1.1K
3 เมษายน 2560
พีดีเฮ้าส์ โอ่กวาด 36 รางวังบ้านอนุรักษ์พลังงาน ชูจุดขาย Q1 กวาดยอดขาย 300 ล้าน

 
พีดีเฮ้าส์ ส่องตลาดบ้านสร้างเอง 3 เดือนแรกปี 60 คึกคักแต่แข่งราคารุนแรง เหตุกำลังซื้อแค่เริ่มฟื้นตัวแต่ผู้ประกอบการแห่เข้ามาใหม่เพียบ ชี้รายใหญ่-เล็ก-ผู้รับเหมา รุมชิงเค้กบ้าน 2-3 ล้านบาทส่งผลอุณหภูมิแข่งขันเดือดสุด ด้านพีดีเฮ้าส์โอ่กวาดรางวัลบ้านอนุรักษ์พลังงานมากที่สุด 36 รางวัล ชูเป็นจุดขายควบคู่โปรโมชั่นทั้งลดและแถม ฟันยอดขายไตรมาสแรก 300 ล้านบาท

เผยปีนี้ยกระดับความเข้มข้นด้านคุณภาพและบริการ ระบบแฟรนไชส์รับสร้างบ้าน พบสาขาใดไม่ได้มาตรฐานหรือผิดสัญญา และไม่ซื่อต่อผู้บริโภคเจอโละทิ้งแน่ เชื่อระบบแฟรนไชส์เป็นเครื่องมือคัดเข้ารายใหม่และคัดออกรายที่ไม่ซื่อได้ดี
 
นายพิศาล ธรรมวิเศษ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีดีเฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของและผู้บริหารสิทธิ์แฟรนไชส์ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ภาพรวมการแข่งขันตลาดบ้านสร้างเองทั่วประเทศในช่วง 3 เดือนแรกปี 2560 นี้ (ม.ค.-มีค.)

แม้จะดูคึกคักกว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมา แต่พบว่าการแข่งขันของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ทั้งรับสร้างบ้านรายกลาง-รายเล็ก ผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป ไม่เว้นแม้กระทั่งรายผู้นำและรายใหญ่ ต่างหันมาเน้นแข่งขันตัดราคากันดุเดือด

โดยเฉพาะตลาดบ้านสร้างเองในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ความเชื่อมั่นและกำลังซื้อผู้บริโภคเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว ขณะเดียวกันตลาดบ้านสร้างเองในต่างจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นหัวเมืองหลักๆ ในภาคอีสาน อาทิ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี ฯลฯ ปีนี้พบว่ามีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขันเพิ่มมากขึ้น และเป็นเหตุให้สงครามราคาเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
 
 
“ปัจจุบันค่าก่อสร้างบ้านคุณภาพระดับปานกลาง-สูง ของกลุ่มผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำ ราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 15,000 บาทขึ้นไปจนถึง 30,000 บาท (พื้นที่ใช้สอย 100 ตรม.ขึ้นไป) โดยขึ้นอยู่กับดีไซน์แบบบ้านและความสวยงาม คุณภาพวัสดุ การให้บริการก่อนการขายและหลังการขายหรือการรับประกัน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ผู้ประกอบการกลุ่มผู้นำใช้แข่งขันและจูงใจผู้บริโภค

ในขณะที่รายเล็กและผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป ที่เน้นจับตลาดล่างหรือกลุ่มลูกค้าที่ไม่เน้นดีไซน์หรือคุณภาพวัสดุ และความน่าเชื่อถือมากนัก ราคาค่าก่อสร้างบ้านเริ่มต้นเฉลี่ย 12,500 บาทขึ้นไป อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายไตรมาสแรก บริษัทรับสร้างบ้านกลุ่มผู้นำบางรายเร่งโหมทำการตลาด โดยหันมารุกจับกลุ่มตลาดล่าง และแข่งขันกับรายเล็กหรือผู้รับเหมารายย่อยมากขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิตลาดบ้านสร้างเองราคา 2 - 3 ล้านบาทสูงขึ้นในทันที”
 
 
สำหรับกลยุทธ์การแข่งขันของศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์นั้น ยังคงชูความเป็นผู้นำสร้างบ้านประหยัดพลังงานเป็นจุดขาย และใช้แข่งขันกับคู่แข่งในตลาดรับสร้างบ้าน ล่าสุดปี 2560 นี้บริษัทฯ สามารถกวาดรางวัลบ้านอนุรักษ์พลังาน จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน มาได้อีก 10 รางวัล รวมรางวัลที่ได้รับมาแล้วทั้งสิ้น 36 รางวัล

ถือเป็นผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่ได้รางวัลมากที่สุด จากการส่งผลงานก่อสร้างบ้านเข้าประกวด 4 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ภาวะตลาดบ้านสร้างเองที่มีการแข่งขันกันสูงมาก และแรงกดดันจากผู้บริโภคที่มีอำนาจการต่อรองสูงในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้ ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องหันมาจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทั้งลดราคาและมีของแถม ควบคู่กับการชูจุดแข็งเรื่องบ้านประหยัดพลังงาน ทำให้สามารถปิดยอดขายได้ตามเป้าที่ตั้งไว้หรือเกือบ 300 ล้านบาท 
 
 
นายพิศาล กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปีนี้บริษัทฯ ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพและบริการเข้มข้นมากขึ้น ด้วยเพราะว่าศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์นั้น บริหารจัดการสาขาทั่วประเทศภายใต้ระบบแฟรนไชส์รับสร้างบ้าน

ดังนั้นหากมาตรฐานการให้บริการและคุณภาพการสร้างบ้านของสาขาใด ไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินมาตรฐานหรือไม่ปฏิบัติตามสัญญาแฟรนไชส์ตามที่ตกลงไว้ บริษัทฯ จะพิจารณายกเลิกหรือขอคืนสิทธิ์แฟรนไชส์สาขานั้นๆ เพื่อจะเปิดดำเนินการเองหรือให้ผู้สนใจลงทุนรายอื่นเปิดสาขาแทน หรืออาจชะลอการเปิดดำเนินการเอาไว้ระยะหนึ่งก่อน

หากประเมินว่ากำลังซื้อผู้บริโภคในพื้นที่ยังไม่ฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มั่นใจว่าผู้ลงทุนที่มีความตั้งใจจริง และสามารถดูแลธุรกิจด้วยตัวเอง รวมถึงมีความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภคและคู่ค้า จะสามารถผ่านเกณฑ์ประเมินและดำเนินธุรกิจต่อไปได้ไม่ยาก 
 
 
สำหรับระบบแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ที่ถูกพัฒนาขึ้น อาจถือได้ว่าเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่จะช่วยคัดกรอง ผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้ามาสู่ธุรกิจรับสร้างบ้าน และยังเป็นเครื่องมือเพื่อคัดผู้ประกอบการในระบบออกไปจากธุรกิจนี้ หากพบว่าไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค ทั้งนี้เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการพัฒนาธุรกิจรับสร้างบ้านในระยะยาว นายพิศาล กล่าวทิ้งท้าย                 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,228
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,195
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,185
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,093
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
906
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
886
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.