1.5K
16 มีนาคม 2560
7-11 เวทีแจ้งเกิด "สินค้าใหม่" โตไม่หยุด...ทะลุหมื่นล้าน

 
สัมภาษณ์
 
จุดแข็งของ "เซเว่นอีเลฟเว่น" ที่มีสาขาจำนวนมากและกระจายอยู่ทั่วประเทศเข้าไปอยู่ในทุกชุมชน ตามตรอกซอกซอย ลึกถึงระดับอำเภอ ซึ่งปัจจุบันมี 9,600 สาขา จะทะลุ 10,000 สาขาในกรกฎาคมนี้ มีลูกค้าเข้าร้านเฉลี่ย 1,197 คนต่อวันต่อสาขา (สิ้นไตรมาส 3/2559) จึงเป็น "ช่องทาง" ทรงพลัง แบรนด์สินค้าจึงสนใจนำสินค้าเข้าไปวางขายเพื่อเข้าถึงลูกค้าวงกว้าง ลูกค้าหาซื้อได้ง่าย ทำให้สินค้าได้เห็นและเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว จนถึงวัดกระแสตอบรับได้จากลูกค้าเข้าร้านจำนวนมาก
 
จึงเป็นเสมือน "เวทีแจ้งเกิด" ให้สินค้าหลายรายการ ทั้งแบรนด์ทั่วไปจนถึงแบรนด์ขนาดย่อม หรือ SMEs ซึ่งหลายแบรนด์กลายเป็นที่รู้จัก เติบโตจนสามารถขยายธุรกิจหรือแตกแบรนด์ออกไปจำหน่ายในช่องทางอื่น ๆ ก็มี

ผนึกพาร์ตเนอร์เชิงรุก
 
 
"ธานินทร์ บูรณมานิต" กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่น และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กล่าวว่า ยุคนี้เป็นยุคที่ต้องทำงานร่วมกัน ปัจจุบันได้ส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 1,000 ราย รวมสินค้ากว่า 20,000 รายการ และมีเอสเอ็มอีหลายแห่งที่พัฒนาเติบโตเป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ รวมทั้งได้เพิ่มปริมาณสินค้าเอสเอ็มอีรายใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง
 
ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ซีพี ออลล์ มีนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีมาอย่างต่อเนื่อง โดยช่องทางจำหน่ายสินค้าส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านร้านเซเว่นฯ และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ที่มีช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านนิตยสารทเวนตี้โฟร์ แคตตาล็อก และอีคอมเมิร์ซต่าง ๆ
 
ซีพี ออลล์ ยังร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในการส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย ล่าสุดร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม จัดโครงการรวมพลังส่งเสริมเอสเอ็มอี "เซเว่นอีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2559" มอบรางวัลให้เอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ หวังให้เกิดการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน การพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น และสามารถก้าวไปสู่การแข่งขันในระดับสากลได้

เพิ่มพื้นที่ขายต่อเนื่อง
 
"สุวิทย์ กิ่งแก้ว" รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส เพิ่มเติมว่า เซเว่นฯมีสินค้าเอสเอ็มอีจำหน่ายในร้านมาตั้งแต่เปิดสาขาแรก ส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก แต่กลุ่มที่มียอดขายดี เป็นสินค้าความสวยความงาม เช่น แบรนด์สมูทโตะ สกินแคร์จากมะเขือเทศ ที่มียอดขายสูงขึ้นต่อเนื่อง
 
ปัจจุบันสินค้า SMEs มีสัดส่วนคิดเป็น 1 ใน 3 ของสินค้าในร้าน ซึ่งในอนาคตแนวโน้มจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น โดยได้มีความร่วมมือกับ สสว., หอการค้าฯ และสภาอุตสาหกรรมฯ จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจทุกปี ปีละ 3-4 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งมีผู้สนใจเข้าร่วมงาน 200-300 ราย ซึ่งเปิดกว้างให้ผู้สนใจนำสินค้าใหม่เข้ามาวางขาย โดยไม่ซ้ำรูปแบบกับรายเดิมที่มีอยู่ ทั้งนี้ สินค้าที่มีการพัฒนาร่วมกันเพื่อวางขายเฉพาะในเซเว่นฯ เมื่อถึงระยะหนึ่งก็สามารถจำหน่ายในช่องทางอื่น ๆ ได้
 
ผู้บริหารเซเว่นฯกล่าวต่อไปว่า ช่องทางแคตตาล็อกและออนไลน์ของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ค่อนข้างบูมและมีโอกาสสูงมาก ขณะที่เซเว่นฯมีจุดแข็งสาขาที่มีจำนวนมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่วางสินค้าได้ไม่มาก
 
"ส่วนใหญ่เอสเอ็มอีมีความพร้อมในเรื่องของกระบวนการผลิตรวมถึงแหล่งเงินทุนที่มีสถาบันการเงินให้การสนับสนุน แต่สิ่งที่เซเว่นฯเข้าไปช่วยดูแลเป็นเรื่องการตลาดและคุณภาพ เป็นสิ่งที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ทำให้สินค้าขายได้ง่ายและในราคาที่ไม่แพงเกินไป รวมถึงแพ็กเกจจิ้งเป็นที่ต้องการของลูกค้าและตลาด"
 
สินค้าเอสเอ็มอีมีการเติบโตสูงขึ้นทุกปีหรือเฉลี่ย 20% ติดต่อกันตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สำหรับยอดขายสินค้าเอสเอ็มอีในร้านเซเว่นฯ และทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง รวมกันน่าจะขยับขึ้นไปถึง 10,000 ล้านบาทในสิ้นปีนี้
 
ปิด 3 ไตรมาสทะลุ 2 แสน ล.

 
ตัวเลขรายได้รวม 3 ไตรมาส ปี 2559 ของซีพี ออลล์ มีรายได้รวม 336,441.80 ล้านบาท คิดเป็นกำไรสุทธิ 12,375.80 ล้านบาท จาก 2 ธุรกิจหลักคือ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น และธุรกิจส่งแบบชำระเงินสดและบริการตนเองของบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)
 
โดยจำนวนสาขาของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ณ วันที่ 30 กันยายน 2559 มีจำนวน 9,411 สาขา แบ่งเป็นของบริษัทเอง 4,204 สาขา และแฟรนไชส์อีก 5,207 สาขา เพิ่มขึ้น 579 สาขาจาก 31 ธันวาคม 2558
 
ด้านรายได้จากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 3 ไตรมาส รวมเป็นเงิน 208,948 ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 23,790 ล้านบาท ทั้งนี้มีกำไรก่อนหักภาษี 12,931 ล้านบาท เช่นเดียวกับบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) รายได้ 9 เดือนอยู่ที่ 127,854 ล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 12,582 ล้านบาท
 
การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของร้านสะดวกซื้อ 7-11 จึงเป็นเวทีเนื้อหอมที่สินค้าและบริการต่าง ๆ ต้องการแจ้งเกิด

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก  cpall.co.th
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
749
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
733
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
686
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
674
“FoodStoryMarket” ระบบ..
639
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.