1.3K
6 มิถุนายน 2560
อยากรู้มั้ย..หน้าที่ของ "ผู้จัดการร้าน"‬ ควรทำอะไรบ้าง?


อาจารย์บ็อบ หรือ คุณรุ่งโรจน์ เจือสนิท อดีตผู้บริหาร KFC ผู้ไต่เต้าจากพนักงานหน้าร้าน KFC จนกลายมาเป็นผู้บริหารระดับสูง ที่มีประสบการณ์มายาวนากว่า 20 ปี ในการพัฒนาบุคลากรจะมาเป็นผู้ถ่ายทอดถึงวิธีการสร้างสุดยอดผู้จัดการร้านขั้นเทพ‬ หน้าที่ของผู้จัดการร้านมี 4 ข้อหลัก ๆ คือ

1. ‪บริหารคน‬

ผู้จัดการร้านต้องมีหน้าที่ในการจัดกำลังพลในร้าน วางแผนรับสมัครคน คัดเลือกคน สัมภาษณ์ สอนพนักงานให้เก่งและรักษาคนเอาไว้ได้ ฉะนั้นหน้าที่ของผู้จัดการร้านต้องมีความรู้อย่างดีว่า วิธีสรรหา วิธีเลือก ‎วิธีสอนให้คน‬มีความสามารถจะทำอย่างไร และรู้ว่ารักษาคน‬ให้อยู่ต้องทำอย่างไร

2. ‪บริหารลูกค้า‬

คือ ‪ผู้จัดการร้านที่ดีต้องเข้าใจลูกค้า เพราะลูกค้า คือ ผู้ที่จ่ายเงินเดือนให้พนักงาน ไม่มีลูกค้าก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้น หน้าที่ของผู้จัดการร้านต้องมีความเข้าใจลูกค้ามากที่สุด อย่างเช่น ร้านที่ขายของเหมือนกัน ราคาเท่ากัน แต่อีกร้านหนึ่งมีคนต่อคิวยาว ขณะที่อีกร้านหนึ่งไม่มีคนซื้อเลย แสดงว่าร้านที่ขายดี เขามีความเข้าใจลูกค้ามากกว่า ผู้จัดการร้านต้องเข้าใจความต้องการของลูกค้า วิธีที่ง่ายสุด ถ้าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ สมมุติว่าขายอาหาร วิธีการที่ง่ายสุด คือ เชิญเพื่อน ๆ เรามากินสัก 10 คน ถ้าส่วนใหญ่บอกว่าถูกและอร่อยก็พอจะโอเค แต่ 5 คนบอกไม่รู้ แพง เราก็ต้องกลับไปคิด ปรับปรุงเพื่อตอบสนองลูกค้าให้ได้ อย่าไปบอกว่าก็ฉันจะเอาอย่างนี้แหละ คือ ไม่ให้ความสำคัญกับลูกค้า


3. ‪‎บริหารยอดขาย‬

คนที่เป็น‎เจ้าของ‬ต้องรู้จริงเรื่องตัวเลข ‎ยอดขาย‬ต่าง ๆ คนที่เป็นผู้จัดการก็ต้องรู้เสมือนเป็นตัวแทนเจ้าของร้าน ต้องเข้าใจตรงนี้ ไม่รู้ไม่ได้ เพราะหน้าที่ของผู้จัดการร้าน คือ ต้องสร้างยอดขายที่เติบโต‬ ของร้าน ไม่ใช่อยู่ไปวัน ๆ การเพิ่มยอดขายจะมาจาก 2 ทาง คือ ‪เพิ่มจำนวนลูกค้า‬ กับ เพิ่มยอดขายต่อบิล‬ ถ้าต้องการเพิ่มยอดขายต้องทำไง เพิ่มจำนวนลูกค้า ทำได้หลายวิธี คือ หาวิธี ให้ลูกค้าเดิมมากินบ่อยขึ้นหรือหาลูกค้าใหม่เข้ามา ไม่ใช่ใหม่มา เก่าหาย ฉะนั้นเวลาไปเปิดสาขาใหม่ครั้งแรกลูกค้ามาเยอะมั้ย เยอะ .. แล้วทำไมถึงหายไป เพราะอะไร อาจเพราะไม่อร่อย บริการไม่ดี แพง อาหารช้า พนักงานไม่สุภาพ ร้านไม่สะอาดใช่มั้ย? 
 
ถ้าสิ่งที่ตอบมาถูกต้อง รู้แล้วอย่าให้เกิดสิ่งนั้น มีบทพิสูจน์ความเป็นจริงมาแล้วว่า ลักษณะการเปิดร้านเดือนแรกขายดี เดือนที่สอง สาม ตก เดือนที่สี่ต้องขึ้น ถ้าใครตกปิดกิจการได้เลย เพราะไซเคิลร้านอาหารจะมาแบบนี้ เดือนสอง สามตกไป แต่เดือนที่สี่ต้องกลับขึ้นไป แต่ถ้าเกิดตัวเลขขึ้นตลอดทุกเดือนก็ถือว่าสุดยอดครับ บางแบรนด์มีเทคนิคการเพิ่มยอดขายจากจากการเพิ่มยอดซื้อต่อบิล สินค้าบางรายการขายยาก แต่พอลูกค้ามาที่ร้านแนะนำโปรโมชั่น‎ขายพ่วง‬ ทำให้ลูกค้าจะจ่ายต่อบิลเพิ่มและยังทำให้สินค้าที่ขายยากขายออกได้ด้วย นี่เป็นตัวอย่างของการเพิ่มยอดขายต่อบิล ที่ทำให้ยอดขายของร้านเพิ่มขึ้นมาได้ ผู้จัดการร้านที่เก่งกาจ ต้องเก่งเรื่องนี้ด้วยครับ
 
4.‪บริหารกำไร‬
 
ผู้จัดการร้านต้องมีความรู้ในเรื่อง‎ตัวเลขแสดงผลกำไร‬-ขาดทุนของร้าน‬ อันมาจากปัจจัยต่าง ๆ คือ การบริหารสินค้าคงคลัง (Inventory) ค่าใช้จ่ายตายตัว ค่าใช้จ่ายที่ผันแปร ที่ต้องเข้าใจเรื่องนี้ เพราะผลสุดท้าย‪ตัวชี้วัด‬ความสามารถในการจัดการร้านก็คือได้กำไรนั่นเอง การบริหารสินค้าคงคลัง‬ คือ ‎บริหารสต็อก‬สินค้า คือ การแยกสินค้าไว้เป็นกลุ่ม เช่น ของสด มีเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก สัตว์น้ำ ของแห้ง มี ข้าวสาร น้ำตาล คือ จัดเป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายในการใช้งานและบันทึกสินค้า และต้องรู้ระบบ Inventory เพื่อรู้ต้นทุน ปัญหาที่ผ่านมาเราไม่รู้ต้นทุนในการขาย เราไม่รู้ต้นทุนสต็อกสินค้า ในการทำธุรกิจเราต้องรู้ ข้อแนะนำง่ายที่สุดคบกับแมคโคร เขาจะมีลิสให้เราหมด มีทั้งบาร์โค้ด มีทั้งภาพให้ด้วย มันจะง่ายขึ้นไม่ต้องมีต้นทุนการเก็บของด้วยครับ แต่บางคนบอกว่าซื้อที่ตลาดถูกกว่า แต่ค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา ที่สำคัญการซื้อของด้วยเงินสดไม่มีบิลเปิดโอกาสให้โกงได้ง่ายครับ

เมื่อได้การจัดระเบียบรายการสินค้าแล้วก็ต้องมีเรื่องการรับของ สั่ง10 ก็ได้ 10 แต่ถ้าสั่งเท่านี้แล้วได้น้อยกว่านี้อั้นนี้ก็เจ๊ง หรือผลไม้ตามฤดูกาลถ้าเน่าเสียไป 1 ลูก ก็‪ต้นทุน‬ครับ ฉะนั้นต้องมาเรื่องการทำระบบการจัดเก็บ อย่างตู้เย็นถ้าเขาบอกว่าเก็บได้ 50 ถุงแต่เราเล่นเก็บ 70 ถุง แสดงว่าสั่งมาเยอะเกินไป คนสั่งคือใคร ก็เราผู้จัดการร้าน สั่งของมาเยอะเพราะไม่คำนวณ ประมาณยอดขาย ก็เกิดต้นทุน ทำให้กำไรน้อยลงใช่มั้ยครับ ‪ผู้จัดการร้านต้องรู้‬ เทคนิคการสั่งของให้เหมาะกับยอดขาย สมมุติว่า ตั้งยอดขายไว้ 1 แสน ต้องขายไก่ 10 ตัว 2 แสนบาท ต้องสั่งไก่ 20 ตัว 3 แสนบาทต้องสั่งไก่ 30 ตัว ดังนั้นสัดส่วนการสั่งของก็ต้องพอดี ถ้าไม่คำนวณ เสร็จเลยนะครับ คือการบาลานซ์สต็อก และต้องมีการตรวจนับสต็อกประจำด้วยครับ เพราะถ้าของหาย 1 ชิ้น สินค้าเน่า 1 ลูก เงินหายไปแล้วครับ นี่คือความยุ่งยากของผู้จัดการ แต่เพราะ นี่คือหน้าที่ของผู้จัดการร้านไงครับ
 
 
นอกจากนี้แล้วค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ค่าแก๊ส ค่าเช่า ค่าแรง ใครเป็นผู้จัดการต้องรู้หมด เพราะต้องควบคุม ยอดขาย/ผลกำไรของร้าน ถ้ายอดขาย 6 แสนก็ต้อง 6 แสน ต้องอยู่ให้ได้ ยอดขาย-ต้นทุน-กำไร ต้องรู้ให้ได้ ไม่รู้ไม่ได้นะ อันตราย อย่าลืมนะครับ เจ้าของกิจการ หรือ ผู้จัดการก็ต้องมีเงินเดือนด้วยครับ ก็มาจากกำไรนี่ครับ
 
ในวันที่ 24-25 สิงหาคม 2560 นี้ ‪อาจารย์จะไปบรรยายในสัมมนาและเวิร์คช็อป เรื่อง “ผู้จัดการร้านขั้นเทพ”  ให้กับ สมาคมแฟรนไชส์ไทย‬ โดยการสนับสนุนของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์, 7-อีเลฟเว่น และ บริษัท แฟรนไชส์โฟกัส ท่านที่เป็นเจ้า ของกิจการ หัวหน้างาน ผู้จัดการ หรือ ต้องการส่งพนักงานเข้าร่วมอบรม สอบถามได้ที่ 02-1019187 หรือ ID Line : @thaiseminar

ท่านใดสนใจอบรมคอร์สไหน กรุณาสอบถามได้ที่ 02-101-9187
ทั้งนี้ ท่านที่สนใจ สามารถสมัครเรียน ได้ผ่านทาง https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/show.php?etID=10971
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ปังไม่หยุด! #แฟรนไชส์ ..
844
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 6 ..
724
มาแล้ว! งานแฟรนไชส์สร้..
670
#แฟรนไชส์ออฟฟิศเมท พลั..
662
พาณิชย์ “ฉีดวัคซีนเสริ..
646
โอกาสครั้งสำคัญ สำหรับ..
644
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.