1.7K
28 มกราคม 2560
‘โลจิสติกส์’ปรับแผนรับค้าออนไลน์บูม

 
การขยายตัวและเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การค้าขายผ่านออนไลน์  เป็นปัจจัยบวกสำหรับผู้ให้บริการโลจิสติกส์ ที่เป็นตัวกลางขนส่งสินค้า
 
สัญญวิทย์ เศรษฐโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลูแอนด์ไวท์ โปรเฟสชันแนล โลจิสติกส์ จำกัด กล่าวว่า การซื้อขายสินค้าออนไลน์เติบโตตามพฤติกรรมของผู้บริโภครุ่นใหม่ นิยมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ธุรกิจโลจิสติกส์ต้องปรับตัวอย่างมาก โดยเฉพาะการเพิ่มบริการขนส่งสินค้าตรงผู้บริโภคตามบ้านเรือน  จากเดิมให้บริการขนส่งสินค้าเน้นภาคธุรกิจ พ่อค้าคนกลาง หรือผู้แทนจำหน่าย
 
แนวโน้มการเติบโตของขายออนไลน์ทำให้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์แข่งขันกันเข้ามาชิงโอกาสในตลาด ด้วยบริการและระบบการดำเนินงานที่ตอบโจทย์ผู้ใช้  ซึ่งจะไม่ได้มีเพียงผู้เล่นในไทยเท่านั้น แต่มีทั้งผู้เล่นต่างชาติ บริษัทร่วมทุนระหว่างไทยและต่างชาติ ตลอดจน “ไปรษณีย์ไทย” ก็พร้อมเข้ามาให้บริการรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น
 
 
ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทวางระบบเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการบริการขนส่งสินค้ารองรับการส่งสินค้าตามบ้าน ซึ่งผู้บริโภคมักจะสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์  โดยปี 2559 บริษัทพัฒนาระบบแฟรนไชส์ตัวแทนรับ-ส่ง และกระจายสินค้า ในลักษณะช็อป ภายใต้ชื่อ “บลูแอนด์ไวท์ เอ็กซ์เพรส” กว่า 15 แห่ง ในปี2560 จะเปิดเพิ่มอีก 30 แห่งให้ทันก่อนเดือน เม.ย.  
 
ช็อปดังกล่าวมีการตอบรับจากผู้ประกอบการ หรือผู้ลงทุนที่สนใจดำเนินธุรกิจดังกล่าวจำนวนมาก
 
“ลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์ช็อปเอ็กซ์เพรสส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่ขายสินค้าออนไลน์อยู่แล้ว แต่เลือกซื้อแฟรนไชส์เพื่อเปิดช็อปเพิ่มและได้ใช้บริการเองด้วย"
 
นอกจากนี้ ยังได้ปรับภาพลักษณ์ศูนย์กระจายสินค้าเดิม 40 แห่งทั่วประเทศ พร้อมบริการลูกค้าธุรกิจออนไลน์มากขึ้น พร้อมเตรียมงบ 100-200 ล้านบาท ลงทุนศูนย์กระจายสินค้าบริเวณพุทธมณฑลสาย 3  พื้นที่ 17 ไร่ และเพิ่มรถขนส่งทั้งรถบรรทุก และมอเตอร์ไซค์  40-50 คัน รองรับการขนส่งอย่างรวดเร็ว 
 
 
ปีนี้ ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 10-15% โดยสัดส่วนรายได้จากบริการกลุ่มอีคอมเมิร์ซเพิ่มจาก 5%  เป็น 15-20% อีก 80-85% มาจากคู่ค้าเดิม
 
วรทัศน์ ตันติมงคลสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท โลจิสติกส์ วัน จำกัด กล่าวว่า การให้บริการโลจิสติกส์ โดยเฉพาะบริการขนส่งสินค้าด่วน หรือเอ็กซ์เพรส มีทิศทางขยายตัวที่ดี จากการเติบโตของค้าออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมสูงอย่างต่อเนื่อง 
 
“ถ้าอีคอมเมิร์ซขยายตัวมากก็เป็นโอกาสที่จะช่วยดันให้โลจิสติกส์โต หากปริมาณการสั่งซื้อในอีคอมเมิร์ซมีมาก จะยิ่งทำให้ต้นทุนโลจิสติกส์ต่ำลง ผู้บริโภคก็จะได้ใช้บริการในเรทราคาที่ต่ำลงด้วย”
 
นอกจาก “อีคอมเมิร์ซ” เป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญแล้ว การค้าชายแดนที่มีมูลค่ากว่า 1.4 ล้านล้านบาท เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์กระตุ้นการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ได้มาก ซึ่งการสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศที่แข็งแกร่งจะช่วยให้ต้นทุนการขนส่งต่ำกว่า หรือได้เปรียบคู่แข่งในตลาด 
 
 
ในไตรมาสแรกนี้  โลจิสติกส์ วัน มีแผนขยายเส้นทางขนส่งด่วน เส้นทางไทย-ลาว บริหารภายใต้ วัน เอ็กซ์เพรส  ให้บริการแบบ Door to door ส่งสินค้าตามบ้าน ก่อนหน้านี้ให้บริการในกัมพูชา มากว่า 1 ปี ได้รับการตอบรับที่ดี รวมถึงจะขยายเส้นทางขนส่งทางใต้ ได้แก่ มาเลเซีย และ สิงคโปร์ เพิ่ม นอกจากนี้จะพัฒนาระบบบุ๊คกิ้งออนไลน์ 
 
อ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com

ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/bwexpressfanpage
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ C..
1,338
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” ระ..
1,206
ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส แ..
1,144
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,044
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” สั..
945
ฉาว! Luckin Coffee คู่..
766
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.