865
31 ธันวาคม 2559
อพท.จับมือภาคีประชารัฐ รุกธุรกิจเรือใบ-เรือยอชต์ทะเลตะวันออก

 
องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน ) หรือ อพท. จับมือกองทัพเรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้ประกอบการเกี่ยวกับเรือใบและเรือยอชต์ ศึกษาเพื่อพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ เน้นเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวของพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้าง จ.ตราด และพื้นที่พิเศษมืองพัทยา จ.ชลบุรี เนรมิตเส้นทางท่องเที่ยวด้วยเรือใบและเรือยอชต์แห่งใหม่โกยเงินนักท่องเที่ยว
       
นายสุเทพ เกื้อสังข์ รองผู้อำนวยการ อพท.เปิดเผยว่า จากเป้าหมายและยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศไทยในระยะ 20 ปีของรัฐบาลจะมุ่งไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพและกระจายรายได้อย่างเป็นธรรมทั่วถึงโดยเฉพาะการกระจายนักท่องเที่ยว รายได้จากการท่องเที่ยวไปสู่เมืองรองมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นทาง อพท.จึงได้ร่วมกับภาคี ศูนย์อำนวยการการท่องเที่ยวกองทัพเรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคเอกชน ชุมชน เพื่อพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอชต์ให้ได้มาตรฐานสากล
       
ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาดำเนินการศึกษาและพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอร์ช จำนวน 2 เส้นทางได้สำเร็จ คือ เส้นทางระหว่างพัทยา-เกาะช้าง และเส้นทางระหว่างเกาะช้าง-เกาะกง ประเทศกัมพูชา

พร้อมทั้งได้จัดทำโปรแกรมการท่องเที่ยวตามเส้นทางเดินเรือทั้งสอง โดยได้คำนึงถึงการพัฒนาและส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพอย่างมีดุลยภาพและยั่งยืน เน้นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เช่น การปั่นจักยาน การเที่ยวชมป่าชายเลน การดำน้ำดูปะการัง การเยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริรัชกาลที่ 9 เป็นต้น ทั้งนี้คาดว่า เส้นทางท่องเที่ยวใหม่ทั้ง 2 เส้นทางนี้จะส่งผลดีต่อการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
       
ทั้งนี้ ในส่วนของการตลาด ททท.และภาคเอกชนก็ได้ตอบรับต่อการดำเนินโครงการพัฒนาและส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอร์ช ทั้ง 2 เส้นทางเป็นอย่างดี

โดยมีผู้ประกอบการอย่าง โอเชี่ยน มารีน่า ยอชต์ คลับ และบริษัททัวร์ที่อยู่ในเครือข่าย รวมถึงชมรมเกาะช้างแล่นเรือใบ ได้แสดงความพร้อมของการรองรับนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจจะหาประสบการณ์การท่องเที่ยวตามเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอชต์ และโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ทาง อพท. และทุกภาคส่วนร่วมกันพัฒนาในครั้งนี้
       
อย่างไรก็ตาม คาดว่าโครงการพัฒนาและส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอชต์ทั้ง 2 เส้นทาง ซึ่งเป็นสินค้าคุณภาพทางด้านการท่องเที่ยวทางฝั่งทะเลตะวันออก โดยในระยะสั้นจะช่วยกระจายตัวของนักท่องเที่ยวคุณภาพและรายได้จากเมืองหลัก (พัทยา) ไปสู่เขตพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยงได้มากขึ้น

ส่วนในระยะยาวนั้นจะไปช่วยหนุนเสริมการพัฒนาศักยภาพธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องตลอดจนช่วยผลักดันให้ฝั่งทะเลตะวันออกเป็นศูนย์กลางการเดินทางเชื่อมเส้นทางท่องเที่ยวเดินเรือใบและเรือยอชต์ไปยังประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเซียน และขับเคลื่อนประเทศไทยให้สามารถมุ่งไปสู่การเป็น Marina hub ตามแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศไทยต่อไป 
 
อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,148
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,028
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
989
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
976
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
959
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
954
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.