923
10 เมษายน 2561
“PTG” ส่งลูกจับมือ “จิตรมาส” ผุดครัวกลางหนุนธุรกิจอาหารในเครือ ขยายสู่ภูมิภาค
 

“พีทีจี เอ็นเนอยี” ส่ง “กาแฟพันธุ์ไทย” เข้าซื้อหุ้น “จิตรมาส” 70% ผุดครัวกลางสนับสนุนธุรกิจอาหารในเครือ เพิ่มความหลากหลายพร้อมขยายสู่ภูมิภาค เตรียมเปิดร้านอาหารแบรนด์ “ครัวบ้านจิตร” ตั้งเป้า 30 สาขาภายในปี 62
 
นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า บริษัทฯ อนุมัติให้บริษัท กาแฟพันธุ์ไทย จำกัด หรือ PUN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ PTG ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 99.99 เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท จิตรมาส แคเทอริ่ง จำกัด ในสัดส่วน 70%  โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะให้จิตรมาสเป็นครัวกลางเพื่อผลิตอาหาร เบเกอรี่ รวมถึงเครื่องดื่ม สนับสนุนธุรกิจอาหารในเครือของ PTG ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ Max Mart, ร้านกาแฟพันธุ์ไทย, Coffee world และ Thai Chef Express รวมกันกว่า 320 สาขา รวมถึงมีแผนขยายครัวกลางไปสู่ครัวภูมิภาค ในระยะเวลาประมาณ 3 – 4  ปีข้างหน้า เพื่อรองรับการขยายตัวในต่างจังหวัด ตามการขยายตัวของสถานีบริการ PTG ทั่วประเทศ คาดว่าการลงทุนรวมจะอยู่ที่ 360 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า นอกจากนี้  บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายธุรกิจร้านอาหารทั้งในและนอกสถานีบริการ ภายใต้แบรนด์ “ครัวบ้านจิตร” เพื่อ ช่วยส่งเสริม ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาให้สถานีบริการน้ำมัน PT และช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในสถานีได้มากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทฯคาดว่าจะสามารถขยายร้านอาหารได้ประมาณ 30 สาขา ภายในปี 2562 และเพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 150 สาขา ภายในปี 2565 โดยแบ่งเป็นสาขาภายในสถานีบริการ 125 สาขา และนอกสถานีบริการ  25 สาขา โดยจะเน้นการขยายสาขาในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก ก่อนที่จะขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ในแต่ละภูมิภาคต่อไป ในขณะเดียวกัน
 
“เรามีเป้าหมายในการขยายธุรกิจ non-oil เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพารายได้ทางเดียว และเราเองก็มีธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่มอยู่แล้วรวมถึงกลุ่มสินค้าอาหาร และเครื่องดื่มที่ขายในร้าน Max Mart  ซึ่งเราเองก็พัฒนาด้านการตลาดอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่การบริหารจัดการ การพัฒนาเมนูอาหารรวมถึงการผลิตอาหาร ปัจจุบันเราพึ่งพาบริษัทภายนอก เราจึงคิดว่าเราน่าจะมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลระบบ เช่น การทำครัวกลาง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่ม ซึ่งจิตรมาสเป็นผู้ประกอบธุรกิจอาหารที่มีศักยภาพสูง มีคุณภาพ สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ของเราได้เป็นอย่างดี เพื่อให้เรามีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น โดยยังคงคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มให้มีมาตรฐานเดียวกัน” นายพิทักษ์กล่าว
 
นางสาววรรณัตดา ขอประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จิตรมาส แคเทอริ่ง จำกัด เปิดเผยว่า เรามีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจอาหารมากกว่า 40 ปี มีบุคลากรที่มีความชำนาญ ให้บริการด้านอาหารที่หลากหลาย และครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นอาหารปรุงสดพร้อมรับประทาน อาหารไทยพร้อมรับประทานแช่เย็น (Chilled Food) และแช่แข็ง (Frozen Food) อาหารไทยแช่แข็งส่งออก รวมถึงอาหาร ขนมไทยและเบเกอรี่กล่อง (Food Box & Snack Box) สำหรับงานสัมมนา งาน Event ต่าง ๆ และการให้บริการงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ (Catering)  นอกจากนั้น เรายังมีแผนที่จะเปิด ร้านอาหารแบบ Chain Restaurant อีกด้วย เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าของจิตรมาสให้มากขึ้น  ซึ่งการที่ PTG เข้ามาถือหุ้น เราเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่ายเนื่องจากทางจิตรมาสเองสามารถสนับสนุนการเติบโตของกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของ PTG ได้ ส่วนทาง PTG เองก็มีช่องทางการจำหน่ายที่กว้างขวาง ทำให้จิตรมาสขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว มีความแข็งแกร่งทางการเงินที่จะสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจเราได้ และที่สำคัญคือการเข้าลงทุนในครั้งนี้จะทำให้จิตรมาสสามารถเพิ่มบทบาทจากผู้ผลิตอาหารและให้บริการอยู่เบื้องหลังเพียงอย่างเดียว มาเป็นการให้บริการแก่ลูกค้าโดยตรง ทั้งนี้บริษัทฯคาดการณ์ยอดขายในปีแรกจะอยู่ที่ประมาณ 60-80 ล้านบาทเนื่องจากเป็นปีเริ่มทำโมเดลร้านอาหาร หลังจากนั้นตั้งเป้ายอดขายโตโดยเฉลี่ยประมาณ 50% ต่อปี ทำให้คาดว่าในปี 2565 บริษัทฯจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 900 – 1,000 ล้านบาท
 
“เราทำธุรกิจภายใต้แนวคิดที่อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารที่อร่อย ทำจากวัตถุดิบคุณภาพดี ให้ความรู้สึก และรสชาติเหมือนทานอาหารที่บ้าน ด้วยรายการอาหารที่หลากหลาย และราคาที่จับต้องได้ ซึ่งเราเองมีความสามารถทางด้านอาหารอยู่แล้ว แต่เรายังต้องการคนที่มาช่วย สนับสนุนในด้านอื่นๆด้วย เช่น ช่องทางการกระจายสินค้าของเราให้ถึงมือผู้บริโภค และการขยายฐานลูกค้า ซึ่ง PTG สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ เราจึงมองว่าการเข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ จะเป็น การเสริมความแข็งแกร่งซึ่งกันและกัน” 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ: ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่นจำกัด   โทร.02-170-8011 แฟกซ์.02-170-8012 ยาห์วายุ สดุดีปรีดา 081-689-8245  yahwayu.theway@gmail.com ฉัตรชัย นาคนิ่ม (น้อย) 086-7706830 chatchai.theway@gmail.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,130
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,016
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
977
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
968
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
941
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
938
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.