8.5K
1
19 กรกฎาคม 2552

มายคอฟฟี่ดอยงามพร้อมลงสนาม ผันตัวจากคั่วกาแฟขายสู่ธุรกิจครบวงจร เปิดรับแขกสาขาต้นแบบแรกที่เชียงใหม่ 


กาแฟเพิ่มคู่แข่งอีกหนึ่ง ล่าสุดเจ้าของธุรกิจคั่วกาแฟขาย เปิดตัวแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงาม รุกธุรกิจกาแฟครบวงจร ตั้งแต่เปิดร้านกาแฟ จนถึงขายกาแฟคั่วและเครื่องชง พร้อมขายแฟรนไชส์อีกต่างหาก ประเดิมเปิดร้านชิมลางสาขาแรกที่เชียงใหม่ ตั้งเป้าโต 25% ในปีแรก

นายอภิชา แย้มเกสร กรรมการผู้จัดการบริษัท มายคอฟฟี่ 888 จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่มารดาของหุ้นส่วนของบริษัท คือ นางสาวชรริน รัตจิระกุล มีประสบการณ์ในด้านธุรกิจกาแฟเกี่ยวกับการจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วสดมากว่า 20 ปี และต้องการที่จะเปิดตลาดให้ครบวงจรในเรื่องธุรกิจกาแฟ จึงได้พัฒนาปรับปรุงเป็นระบบธุรกิจกาแฟแบบครบวงจรภายใต้แบรนด์ My Coffee Doi Ngam (มายคอฟฟี่ ดอยงาม)โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดเชียงใหม่


ร้านกาแฟมายคอฟฟี่ ดอยงาม เป็นทั้งร้านกาแฟ เครื่องดื่ม ร้านเบเกอรี่ และร้านอาหารรวมทั้งบริการจัดจำหน่ายเครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในร้านกาแฟแบบครบวงจร รวมทั้งเปิดสอนและให้คำปรึกษาในการเปิดร้านกาแฟ บริษัทใช้กาแฟสดและคั่วซึ่งเป็นแหล่งผลิตกาแฟของเราเอง จากดอยงาม ดอยช้างและบ้านผาฮี้ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกในกลุ่มประมาณ 100 กว่าไร่ ปัจจุบันสามารถผลิตกาแฟได้ประมาณ 100 ตันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าจากทั่วประเทศ


บริษัทให้ความสำคัญในการผลิตกาแฟ ตั้งแต่การอบรมแนะนำเกษตรกรผู้ปลูก ให้มีความรู้ทักษะ และความเข้าใจอย่างถูกต้องในการปลูก การดูแลบำรุงรักษาจนต้นกาแฟเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์พร้อมการเก็บเมล็ดพันธุ์ จนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด คัดเลือกเมล็ดกาแฟโดยใช้เมล็ดพันธุ์กาแฟอาราบิก้า 100% ผ่านการคั่วจากเครื่องคั่วที่ได้มาตรฐานนำเข้าจากยุโรป


การที่มาเปิดร้านกาแฟมายคอฟฟี่ ดอยงามที่เชียงใหม่ ก็เพื่อเป็นการขยายฐานการตลาดสู่ภูมิภาค ที่เชียงใหม่เป็นสาขาแรกและเป็นสาขาต้นแบบ ที่จะเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับลูกค้าที่สนใจจะเปิดร้านกาแฟ อีกทั้งจะดูแลลูกค้าในโซนภาคเหนือได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นและครบเครื่องเรื่องกาแฟ


ลักษณะแฟรนไชส์ ผู้ที่สนใจและรักในการทำธุรกิจกาแฟ ในแบรนด์มายคอฟฟี่ 888 ดอยงาม บริษัทจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ จะมีการสกรีนลูกค้า และมีการฝึกอบรมในเรื่องของการชงกาแฟ อย่างถูกต้องให้กับลูกค้า ให้มีความเข้าใจศาสตร์และศิลป์การชงกาแฟอย่างลึกซึ้ง


ส่วนลักษณะของร้านแฟรนไชส์ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้า ความเหมาะสมของพื้นที่ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นคีออส หรือเคาน์เตอร์ ขนาดพื้นที่ประมาณ 2-3 ตารางเมตร ลงทุนขั้นต้น ประมาณ 100,000 บาท กลุ่มที่ 2 จะเป็นลักษณะคอนเนอร์ อาจจะอยู่ในพื้นที่ห้างสรรพสินค้า ขนาดพื้นที่ประมาณ 8-9 ตารางเมตร การลงทุนขั้นต่ำประมาณ 250,000 บาท ไม่รวมพื้นที่นั่ง กลุ่มที่3 ลักษณะเป็นร้าน คอฟฟี่ช็อปตัวร้านเริ่มต้นอยู่ที่ 1 ล้านบาท


นายอภิชา กล่าวต่อไปว่า เป้าหมายทางการตลาดโดยเฉพาะแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงามซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ สิ้นปีนี้ตั้งเป้ายอดขายกาแฟประมาณ 2 ตัน/เดือน ส่วนยอดการขายเครื่องก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านบาท รวมมูลค่ายอดขายในปีนี้น่าจะอยู่ประมาณ 10 ล้านบาท แต่ไม่อยากจะคาดหวังสูง หากอยากจะมีลูกค้าที่มีคุณภาพ ไม่ได้เน้นปริมาณ ส่วนกลยุทธ์ทางการตลาดจะเน้นจะในเรื่องของการบริการลูกค้าอย่างใกล้ชิด ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ประมาณเพียง 25% แต่ธุรกิจกาแฟที่ทำอยู่เดิมก่อนที่เราจะมาสร้างแบรนด์มายคอฟฟี่ ดอยงามที่เชียงใหม่ก็เติบโตเกิน 50% อยู่แล้ว ในอนาคตนอกจากเชียงใหม่ เรามองหัวเมืองใหญ่ๆ แต่ว่าเราต้องมีทีมงานที่เข้มแข็ง คือ คงไม่ได้ก้าวกระโดดแล้ว ดูแลลูกค้าได้ไม่ทั่วถึง ก็ค่อยเป็นค่อยไป


อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ

 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,036
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
974
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
939
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
932
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
904
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
895
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.