11K
25 พฤษภาคม 2552

บ้านใร่กาแฟโละ 70 สาขาในปั๊ม  

 


 

บ้านใร่กาแฟ แจงพิษเศรษฐกิจ/หมดสัญญาปั๊มปตท. ปิด 70 สาขาร้านกาแฟ เล็งปรับตัวเปิดร้านใหญ่ในทำเลอื่นแทน ควบคู่กับแผนขยายธุรกิจร้านอาหาร

นายอัศวิน ไขรัศมี ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ บริษัท ออกแบบไร่นา (ประเทศไทย) ผู้บริหารร้านกาแฟบ้านใร่กาแฟและร้านอาหารบ้านใร่ใบกะเพรา เปิดเผยว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่บริษัทดำเนินธุรกิจยากกว่าปีก่อนมาก เพราะไม่เพียงแต่ปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง บริษัทยังประสบปัญหากับการปิดร้านกาแฟสาขาที่ให้บริการในสถานีบริการน้ำมัน (ปั๊ม) ปตท. ซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้น 70 สาขาด้วย เนื่องจากจะหมดสัญญากับปตท.ในเดือนส.ค.นี้ ทั้งนี้ ส่งผลให้ต้องสูญเสียโอกาสยอดขายพอสมควร เพราะจะเหลือเพียง 7 สาขาที่อยู่ใกล้ปั๊มปตท.เท่านั้น ที่ยังให้บริการต่อไป

“ส่วนแผนขยายสาขาธุรกิจร้านบ้านใร่กาแฟไปยังปั๊มเอสโซ่ อาจต้องงดไปก่อน เนื่องจากทางปั๊มได้ชะลอการเปิดให้บริการร้านกาแฟทุกรูปแบบภายในปั๊มออกไป” นายอัศวิน กล่าว
 


 

แนวทางการดำเนินธุรกิจนับจากนี้ บริษัทมองเห็นเป็นโอกาสในการปรับตัวด้วยการขยายร้านกาแฟให้มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยจำนวนคน 20-80 คนต่อสาขา เหมือนเป็นการรวมศูนย์กัน จากร้านขนาดเล็กใช้คนราว 2 คนครึ่งต่อสาขา และมียอดขายเพียง 1.5 แสนบาทต่อเดือน

ภายใต้แนวคิดเดิมของร้านรูปแบบหลังคาสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านใร่กาแฟ เนื่องจากร้านขนาดใหญ่สามารถทำรายได้ราว 1.5 ล้านบาทต่อเดือน สูงกว่าร้านขนาดเล็ก ที่สำคัญยังลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ของบริษัทได้ด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนขยายร้านอาหารบ้านใร่ใบกะเพราอีก 3-4 สาขาในปีนี้ ภายใต้งบลงทุน 3 ล้านบาทต่อสาขา จากปัจจุบันเปิดให้บริการทั้งสิ้น 3 สาขา ซึ่งจากแนวทางการขยายร้านอาหารต่อเนื่อง คาดว่าจะทำให้สิ้นปียอดขายจากอาหารจะอยู่ที่ 65% ซึ่งแซงหน้ายอดขายในกลุ่มเครื่องดื่มอยู่ที่ 35% จากปัจจุบันยอดขายจากสินค้าทั้งสองกลุ่มอยู่ที่ 50% เท่ากัน

สำหรับภาพรวมธุรกิจช่วง 5 เดือนนั้น ยอดขายเติบโตในระดับทรงตัว ทั้งที่ฤดูกาลขายของเครื่องดื่มกาแฟในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาควรเติบโตมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่เมื่อเผชิญกับปัญหาทางการเมืองในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ก็ทำให้ยอดขายไม่เติบโตเท่าที่ควร ขณะที่ธุรกิจร้านอาหารก็เติบโตในทิศทางเดียวกันคือทรงตัว

อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มภาวะที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจทั้งปีให้มียอดขายเติบโตได้ไม่เกิน 5% ก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจแล้ว

สถานการณ์ขณะนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนซึ่งไม่ใช่ฤดูกาลขายสินค้า ในช่วงปี 2546-2549 ถือเป็นช่วงที่ธุรกิจร้านกาแฟมีการเติบโต 20% ต่อเนื่อง และเริ่มถดถอยหลังจากนั้น แต่จากแนวทางธุรกิจดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลให้ 3-5 ปีข้างหน้า บริษัทกลับมามียอดขายเติบโตได้เหมือนที่ผ่านมา 
อ้างอิงจาก โพสต์ทูเดย์

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
722
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
669
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.