1.2K
facebook
3 มิถุนายน 2560
จดทะเบียนการค้า แบบง่ายๆ คนเดียวก็ได้

 
SMEs รุ่นใหม่ และ Startup ได้เฮแน่นอน เนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติ พ.ร.บ. การจัดตั้งบริษัทคนเดียว โดยให้บุคคลเดียวสามารถเป็นเจ้าของบริษัทและจดทะเบียนนิติบุคคลได้ ซึ่งที่ผ่านมา บจก. (บริษัท...จำกัด)ต้องมีหุ้นอย่างน้อย 3 คน
 
จากข้อมูลพบว่า มีบริษัทจำกัดทั้งหมดที่จดทะเบียนกว่า 400,000 ราย มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ถือหุ้นกว่า 50% มากถึง 98% และถือหุ้นคนเดียวมากกว่า 90% เป็นจำนวนถึง 82% สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะกฎหมายไม่เอื้อต่อการจดทะเบียนบริษัทคนเดียวได้ ทำให้ผู้ประกอบการต้องหา “ตัวแทน หรือ นอมินี “ มาถือหุ้น
 
หลังจากที่ พ.ร.บ.การจัดตั้งบริษัทคนเดียวพร้อมใช้ จะส่งผลดีอย่างมากสำหรับ SMEs รุ่นใหม่ๆหรือใครที่กำลังคิดฝันอยากมีธุรกิจ เนื่องจากจะช่วยลดปัญหาและข้อขัดแย้งในการร่วมทุนกับหุ้นส่วน ผู้ประกอบการสามารถตัดสินใจได้อย่างเต็มที่ เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น ทั้งนี้การเข้าสู่ระบบยังช่วยเพิ่มโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์มากมายที่ภาครัฐฯมอบให้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับ SMEs ไทย ให้ก้าวไปไกลในตลาด AEC
 
แต่การจดทะเบียนบริษัทคนเดียวก็ยังมีข้อเสียอยู่ เนื่องจากผู้ประกอบการต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายคนเดียว ซึ่งแหล่งที่มาของเงินทุนอาจมีจำกัด หากธุรกิจเจ๊งผู้ประกอบการก็ต้องจำยอมให้เจ้าหนี้ยึดทรัพย์ทั้งหมดถึงแม้ว่าทรัพย์สินนั้นจะเป็นสินส่วนตัวที่ไม่ได้นำมาลงด้วยทุนก็ตามและหากต้องการระดมทุนก็ถือว่าเป็นเรื่องยากเนื่องจากขาดความน่าเชื่อถือเพราะมีชื่อเจ้าของกิจการเพียงคนเดียว ในอนาคตเมื่อการจดทะเบียนคนเดียวสามารถทำได้ ธุรกิจต่างๆที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะหลั่งไหล่เข้ามา หลายธุรกิจอาจล้มเหลวจนทำให้ภาพรวมของระบบการจดทะเบียนบริษัทคนเดียว กลายเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อภาวะวิกฤติของธุรกิจ

ทำไมผู้ประกอบการต้องจดทะเบียนการค้า?
  • เพราะเป็นกฎหมายซึ่งระบุว่า ประกอบพาณิชย์กิจโดยไม่จดทะเบียน แสดงรายการเท็จ ไม่ยอมให้ถ้อยคำ ไม่ยอมให้พนักงานเจ้าหน้าที่เข้า ไปตรวจสอบในสำนักงาน มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท กรณีไม่จดทะเบียนอันเป็นความผิด ต่อเนื่องปรับอีกวันละไม่เกิน 100 บาท จนกว่าจะได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ
  • เพื่อบอกตัวตนและความน่าเชื่อถือ แสดงถึงธุรกิจมีหลักแหล่งมั่นคง ซึ่งจะส่งผลกระทบในอนาคตเมื่อธุรกิจเติบโตแล้วต้องการระดมทุนขยายธุรกิจ
  • เพื่อเป็นฐานข้อมูลในระบบให้ภาครัฐได้ประเมินถึงโอกาสต่างๆที่จะเข้ามา พร้อมสนับสนุนประเภทธุรกิจที่คุณทำอยู่ ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งกับประเทศและตัวผู้ประกอบการเอง
  • เพื่อนำทะเบียนการค้าไปขอสินเชื่อต่างๆในการต่อยอดและเพิ่มโอกาสทางการค้า
ส่วนเรื่องภาษีที่หลายคนกังวลนั้นก็เป็นเรื่องปกติของกฎหมาย ซึ่งตามหลักเกณฑ์สากลของทุกประเทศ ที่ผู้มีรายได้สูงก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากและการเสียภาษีก็เปรียบเหมือนความซื่อสัตย์สุจริตในการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง แต่เหนือกว่านั้นคือนโยบายปลดแอก SMEs และ Startup ให้สามารถจดทะเบียนบริษัทคนเดียวได้ของรัฐบาล ซึ่ง SMEs ไทยต้องตั้งรับแรงขับเคลื่อนต่างๆที่อาจกรูเข้ามามอบโอกาสดีๆให้ เพราะหากมองไกลๆแล้ว SMEs จะเข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคต
 
สามารถจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่
เขตกรุงเทพมหานคร
  • สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง กรุงเทพมหานคร รับจดทะเบียนพาณิชยกิจของผู้ประกอบพาณิชยกิจ ที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร
  • ฝ่ายปกครอง สำนักงานเขตทุกแห่ง รับจดทะเบียนพาณิชยกิจของผู้ประกอบพาณิชยกิจ ที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในท้องที่ของเขตนั้น
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง โทร. 0-2224-1916, 0-2225-1945 หรือสำนักงานเขตทุกแห่ง ในภูมิภาค ยื่นจดทะเบียนได้ที่ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล หรือเมืองพัทยา รับจดทะเบียนพาณิชย์ของผู้ประกอบพาณิชยกิจที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในท้องที่เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล หรือเมืองพัทยาแล้วแต่กรณี
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ส่วนบริหารการจดทะเบียน สำนักข้อมูลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 0-2547-4446-7 และสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดทุกจังหวัด
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกำหนด :  https://goo.gl/avZmX4
เอกสารที่ต้องใช้ประกอบการจดทะเบียนพาณิชย์ : https://goo.gl/uZixd6
ดาวน์โหลดแบบฟอร์มทะเบียนพาณิชย์ : https://goo.gl/iQVzWA

อ้างอิงจาก  goo.gl/MSNK2s
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.