตรสำคัญที่ช่วยผลักดันเรื่องการลงทุนให้แก่ผู้สนใจ โดยสิ้นปีนี้จะมีร้านสาขามากกว่า 50 สาขา และมีเป้าหมายขยายสาขากว่า 400 สาขาในระยะเวลา 10 ปี
 
นายพิภวัตว์ กล่าวในต้อนท้ายว่า ปัจจัยที่ช่วยทำให้ธุรกิจร้านอาหารประสบความสำเร็จประกอบไปด้วย รสชาติ ทำเล การบริการ รวมทั้งการคำนึงถึงสิ่งที่สามารถตอบสนองพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ และความความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป พร้อมกับควรสร้างจุดขายให้เกิดความน่าสนใจให้กับร้านอาหาร เช่น การมีบริการส่งถึงบ้านหรือเดลิเวอรี่เพื่อช่วยผลักดันให้เกิดการซื้อ ซึ่งจะช่วยสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจได้อย่างยั่งยืน
 
ปัจจุบันธนาคารฯ มียอดสินเชื่อแฟรนไชส์คงค้าง 2,390 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.3% จากสิ้นปี 2559 สะท้อนให้เห็นว่าการลงทุนทำธุรกิจกับแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ การบริหารงานมีมาตรฐานจะช่วยให้ธุรกิจมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เพราะลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์หรือเคยใช้บริการมาแล้ว จึงสามารถทำรายได้และกำไรได้เร็ว
 
อ้างอิงข้อมูลจาก : MGR Online
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
877
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
752
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
737
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
680
“FoodStoryMarket” ระบบ..
642
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.