764
13 มีนาคม 2560
"เอ็มเค"จัดทัพรับเทรนด์สุขภาพโต แตกแบรนด์"ไลฟ์"เติมเมนู"คลีน"ปักธงกลางเมือง

 
"ฤทธิ์ ธีระโกเมน" จัดทัพธุรกิจโฉมใหม่ ดึงทายาทเข้ามาช่วยบริหาร พร้อมผุดโมเดล "เอ็มเค ไลฟ์" ปักธงศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์เจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพ หวังเติมพอร์ตธุรกิจเอ็มเค เรสโตรองต์ให้แข็งแกร่ง เดินหน้าขยายสาขาแบรนด์ในพอร์ต 40 แห่งทั่วประเทศปิดรายได้ทะลุ 1.5 หมื่นล้าน
 
แม้ปัจจุบัน "เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป" ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารสัญชาติไทยรายใหญ่จะมีร้านอาหารในเครือหลากหลายแบรนด์ ทั้งที่พัฒนาขึ้นเองและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย จนวันนี้มีสาขารวมในไทยไม่น้อยกว่า 400 สาขา แต่การแตกโมเดลใหม่ภายใต้แบรนด์เอ็มเค ให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากขึ้น ก็เป็นอีกความเคลื่อนไหวสำคัญ
 
พร้อมกับการดึงทีมทายาท-ผู้บริหารรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทัพ โดยล่าสุดได้เปิดตัวโมเดล "เอ็มเค ไลฟ์" ปรับโฉมร้านให้ทันสมัย เติมเมนูพรีเมี่ยม-ผักออร์แกนิก รับเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน
 
 
 
นายฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีแผนเปิดตัวร้านเอ็มเค เรสโตรองต์คอนเซ็ปต์ใหม่ ซึ่งจะเปิดในศูนย์การค้ากลางเมืองในเดือนมีนาคมนี้ โดยรูปแบบของร้านพัฒนาจากไอเดียของผู้บริหารรุ่นใหม่ของเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป
 
สอดคล้องกับข้อมูลแหล่งข่าวจากบริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ขยายความว่า "เอ็มเค ไลฟ์" (MK LIVE) เป็นร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ของเอ็มเค เรสโตรองต์ โดยร้านต้นแบบสาขาแรกอยู่ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา
 
 
ซึ่งเอ็มเค ไลฟ์ต่อยอดจากร้านเอ็มเค สุกี้ ปัจจุบันมาดีไซน์ให้ตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เริ่มจากหน้าตาร้านที่ทันสมัย โปร่ง สว่างกว่าร้านโมเดลปกติ แต่งร้านโทนสีขาว-เขียว ใช้ป้ายโลโก้ MK LIVE ในวงกลมสีเขียว อีกทั้งยังมีดิสเพลย์ปลูกผักไฮโดรโพนิกส์ที่ผนังร้านด้วย
 
ขณะที่เมนูอาหารได้ปรับปรุงใหม่ทั้งหมด จัดหน้าตาอาหารในจานให้สวยงามมากขึ้น เสิร์ฟในภาชนะแบบใหม่ที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น โดยเมนูสุกี้ต้มปกติยังคงมีอยู่ แต่เพิ่มความหลากหลายของน้ำซุป มีให้เลือกกว่า 5 แบบ

อาทิ น้ำซุปสุกี้ญี่ปุ่น ซุปต้มยำมันกุ้ง ฯลฯ จากเดิมที่อาจมีให้เลือกเฉพาะช่วงที่ทำโปรโมชั่นเท่านั้น ซึ่งสามารถเลือกเป็นหม้อ 2 ซุปได้ ขณะที่น้ำจิ้มก็เพิ่มวาไรตี้ให้มากขึ้นเช่นกัน ส่วนผักที่ใช้ในร้านมาจากโครงการหลวง รวมทั้งผักนำเข้าที่ปลอดสารพิษ โดยได้เพิ่มประเภทผักให้หลากหลายขึ้น อาทิ เห็ดนางรมดอย เห็ดโคนญี่ปุ่น หรือผักมิซูน่าที่นำเข้าจากญี่ปุ่น 
 
 
พร้อมกันนี้ยังตอกย้ำเรื่องสุขภาพ ด้วยการเพิ่มเมนู "สุกี้นึ่ง" ที่ช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารได้ดีขึ้น มีให้เลือกทั้งเซ็ตเนื้อหมูคูโรบูตะ เนื้อออสเตรเลีย เนื้อวากิวญี่ปุ่น พร้อมชุดผักที่นำเข้าจากต่างประเทศ เสิร์ฟมาในถาดไม้สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีพนักงานมานึ่งให้รับประทานที่โต๊ะ ราคาเริ่มต้นที่ 550 บาท (เซตหมู)
 
ด้วยรูปแบบอาหารที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เน้นเรื่องคุณภาพมากขึ้น ทำให้ราคาอาหารสูงขึ้นจากร้านโมเดลปกติเล็กน้อย
 
"เมนูอาหารจะเน้นเรื่องความสดใหม่ มีครัวโปร่งที่มองเห็นผ่านกระจกใสได้ว่าเราทำอาหารสดใหม่ในร้าน อย่างลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปูของเอ็มเค เชฟจะปั้นสด ๆ ตามออร์เดอร์ แทนการทำที่โรงงานแล้วค่อยจัดส่งให้สาขาตามปกติ"
 
 
ภาพของโมเดลใหม่ที่เกิดขึ้น สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่นายฤทธิ์ระบุว่า ปี 2560 จะได้เห็นความแปลกใหม่ของเอ็มเคที่ทีมผู้บริหารเจเนอเรชั่น 3 กำลังพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของเอ็มเคที่อยู่ในตลาดมากว่า 40 ปีทันสมัยมากขึ้นด้วย
 
โดยร้านคอนเซ็ปต์ใหม่นี้ เป็นผลงานล่าสุดของทายาทเอ็มเคต่อจากโครงการ "ลอนดอน สตรีท" คอมมิวนิตี้ฟู้ดมอลล์ย่านพัฒนาการที่รวมร้านอาหารในเครือของบริษัท 5 ร้าน ได้แก่ ร้านสุกี้เอ็มเค ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ ร้านเทปปันยากิ มิยาซากิ ร้านอาหารไทย เลอ สยาม และร้านกาแฟ-เบเกอรี่ เลอ เพอทิทมาไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งถือเป็นโปรเจ็กต์เปิดตัวทายาทที่เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจเต็มตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2558
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาการพัฒนาร้านโมเดลใหม่ ๆ ภายใต้แบรนด์เอ็มเคที่เป็นแบรนด์ใหญ่ของ เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ปัจจุบันมีร้านเอ็มเค โกลด์ (MK Gold) จับกลุ่มคนมีกำลังซื้อสูง เสริมจากร้านเอ็มเค สุกี้ปกติ โดยในบางสาขาของร้านเอ็มเคและเอ็มเค โกลด์มีให้บริการบุฟเฟต์ในบางช่วงเวลาเพื่อเพิ่มโอกาสการขาย ขณะที่ก่อนหน้านี้เคยแตกซับแบรนด์เอ็มเค เทรนดี้ (MK Trendy) เพื่อขยายฐานกลุ่มวัยรุ่น
 
นอกจากการเปิดตัวร้านโมเดลใหม่ ความเคลื่อนไหวทางการตลาดของร้านเอ็มเคโมเดลปัจจุบันยังมีให้เห็นต่อเนื่อง เช่น เพิ่มเมนูเครื่องดื่มใหม่ 3 เมนู นมเย็นปังกรอบ ชาโบราณไข่มุก และเฉาก๊วยนมสด รับหน้าร้อน, หยิบการ์ตูนแคแร็กเตอร์ "ปิกาจู" มาต่อยอดทำกิจกรรม

อาทิ บัตรสมาชิกปิกาจู หรือชุดกล่องข้าวโปเกมอนพร้อมซาลาเปาเอ็มเค ฯลฯ ถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ รวมทั้งจัดโปรโมชั่น "เอ็มเค มีทบอลส์ ซีซั่น" (MK Meatballs Season) รวมเมนูลูกชิ้น 5 รสมาจัดเซตราคาพิเศษถึง 6 เมษายน 2560
 
 
สำหรับผลประกอบการของบริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ปี 2559 มีรายได้ 15,115 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 4.4% จากการขยายสาขาของร้านอาหารเอ็มเค สุกี้ และร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของยอดขายของสาขาเดิม กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 13.1% โดยในปีนี้ยังมีแผนเปิดร้านเอ็มเค สุกี้ ยาโยอิ และมิยาซากิเพิ่มขึ้นรวมกันอีกประมาณ 40 สาขา

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ 

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://goo.gl/ebuar0
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
877
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
752
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
737
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
680
“FoodStoryMarket” ระบบ..
642
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.