580
31 มีนาคม 2560
ไทยจับมือเกาหลีตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาเอสเอ็มอี


นาม MOU ระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ SMBA
 
“อุตตม” นำทีมหน่วยงานภาครัฐจับมือเกาหลีพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ตั้งคณะกรรมการร่วมสองชาติ แลกเปลี่ยนเทคโนโลยี ปั้น Tech Start up และใช้ประโยชน์จาก EEC พร้อมลงนามตั้งศูนย์ TKTEC เปิดทางผู้ประกอบการไทยรับการถ่ายทอดความรู้ ร่วมลงทุน และจับคู่ธุรกิจ
       
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเป็นประธานในการประชุมหารือระหว่างคณะผู้แทนเกาหลีใต้ นำโดย มร. ยอง-ซับ จู ผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานส่งเสริม SME ของเกาหลี (Small and Medium Business Administration - SMBA) และหน่วยงานภาครัฐในการสนับสนุนเอสเอ็มอีไทย ว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดให้มีกรอบความร่วมมือในรูปแบบคณะกรรมการร่วม (Joint Committee) ซึ่งจะมีการประชุมกันทุกๆ ปี เพื่อหารือมาตรการต่างๆ ในการส่งเสริม การแลกเปลี่ยนทางการค้า การลงทุน การร่วมทุน และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างเอสเอ็มอีทั้งสองประเทศ
       
ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการร่วมที่จะจัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศเกาหลี จะประกอบด้วย 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1. การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีสำหรับ SMEs 2. ความร่วมมือด้าน Tech Startups 3. การส่งเสริมและอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนจากเกาหลีใต้เข้ามามีส่วนร่วมในระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor - EEC 
 
ทั้งนี้ ในการประชุมหารือดังกล่าว ฝ่ายไทยและเกาหลีได้ร่วมลงนามใน MOU ระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ SMBA เน้นความตกลงร่วมกันให้เกิดความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีไทย-เกาหลี ผ่านแนวทางการร่วมกันจัดตั้ง Thailand-Korea Technology Exchanges Center (TKTEC) เพื่อช่วยผู้ประกอบการไทยให้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเกาหลี ผ่านการร่วมลงทุน และรูปแบบต่างๆ ของการจับคู่ธุรกิจ

โดยมีแผนในการผลักดัน เช่น กลุ่มอุตสาหกรรม S Curve กลุ่ม Hi-Growth SMEs และกลุ่ม Smart Farmer เข้าสู่ช่องทางกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญเกาหลีที่จะมาประจำที่ไทยและจะมีการคัดเลือกและวิเคราะห์ SMEs ไทย เพื่อไปสู่การจับคู่ธุรกิจทางเทคโนโลยีกว่า 100 คู่ ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้
       
ส่วนกิจกรรมแรกของความร่วมมือดังกล่าวจะเริ่มในเดือนมิถุนายนนี้ โดยทางเกาหลีจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาประจำที่ สสว. เพื่อมาอบรมในรูปแบบ Train the Trainers ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญไทยที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือและวินิจฉัยปัญหาความต้องการด้านเทคโนโลยีกับ SMEs ไทย
       
สำหรับเนื้อหาความร่วมมือด้านอื่นๆ ที่ถูกรวมไว้ใน MOU ฉบับนี้ ยังประกอบด้วย การเสริมสร้างความเข้าใจและความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของสองประเทศ ในด้านการเงิน Startup เทคโนโลยี การออกแบบ แรงงาน การค้า และการร่วมมือทางยุทธศาสตร์ด้านอื่นๆ การแลกเปลี่ยนนโยบายส่งเสริม SMEs และผู้ประกอบการ การร่วมกันประเมินผลกระทบของกฎระเบียบ และการลดขั้นตอนภาครัฐ การจัดกิจกรรมส่งเสริม Startup ในสาขายุทธศาสตร์ทางธุรกิจและการตลาด ตลอดจนเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้ SMEs
       
นอกจากนั้น จะมีการแลกเปลี่ยนการเยือนและการเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม การจัดงานสัมมนาและการนำเสนอต่างๆ การหารือและการเจรจา โดยการมีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ผู้ประกอบการ บริษัทขนาดใหญ่ และองค์กรที่เกี่ยวข้องของคู่ตกลงทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม การฝึกอบรม และแบ่งปันทักษะความรู้เกี่ยวกับโครงการความร่วมมือสำหรับ SMEs ของทั้งสองประเทศ

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,375
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
969
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
879
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
849
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
839
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
780
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.