836
facebook
23 กุมภาพันธ์ 2560
พาณิชย์เผย SMART Startup 2017 วันแรก SME ตบเท้า...ต่อคิวดีลธุรกิจ Startup กว่า 70%

 
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เยี่ยมชม กลุ่ม Startup และ SME ร่วมงาน SMART Startup 2017
 
รมช.กระทรวงพาณิชย์เผย การจัดงาน SMART Startup 2017 ประสบความสำเร็จเกินคาด เพียงวันแรก SMEs เข้าใช้บริการความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมสุดเจ๋งจาก Startup กว่า 70% เพื่อปิดจุดอ่อน-เสริมจุดแข็ง คาดจบงานมี SME และผู้ต้องการเริ่มต้นธุรกิจกว่าหมื่นราย นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้ธุรกิจ SME ดั้งเดิมใช้นวัตกรรมจาก Startup เปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็น 4.0 ได้อย่างราบรื่น
       
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจัดงาน SMART Startup 2017 ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2560 ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีพิธีเปิดงานไปแล้วเมื่อวาน (16 ก.พ. 60) โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคธุรกิจ และประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก พร้อมเยี่ยมชมกิจกรรมและใช้บริการให้คำปรึกษาธุรกิจภายในงานอย่างคับคั่ง
       
สำหรับกิจกรรมภายในงาน SMART Startup 2017 แบ่งออกเป็น 4 โซน คือ โซนที่ 1 เชื่อมโลก Startup และ SME (New Vision New World) นิทรรศการที่บอกเล่าความเป็นมาในโลกของ Startup ต้นแบบความสำเร็จ และการปฏิรูปเกษตรกรรมไทยซึ่งเป็นธุรกิจที่อยู่คู่กับประเทศมาอย่างยาวนานไปสู่การเป็น Smart Farmer หรือเกษตรกร 4.0 โซนที่ 2 เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ (Smart Business Solution) เป็นการนำเสนอเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้ SME มีความคล่องตัวในการทำธุรกิจ สร้างมาตรฐานใช้นวัตกรรมช่วยผ่อนแรงการผลิตและบริหารจัดการ

โซนที่ 3 แปลงความคิดสู่ธุรกิจจริง (Idea Commercialization) เปิดเวทีเพื่อระบายปัญหาการทำธุรกิจที่เกิดขึ้นกับ SME เพื่อให้ Startup เข้ามามีส่วนร่วมช่วยขจัดอุปสรรคต่างๆ และโซนที่ 4 งานสัมมนาโอกาสสู่ธุรกิจยุคใหม่ (New Economy Dialogue 2017) เป็นการเติมความรู้และถ่ายทอดเรื่องราวการทำธุรกิจจาก Startup ที่ประสบความสำเร็จทั้งจากไทยและต่างประเทศให้ SME ได้มองเห็นมุมมองใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ ซึ่งตลอดทั้ง 3 วันของการจัดงานที่ผ่านมามีผู้สนใจสำรองที่นั่งเพื่อเข้าฟังการสัมมนาแล้วกว่า 5,000 ราย 
 
 
อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากจบงานในวันแรกกระทรวงพาณิชย์ได้ประเมินผลการจัดงานพบว่ามี SME ให้ความสนใจลงทะเบียนและเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และขอเข้ารับคำปรึกษาในการทำธุรกิจจาก Startup เป็นกิจกรรมที่อยู่ในโซนที่ 2-3 ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้เข้าร่วมงาน

ทั้งนี้ ก่อนเข้ารับคำปรึกษา SME จะได้รับการวิเคราะห์ปัญหาของตนเองในการทำธุรกิจผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยเครื่องจะประมวลผลและแจ้งว่า Startup จากธุรกิจใดสามารถให้คำปรึกษาและช่วยแก้ไขปัญหาของท่านได้อย่างเหมาะสมตรงจุด โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเดินหาภายในงาน

ภายในงานมี Startup เข้าร่วมกว่า 122 ราย แบ่งตาม 5 Pain Point หลัก ได้แก่ Business Management E-commerce Finance&Accounting Logistics และ Marketing ซึ่งการจัดงานในวันแรกพบว่า SME และ Startup สามารถจับคู่ธุรกิจเจรจาซื้อขายได้มากถึงร้อยละ 70 ของ Startup ที่เข้าร่วมงาน จึงเป็นสัญญาณที่ดีที่จะผลักดัน SME ไทยให้ได้มีเวทีเชื่อมโยงกับ Startup และสร้างเครือข่ายระหว่างกันก้าวไปสู่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” โดยใช้จุดแข็งของ SME และ Startup มาเกื้อหนุน ส่งเสริม และเติมเต็มซึ่งกันและกันต่อไป
       
สุดท้ายนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้ร่วมงานว่าอยากให้มีกิจกรรมในลักษณะนี้จัดอย่างต่อเนื่องในทุกปี เพราะช่วยให้ภาคธุรกิจเกิดการตื่นตัวในการพัฒนาตนเอง และได้เปิดโลกทางธุรกิจได้ทราบถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเอามาปรับใช้ในการทำธุรกิจโดยไม่ได้ทำธุรกิจอยู่แค่เพียงลำพัง และโอกาสนี้ขอเชิญชวน SME

และผู้สนใจยังสามารถเข้าร่วมงานได้จนถึงวันที่ 18 ก.พ. 60 คาดว่าจะมี SME และผู้เข้าร่วมงานตลอด 3 วันมากถึงหมื่นราย และกระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการประมวลผลความสำเร็จของการจัดงานและเผยแพร่ข้อมูลนวัตกรรมดีๆ ที่น่าสนใจให้เป็นที่รับทราบต่อไป

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,100
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,098
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,597
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,262
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,124
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
960
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.