647
13 มีนาคม 2560
"เอ็มเค"จัดทัพรับเทรนด์สุขภาพโต แตกแบรนด์"ไลฟ์"เติมเมนู"คลีน"ปักธงกลางเมือง

 
"ฤทธิ์ ธีระโกเมน" จัดทัพธุรกิจโฉมใหม่ ดึงทายาทเข้ามาช่วยบริหาร พร้อมผุดโมเดล "เอ็มเค ไลฟ์" ปักธงศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์เจาะกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพ หวังเติมพอร์ตธุรกิจเอ็มเค เรสโตรองต์ให้แข็งแกร่ง เดินหน้าขยายสาขาแบรนด์ในพอร์ต 40 แห่งทั่วประเทศปิดรายได้ทะลุ 1.5 หมื่นล้าน
 
แม้ปัจจุบัน "เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป" ผู้ดำเนินธุรกิจร้านอาหารสัญชาติไทยรายใหญ่จะมีร้านอาหารในเครือหลากหลายแบรนด์ ทั้งที่พัฒนาขึ้นเองและนำเข้ามาจากต่างประเทศ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย จนวันนี้มีสาขารวมในไทยไม่น้อยกว่า 400 สาขา แต่การแตกโมเดลใหม่ภายใต้แบรนด์เอ็มเค ให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากขึ้น ก็เป็นอีกความเคลื่อนไหวสำคัญ
 
พร้อมกับการดึงทีมทายาท-ผู้บริหารรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทัพ โดยล่าสุดได้เปิดตัวโมเดล "เอ็มเค ไลฟ์" ปรับโฉมร้านให้ทันสมัย เติมเมนูพรีเมี่ยม-ผักออร์แกนิก รับเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน
 
 
 
นายฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีแผนเปิดตัวร้านเอ็มเค เรสโตรองต์คอนเซ็ปต์ใหม่ ซึ่งจะเปิดในศูนย์การค้ากลางเมืองในเดือนมีนาคมนี้ โดยรูปแบบของร้านพัฒนาจากไอเดียของผู้บริหารรุ่นใหม่ของเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป
 
สอดคล้องกับข้อมูลแหล่งข่าวจากบริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ขยายความว่า "เอ็มเค ไลฟ์" (MK LIVE) เป็นร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ของเอ็มเค เรสโตรองต์ โดยร้านต้นแบบสาขาแรกอยู่ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา
 
 
ซึ่งเอ็มเค ไลฟ์ต่อยอดจากร้านเอ็มเค สุกี้ ปัจจุบันมาดีไซน์ให้ตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เริ่มจากหน้าตาร้านที่ทันสมัย โปร่ง สว่างกว่าร้านโมเดลปกติ แต่งร้านโทนสีขาว-เขียว ใช้ป้ายโลโก้ MK LIVE ในวงกลมสีเขียว อีกทั้งยังมีดิสเพลย์ปลูกผักไฮโดรโพนิกส์ที่ผนังร้านด้วย
 
ขณะที่เมนูอาหารได้ปรับปรุงใหม่ทั้งหมด จัดหน้าตาอาหารในจานให้สวยงามมากขึ้น เสิร์ฟในภาชนะแบบใหม่ที่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น โดยเมนูสุกี้ต้มปกติยังคงมีอยู่ แต่เพิ่มความหลากหลายของน้ำซุป มีให้เลือกกว่า 5 แบบ

อาทิ น้ำซุปสุกี้ญี่ปุ่น ซุปต้มยำมันกุ้ง ฯลฯ จากเดิมที่อาจมีให้เลือกเฉพาะช่วงที่ทำโปรโมชั่นเท่านั้น ซึ่งสามารถเลือกเป็นหม้อ 2 ซุปได้ ขณะที่น้ำจิ้มก็เพิ่มวาไรตี้ให้มากขึ้นเช่นกัน ส่วนผักที่ใช้ในร้านมาจากโครงการหลวง รวมทั้งผักนำเข้าที่ปลอดสารพิษ โดยได้เพิ่มประเภทผักให้หลากหลายขึ้น อาทิ เห็ดนางรมดอย เห็ดโคนญี่ปุ่น หรือผักมิซูน่าที่นำเข้าจากญี่ปุ่น 
 
 
พร้อมกันนี้ยังตอกย้ำเรื่องสุขภาพ ด้วยการเพิ่มเมนู "สุกี้นึ่ง" ที่ช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารได้ดีขึ้น มีให้เลือกทั้งเซ็ตเนื้อหมูคูโรบูตะ เนื้อออสเตรเลีย เนื้อวากิวญี่ปุ่น พร้อมชุดผักที่นำเข้าจากต่างประเทศ เสิร์ฟมาในถาดไม้สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีพนักงานมานึ่งให้รับประทานที่โต๊ะ ราคาเริ่มต้นที่ 550 บาท (เซตหมู)
 
ด้วยรูปแบบอาหารที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เน้นเรื่องคุณภาพมากขึ้น ทำให้ราคาอาหารสูงขึ้นจากร้านโมเดลปกติเล็กน้อย
 
"เมนูอาหารจะเน้นเรื่องความสดใหม่ มีครัวโปร่งที่มองเห็นผ่านกระจกใสได้ว่าเราทำอาหารสดใหม่ในร้าน อย่างลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปูของเอ็มเค เชฟจะปั้นสด ๆ ตามออร์เดอร์ แทนการทำที่โรงงานแล้วค่อยจัดส่งให้สาขาตามปกติ"
 
 
ภาพของโมเดลใหม่ที่เกิดขึ้น สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่นายฤทธิ์ระบุว่า ปี 2560 จะได้เห็นความแปลกใหม่ของเอ็มเคที่ทีมผู้บริหารเจเนอเรชั่น 3 กำลังพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของเอ็มเคที่อยู่ในตลาดมากว่า 40 ปีทันสมัยมากขึ้นด้วย
 
โดยร้านคอนเซ็ปต์ใหม่นี้ เป็นผลงานล่าสุดของทายาทเอ็มเคต่อจากโครงการ "ลอนดอน สตรีท" คอมมิวนิตี้ฟู้ดมอลล์ย่านพัฒนาการที่รวมร้านอาหารในเครือของบริษัท 5 ร้าน ได้แก่ ร้านสุกี้เอ็มเค ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ ร้านเทปปันยากิ มิยาซากิ ร้านอาหารไทย เลอ สยาม และร้านกาแฟ-เบเกอรี่ เลอ เพอทิทมาไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งถือเป็นโปรเจ็กต์เปิดตัวทายาทที่เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจเต็มตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2558
 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาการพัฒนาร้านโมเดลใหม่ ๆ ภายใต้แบรนด์เอ็มเคที่เป็นแบรนด์ใหญ่ของ เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ปัจจุบันมีร้านเอ็มเค โกลด์ (MK Gold) จับกลุ่มคนมีกำลังซื้อสูง เสริมจากร้านเอ็มเค สุกี้ปกติ โดยในบางสาขาของร้านเอ็มเคและเอ็มเค โกลด์มีให้บริการบุฟเฟต์ในบางช่วงเวลาเพื่อเพิ่มโอกาสการขาย ขณะที่ก่อนหน้านี้เคยแตกซับแบรนด์เอ็มเค เทรนดี้ (MK Trendy) เพื่อขยายฐานกลุ่มวัยรุ่น
 
นอกจากการเปิดตัวร้านโมเดลใหม่ ความเคลื่อนไหวทางการตลาดของร้านเอ็มเคโมเดลปัจจุบันยังมีให้เห็นต่อเนื่อง เช่น เพิ่มเมนูเครื่องดื่มใหม่ 3 เมนู นมเย็นปังกรอบ ชาโบราณไข่มุก และเฉาก๊วยนมสด รับหน้าร้อน, หยิบการ์ตูนแคแร็กเตอร์ "ปิกาจู" มาต่อยอดทำกิจกรรม

อาทิ บัตรสมาชิกปิกาจู หรือชุดกล่องข้าวโปเกมอนพร้อมซาลาเปาเอ็มเค ฯลฯ ถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ รวมทั้งจัดโปรโมชั่น "เอ็มเค มีทบอลส์ ซีซั่น" (MK Meatballs Season) รวมเมนูลูกชิ้น 5 รสมาจัดเซตราคาพิเศษถึง 6 เมษายน 2560
 
 
สำหรับผลประกอบการของบริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ปี 2559 มีรายได้ 15,115 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 4.4% จากการขยายสาขาของร้านอาหารเอ็มเค สุกี้ และร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของยอดขายของสาขาเดิม กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 13.1% โดยในปีนี้ยังมีแผนเปิดร้านเอ็มเค สุกี้ ยาโยอิ และมิยาซากิเพิ่มขึ้นรวมกันอีกประมาณ 40 สาขา

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ 

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://goo.gl/ebuar0
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,202
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,182
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,162
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,080
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
902
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
873
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.