809
facebook
9 มิถุนายน 2560
สสว. ผนึก สถาบันอาหารฯ ล่องใต้ จัดสัมมนา “ยกระดับ SME ไทย เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0”


สสว.จับมือ สถาบันอาหาร ล่องใต้ จัดสัมมนา "ยกระดับ SME ไทย เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0" เดินหน้าหนุนผู้ประกอบการ SMEs ตามโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) พร้อมสร้างต้นแบบธุรกิจที่มีศักยภาพในระดับจังหวัด ผลักดันสู่ระดับประเทศ และเป็นต้นแบบการจัดการองค์ความรู้ธุรกิจให้กับ SMEs อื่นๆ ในภูมิภาค เชื่อมั่นหนุนเสริมเศรษฐกิจประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคง และยั่งยืน
 
นายวชิระ แก้วกอ ผู้อำนวยการกลุ่มงานข้อมูลและสถานการณ์ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า "เราได้มีการจัดสัมมนามาอย่างต่อเนื่อง โดยจะหมุนเวียนไปยังภูมิภาคต่างๆ ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายมุ่งเน้นความสำคัญของกลุ่มธุรกิจ และผู้ประกอบการ SME ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจของประเทศ ให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน
 
สสว.จึงจัดโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ขึ้น ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์การส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ส่งเสริมเพิ่มขีดความสามารถและยกระดับการดำเนินกิจการเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 พร้อมสร้างต้นแบบธุรกิจที่มีศักยภาพในระดับจังหวัด เพื่อผลักดันสุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัดสู่ระดับประเทศ และเป็นแบบอย่างการจัดการองค์ความรู้ธุรกิจให้กับ SMEs อื่นๆ ในภูมิภาค โดยที่ผ่านมาได้มีการคัดเลือก SME จากทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการฯ ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง" นายวชิระกล่าว
 
นายวชิระ กล่าวต่อไปว่า สำหรับโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด (SME Provincial Champions) ปี 2560 มีเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือก จำนวนทั้งสิ้น 462 ราย ซึ่ง สสว.จะหนุนเสริมให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ใส่นวัตกรรม และเทคโนโลยี สร้างต้นแบบ SME 4.0
 
"เราเชื่อมั่นว่า ภายใต้การดำเนินโครงการฯ ที่จัดขึ้นนี้ จะสามารถช่วยพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้มีศักยภาพ และความสามารถในการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้น เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าให้เป็นสากล พัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ มาเสริมสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า และบริการ ยกระดับให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการเป็น SME 4.0 และเป็นต้นแบบให้กับเอสเอ็มอีในจังหวัดตนเองและนำไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในระดับจังหวัดต่อไป" นายวชิระระบุ
 
สำหรับการสัมมนาดังกล่าว สสว.ได้มีการจัดสัมมนาหมุนเวียนตามภูมิภาคต่างๆ โดยครั้งนี้นับเป็นการจัดครั้งแรกในภาคใต้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีความพร้อม โดยมีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสูงและได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมสัมมนาจำนวนมาก อาทิ บริษัท เดริส คอฟฟี่ อินดัสทรี จำกัด (สงขลา) ผู้ผลิตกาแฟเพื่อสุขภาพ ใช้ความหวานธรรมชาติจากน้ำตาลโตนด (Organic Sugar) และกาแฟทุเรียน, บริษัท เซาท์เทอร์น ซีฟูด โปรดักส์ จำกัด(สงขลา) ผู้จำหน่ายอาหารทะเลแปรรูป อาหารทะเลแช่แข็ง ปลาแห้งปรุงรส หมึกแห้งปรุงรส นำเข้าปลาซาบะ ปลาสำลีญี่ปุ่น หมึกเปรู หมึกกล้วยอาร์เจนตินา
 
โดย นายนายธวัชชัย ซิ้มสมบูรณ์ รองกรรมการ บริษัท เดริส คอฟฟี่ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตกาแฟผสมน้ำตาลโตนดแบรนด์ เดริส คอฟฟี่ กล่าวว่า ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัดรุ่นแรก เป็นตัวแทนผู้ประกอบการ 1 ใน 3 รายของจ.สงขลา โดยสสว.ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญช่วยเหลือด้านการตลาด ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสถาบันอาหารได้เข้ามาช่วยในเรื่องของการพัฒนาสูตรและวิเคราะห์ผลต่างๆ ที่จะช่วยยืนยันสินค้าของเราว่ามีคุณภาพที่ดี โดยหลังจากพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยอดขายเพิ่มขึ้น 50% นอกจากนี้ อยากให้รัฐบาลสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนที่ยังเป็นอุปสรรคสำคัญในการขยายธุรกิจของเอสเอ็มอี โดยมีเป้าหมายต้องการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี
 
ในขณะที่ นายสุเทพ ไชยธานี กรรมการผู้จัดการบริษัท เซาท์เทอร์น ซีฟูด โปรดักส์ จำกัดผู้จำหน่ายอาหารทะเลแปรรูปชาแข็ง, อาหารทะเลแช่แข็ง, อาหารทะเลอบแห้ง และผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพร้อมรับประทาน กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ โดย สสว. ซึ่งตรงกับความต้องการของบริษัทในปัจจุบันจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ เนื่องจากเดิมบริษัทดำเนินกิจการด้านการส่งออกเท่านั้น จึงขาดประสบการณ์ด้านการทำตลาดตรงไปยังผู้บริโภค การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้จะช่วยสร้างองค์ความรู้ดังกล่าว ทั้งการทำตลาด การวิจัยผู้บริโภค และการพัฒนาสินค้า เพื่อช่วยในการขยายตลาดต่อไปในอนาคต
 
อ้างอิงจาก RYT9.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,127
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,125
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,644
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,301
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,134
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.