1.1K
19 เมษายน 2560
มาทำ แฟรนไชส์อาหารไทย กันเถอะ!

 
คุณรู้ไหมว่า? ประเทศไทยกำลังเนื้อหอม มีนักธุรกิจเพื่อนบ้านจาก ลาว พม่า จีน อินโดนีเซีย และอื่นๆ สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ของไทยกัน แต่ปรากฏว่า ส่วนใหญ่ต้องการกิจการแฟรนไชส์ด้านอาหารไทยกันทั้งนั้น แต่เป็นที่น่าเสียดายแฟรนไชส์อาหารไทย ไม่ค่อยมีให้เลือก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสทองของอาหารไทยแฟรนไชส์ที่จะพัฒนาขยายกิจการด้วยระบบแฟรนไชส์ ซึ่งทางสมาคมแฟรนไชส์ไทยอยากเชิญชวน ผู้ที่อยู่ในวงการอาหารหันมาทำแฟรนไชส์อาหารไทยกัน

ร้านอาหารที่นักธุรกิจอยากได้เป็นแบบไหนกัน เป็นร้านอาหารไทยที่ยกระดับ มีมาตรฐาน มีแบรนด์ อย่างเช่น ร้าน เอส แอนด์ พี (แต่ร้านเอสแอนด์พีขยายสาขาเอง ไม่ได้ขายแฟรนไชส์) ร้านแบล็คแคนย่อน ร้านตำมั่ว ร้านเจียงก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ประมาณนี้ คุณคิดว่าทำได้ไหม? ถ้ามั่นใจว่าได้ เรามาลงมือกันเถอะ 
 

ความต้องการร้านอาหารไทยมีสูงทั้งในตลาดในประเทศเอง และต่างประเทศ แต่ทำไมล่ะ ร้านอาหารไทย จึงไม่ค่อยมีใครทำเป็นแฟรนไชส์กัน ซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุ ดังนี้
  1. คนไทย ไปมอง อาหารอื่นมากกว่า : ที่เห็นๆ กัน คนที่มาทำแฟรนไชส์กัน มักจะปั้นอาหารอย่างชาติอื่นมาเป็นแฟรนไชส์ เช่น ร้านชาบู ร้านปิ้งย่าง ร้านกาแฟ ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารเกาหลี ร้านพิซซ่า ร้านชาไข่มุก ซึ่งอาจมองข้ามอาหารไทยไป ทั้งๆ ที่อาหารไทยมีตลาดกว้างทั้งในประเทศเองและต่างประเทศ คุณเห็นมั้ยว่า ร้านฟ้าสฟู้ดทุกแห่ง ยังต้องแทรกเมนูอาหารไทยเข้าไปเลย เช่น ยำไก่แซบ ข้าวกระเพรา ข้าวพะแนง เพราะอะไร เพราะเป็นรายการที่คนทานซ้ำแล้วซ้ำอีก และเรียกลูกค้าเข้าร้านได้ง่ายกว่า เยอะกว่า แล้วทำไมล่ะ เราจึงไม่พัฒนาร้านอาหารไทยให้เป็นแฟรนไชส์ดีๆ มีมาตรฐานยิ่งๆ ขึ้น ตลาดตรงนี้ยังมีช่องว่างอีกมาก
  2. มีเมนูมากเกินไป : อุปสรรค์ที่สำคัญที่ทำให้อาหารไทยทำแฟรนไชส์ได้ยาก เพราะเรามีเมนูที่มากเกินไป ยากต่อการควบคุมมาตรฐาน ซึ่งจริงๆ แล้วเมนูที่เป็นร้อยเป็นพันเหล่านั้น คนที่นิยมกิน จะมีเพียงไม่กี่รายการเท่านั้น หลายคนมองว่าต้องหลากหลายซิ คนถึงจะเข้าร้าน แต่ถ้าเราฝันที่จะขยายสาขาด้วยระบบแฟรนไชส์ให้สำเร็จ จำเป็นต้องมีการตัดรายการเมนูที่มีคนสั่งน้อยออก หรือเมนูที่ไม่มีใครสั่งเลยออก เพื่อมาโฟกัสตัวที่ฮอตฮิตจริงๆ ของร้านเท่านั้น แล้วพัฒนาขึ้นมาให้โดดเด่น
  3. ยังไม่เข้าใจเรื่องระบบแฟรนไชส์ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่า ระบบแฟรนไชส์เขาทำยังไงกัน? จึงไม่กล้าทำแฟรนไชส์ เรื่องนี้ ที่สมาคมแฟรนไชส์ จะมีการอบรมสร้างระบบแฟรนไชส์ทุกปี ปีละสองครั้ง ที่ให้ความรู้ตั้งแต่พื้นฐานของระบบแฟรนไชส์ การวิเคราะห์ตนเองว่าธุรกิจของคุณพร้อมทำแฟรนไชส์หรือไม่ การสร้างร้านต้นแบบ ขั้นตอนในการทำแฟรนไชส์ เรื่องกฎหมายและสัญญาแฟรนไชส์ การทำระบบมาตรฐาน การจัดทำคู่มือ การอบรมตามคู่มือ ระบบตรวจสอบมาตรฐานร้านไปจนกระทั่งวิธีการขายแฟรนไชส์ ถ้าใครเอาจริง
หากท่านต้องการความรู้เรื่องแฟรนไชส์เพิ่มเติม สามารถสั่งซื้อหนังสือมาศึกษาเบื้องต้น ได้ที่ https://goo.gl/TRSjwI

 

แล้วจะทำอย่างไร ถ้าจะทำร้านอาหารไทยให้เป็นแฟรนไชส์ได้สำเร็จ? เรื่องนี้มีข้อแนะนำ
 
1. แต่งตัวใหม่  อาหารไทยหลายๆ ร้าน โดยเฉพาะร้านดัง มีคุณภาพอาหารและรสชาติที่ดี อร่อย เป็นที่ยอมรับของลูกค้าอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มักจะขาดหายไป คือ เรื่องของการแต่งตัว คือ ปรับแต่งร้านให้ดูดีขึ้น เปรียบเหมือนการแต่งกายของผู้หญิงที่มีความสวยในตัวพื้นฐานดีอยู่แล้ว ได้นำมาแต่งตัวสักหน่อย เพื่อให้โอกาสใหม่กับตัวเอง ดังนั้น ก่อนที่จะมีการขายแฟรนไชส์ควรปรับปรุงด้านเอกลักษณ์ของตนเอง ดึงมาสร้างเป็นคอนเซปท์ที่ชัดเจน คุณลองหานักออกแบบตกแต่งร้านอาหาร หาเชพที่จัดหน้าตาอาหารสวย ถ่ายภาพน่ากิน ทำโลโก้เด่นๆ ตรงคอนเซ็ปร้าน นำโลโก้ที่เป็นตัวแทนของร้านคุณจะวางในจุดต่างๆ เช่น การแต่งกายพนักงาน จาน ชาม ถ้วย ถุง ป้ายหน้าร้าน เมนูต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ทุกอย่างเป็นทิศทางเดียวกัน จดจำได้ง่าย การแต่งตัวสร้างภาพลักษณ์ ไม่ใช่แค่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านเท่านั้น แต่จะช่วยเพิ่มยอดขายธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณได้อีกด้วย

2. คัดเฉพาะเมนูเด็ด เมนูขายดี  ร้านอาหารไทยโดยเฉพาะประเภทสวนอาหาร จะมีเมนูอาหารเล่มใหญ่มาก มีอาหารเป็นร้อยเป็นพันรายการ แบบนี้จะทำให้ขยายกิจการได้ยาก เพราะจะควบคุมมาตรฐานไม่ได้ ดังนั้น คุณควรคัดเมนูฮอตฮิตเด่นสุดของร้านออกมาก่อน ว่ามีอะไรบ้าง เรียงตามลำดับเมนูที่ลูกค้าสั่งมากที่สุดไล่ลงเรียงลงไป เหลือหลักสิบรายการก้อได้ ถ้ายังมากอยู่ ก็ตัดเมนูที่ลูกค้าสั่งทดแทนกันได้ เหลือที่เด็ดๆ จริง เท่านั้น จากนั้นก็เอาเมนูเหล่านั้นมาทำสูตรมาตรฐานตายตัวทุกเมนู เพื่อทำให้ทุกๆ ร้านทำออกมาได้เหมือนกัน

3. เปลี่ยนแนวใหม่ ไม่อาศัยแม่ครัว  
หลายคน งง ว่า ร้านอาหารไม่มีแม่ครัวได้ด้วยหรือ? คุณคิดว่า ร้านแมคโดนัลด์ ร้านเคเอฟซี มีแม่ครัวชั้นหนึ่งหรือไม่ ไม่มี เพราะพนักงานจะทำงานตามขั้นตอนที่วางไว้อย่างชัดเจน และส่วนใหญ่พนักงานในร้านจะทำงานแทนกันได้ทุกหน้าที่ ไม่ใช่พ่อครัวป่วย แม่ครัวลามีธุระ ต้องปิดร้าน หรือ ลูกค้าได้อาหารไม่อร่อย หรือบางร้านกุ๊กลาออกถึงขนาดทำให้กิจการเจ๊งไปเลยก็มี ดังนั้น ถ้าคุณอยากได้รับความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ คุณต้องคิดใหม่ เปลี่ยนใหม่ ไม่ให้ร้านของคุณขึ้นกับตัวบุคคล แต่จะขึ้นกับระบบงานที่มีรูปแบบตายตัว ซึ่งไม่ว่าใครจะมา ใครจะไป ก็ทำงานได้ออกมามีคุณภาพเหมือนกัน นั่นเราเรียกว่า สร้างระบบมาตรฐาน   

4. ทำระบบมาตรฐาน ทำกันอย่างไร? ร้านอาหารที่เจ๊งกันไป คุณคิดว่ามาจากอะไร? มาจากความไม่สม่ำเสมอ คุณว่าจริงไหม? คุณคงเคยไปกินอาหารร้านที่ประทับใจ ครั้งแรกดี๊ดี แต่ไปอีกครั้งมันไม่ใช่แล้ว กุ้งตัวเล็กลง น้ำจิ้มที่ชอบไม่มี รสชาติไม่เหมือนเดิม คุณว่าจริงมั้ย? นั่นทำให้คุณไม่กลับไปอีก แล้วต้องไปบอกต่อเพื่อนๆ หรือญาติอีกด้วย ดังนั้น ความสม่ำเสมอในคุณภาพ คือ ปัจจัยสำคัญอันดับ 1 ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีการการสร้างระบบมาตรฐานคุณภาพ คือ สร้างระบบงานทุกอย่างให้มีมาตรฐานตายตัว เพื่อให้ทุกๆ แห่งปฏิบัติแบบเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าของคุณ เพื่อให้เขากลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า แล้วพาลูกค้าใหม่ๆ มาให้ด้วย 

ดังนั้น แทนที่ส้มตำที่ต้องโขลกกันเองทุกร้าน ซึ่งนั่นเสี่ยงต่อรสชาติผิดเพี้ยน แต่ถ้าคุณจะทำแฟรนไชส์ที่ครัวกลางของคุณ โดยกุ๊กมือหนึ่งที่ไม่ได้ประจำที่ร้านอาจต้องเปลี่ยนบทบาทใหม่กลายเป็นผู้คิดค้นผสมน้ำส้มตำสูตรต่างๆ ไว้เรียบร้อย โดยมีการชั่ง ตวง วัด ที่ตายตัว บันทึกวิธีการเก็บรักษา ติดฉลากอายุใช้งาน สาธิตขั้นตอนการนำไปใช้ มีรูปจัดหน้าตา มีรูปถ่ายขั้นตอนต่างๆ ประกอบ หรือมีคลิปวิธีการสอนให้ร้านสาขาทำตาม และเจ้าของร้านหรือผู้จัดการร้านก็มีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องในทุกๆ วัน อย่างนี้เป็นต้น
 
นี่เป็นตัวอย่างของการสร้างระบบมาตรฐานของคุณภาพอาหาร แต่ถ้าคุณจะทำร้านอาหารแฟรนไชส์ระบบการจัดการอื่นๆ ก็ต้องสร้างให้เป็นมาตรฐานเดียวกันขึ้นมาเช่นเดียวกัน ไม่ว่าเรื่องมาตรฐานในการจัดโต๊ะ มาตรฐานการทำความสะอาด มาตรฐานการแต่งกายของพนักงาน มาตรฐานการให้บริการ เป็นต้น ไม่ยากใช่มั้ย ถ้าคุณเริ่มได้ในจุดแรก และจุดต่อๆ ไป ก็สร้างได้ไม่ยาก แต่การกำหนดมาตรฐานนี้ คุณจะต้องบันทึกงานทุกชนิดให้ชัดเจน ด้วยการจัดทำคู่มือการดำเนินงานไว้อย่างครบถ้วน เพื่อนำไปสอนให้ทุกคนทำตามคัมภีร์เดียวกัน เพื่อให้ได้คุณภาพตามที่ลูกค้าคาหวังเหมือนๆ กัน
 
 
5. ตั้งใจแน่วแน่ว่า จะครองตลาด  และจะเดินเส้นทางนี้ คนส่วนมากที่ล้มเหลวในการทำแฟรนไชส์ เพราะถอยเสียก่อน เพราะการทำแฟรนไชส์ให้สำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าใครสอบผ่านก็ยืนยาว ผู้ที่สร้างแฟรนไชส์ได้สำเร็จต้องมาจากความมุ่งมั่นที่จะเดินเส้นทางนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายของการครองตลาดในกลุ่มธุกริจของคุณ เช่น คุณต้องการเป็นผู้ขายผัดไทยอันดับ 1 ของประเทศ หรือ ถ้านึกถึง ข้าวกระเพราะ ต้องนึกถึงร้านคุณเป็นต้น การแน่วแน่ ในการครองตลาดและแน่วแน่ที่จะสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ร้านอาหารไทยจะต้องมี เพื่อทำให้คุณมุ่งมั่นที่จะขยายยอดขายอันเป็นผลให้ร้านที่ซื้อแฟรนไชส์ของคุณได้ประโยชน์และอยู่รอดอย่างยืนยาว
 
การทำแฟรนไชส์นั้นจะต้อง Win ทั้ง 3 ฝ่าย คือ ลูกค้า Win ได้รับสินค้าดี มีคุณภาพสม่ำเสมอ, คนที่ซื้อแฟรนไชส์ Win คือ ได้ผลตอบแทนเพียงพอหรือรวยขึ้น, คุณจึงจะ Win ได้ คือ ได้รับความสำเร็จและผลตอบแทนจากระบบแฟรนไชส์ที่คุณสร้างไว้

6. ฝันให้ไกล ไปถึงต่างแดน ถ้าคุณทำแฟรนไชส์ในประเทศสำเร็จได้ การออกสู่ต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยาก ที่สำคัญ คือ การเลือกพาร์ทเนอร์ที่ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่ใช่ เพราะเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ร่วมกัน อาหารไทยไปไกลต่างแดนได้แน่ เพราะความต้องการมีอยู่สูง นักธุรกิจเพื่อนบ้าน พวกเขามามองหาร้านอาหารไทยถึงที่มีร้านในไทยหลายแห่งที่ถูกแนะนำจากหนังสือไกด์บุคที่พาคนต่างชาติแห่มากินจนเจ้าของร้าน ก็งงๆ กลุ่มนี้แหละคือร้านที่มีศักยภาพเป็นไปได้ในการขยายกิจการด้วยแฟรนไชส์
 
หรือ ร้านอาหารแบบไทยๆ ก็สามารถพัฒนาเป็นแฟรนไชส์เกือบทุกประเภท เช่น สวนอาหาร  ร้านตามสั่ง ร้านผัดไทย ร้านราดหน้า ร้านข้าวมันไก่ ร้านก๋วยเตี๋ยวได้ทั้งสิ้น คุณเชื่อมั้ยว่าร้านอาหารไทยแทบไม่มีแฟรนไชส์เลย นับรายชื่อได้มีแค่ ร้านแบล็คแคนย่อน ตำมั่ว แสนแซบ ร้านแมงโก้ทรี บลู อีเลฟเฟ่น ประมาณนี้เองที่พอจะเลือกได้ และพร้อมจะไปต่างประเทศ โอกาส ของแฟรนไชส์อาหารไทยเปิดกว้างมาก ดังนั้น เรามาพัฒนาอาหารไทย ให้เป็นแฟรนไชส์ที่ดีกันดีกว่า

ท่านใดสนใจอบรมคอร์สไหน กรุณาสอบถามได้ที่ 02-101-9187
ทั้งนี้ ท่านที่สนใจ สามารถสมัครเรียน ได้ผ่านทาง https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/show.php?etID=10784
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.