4.5K
6 กรกฎาคม 2552

โกเบิล อาร์ต รีโพสิชันนิง รุกแฟรนไชส์ เจาะตลาดภูธร 

 
"โกเบิล อาร์ต" ปรับโพสิชันนิง พลิกภาพโรงเรียนสอนศิลปะสู่สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ หลังกระแสบอกต่อดันติดลมบน เผยพิษเศรษฐกิจ - การเมืองซัดหนักทำแผนรุกแฟรนไชส์ชะงัก หันปรับกลยุทธ์ลดต้นทุนเจาะตลาดภูธร หวังผุด 15 สาขารวด
 

นายณณัฏฐ์ เขมโสภต ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลเบิล อาร์ต แอนด์ ครีเอทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือเลิร์นบาลานซ์ กรุ๊ป ผู้บริหารแฟรนไชส์โรงเรียนสอนศิลปะ "โกลเบิล อาร์ต" เปิดเผยว่า บริษัทเริ่มปรับตำแหน่งผลิตภัณฑ์หรือโพสิชันนิงของโกลเบิล อาร์ตเป็นสถาบันสอนการคิด และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ จากเดิมที่มีภาพเป็นโรงเรียนสอนศิลปะ เพื่อให้ผู้ปกครองได้เห็นความสำคัญและพัฒนาการของเด็กหลังจากที่เข้าศึกษาแล้ว ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้ปกครองส่วนใหญ่รู้จักแบรนด์โกลเบิล อาร์ตจากการแนะนำ และบอกต่อจากผู้ปกครองด้วยกันเอง ที่เห็นพัฒนาการที่ก้าวหน้าของบุตรหลาน จึงสนับสนุนให้เรียนอย่างต่อเนื่อง
 


ขณะที่สถาบันเองก็พยายามปรับหลักสูตรให้มีความหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ปกครอง โดยปัจจุบันได้เพิ่มแพ็กเกจการเรียนเป็น 4 รูปแบบคือ รายเดือน , ราย 3 เดือน , ราย 6 เดือน และรายปี จากเดิมที่มี 2 รูปแบบคือ แบบรายเดือน และ 3 เดือน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกเรียนในระยะยาวประหยัดค่าใช้จ่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับการเรียนรู้ จากเดิมที่มีอยู่ 10 ระดับเป็น 13 ระดับ โดยได้เพิ่มหลักสูตรระดับสเกตชิ่ง เพนติ้ง และวาดภาพประกอบด้วย


อย่างไรก็ดีจากวิกฤติเศรษฐกิจและปัญหาด้านการเมือง ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างหนัก โดยเฉพาะแผนการขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ที่เดิมบริษัทจะเริ่มขยายแฟรนไชส์ตั้งแต่ไตรมาส 2 ที่ผ่านมา แต่จากภาวะเศรษฐกิจและการเมือง ทำให้ผู้สนใจด้านแฟรนไชส์ยกเลิกทั้งหมด แผนการดังกล่าวจึงต้องชะลอออกไป และล่าสุดบริษัทได้ปรับรูปแบบการลงทุนด้านแฟรนไชส์ เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจ โดยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนลงและขยายโอกาสในการลงทุนด้านแฟรนไชส์ จากเดิมที่มุ่งเน้นการขยายสาขาในห้างสรรพสินค้า ย่านธุรกิจสำคัญ หันมาเจาะพื้นที่ในทำเลแหล่งการศึกษาในแต่ละภูมิภาค โดยเน้นให้เปิดบริการในอาคารพาณิชย์ พร้อมจัดห้องเรียนและหลักสูตรให้เหมาะสมกับตัวผู้เรียนเป็นหลัก

ทำให้สามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายๆต่างๆ ลงได้ นอกจากนี้ยังลดค่าใช้จ่ายในการขอร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ โดยเฉพาะค่าแฟรนไชฟี โดยผู้ลงทุนจะเสียค่าแฟรนไชฟี 2 แสนบาทต่อสัญญา 3 ปี หลังจากนั้นจะลดลงเหลือ 1 แสนบาทต่อสัญญา 3 ปี และหากต้องการดำเนินธุรกิจต่อ จะเป็นสัญญาปีต่อปี รวมทั้งค่ารอยัลตี ฟี ก็ปรับลดลง 30% ด้วย ส่งผลให้ผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนจะเสียค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเพียง 3.5-5 ล้านบาท (ขึ้นอยู่กับค่าเช่าอาคาร)


"ช่วงเมษายนที่เกิดเหตุการณ์การเมืองรุนแรง ส่งผลกระทบมากเพราะลูกค้าที่สนใจเข้าร่วมแฟรนไชส์กับเราต่างหยุดชะงักกันหมด ทำให้เราต้องเร่งปรับกลยุทธ์หาวิธีนำเสนอที่แตกต่าง และเริ่มเปิดตัวแฟรนไชส์รูปแบบใหม่นี้ในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถลงทุนได้ทันที โดยในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ จะมีสาขาใหม่ซึ่งเป็นของแฟรนไชส์เกิดขึ้น 3 สาขาคือที่สุราษฎร์ธานี นนทบุรี และระยอง"


นายณณัฏฐ์ กล่าวว่า ในครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายสาขาได้อีก 15 สาขา ส่งผลให้มีสาขารวม 49 สาขา มีนักเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คน โดยยอดนักเรียนในต่างจังหวัดมีการเติบโตมากกว่าในกรุงเทพฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากำลังซื้อของผู้ปกครองในต่างจังหวัดยังคงสูงขึ้น ไม่ลดลง

 
อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,241
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,208
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,193
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,098
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
907
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
901
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.