962
25 มกราคม 2560
ไม่อยากเหนื่อยใช่มั๊ย? จงทำสิ่งนี้ ... Train the Trainer


อยากขยายกิจการ แต่ก็เหนื่อยเหลือเกิน  พนักงานดีดีหายาก ลูกน้องขาดความรับผิดชอบ มันยุ่งไปหมด เวลาว่างไม่ค่อยมี  เหนื่อย นี่เป็นคำบ่นที่ได้ยินกันบ่อยๆ แต่เชื่อไหมว่า คุณจะสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ โดยไม่เหนื่อยเลย ถ้าคุณทำสิ่งนี้ ...

" Train the Trainer คือ โปรแกรมการฝึกหัวหน้างาน ให้กลายเป็นครูฝึกชั้นยอด " เป็นโปรแกรมการสอนที่มีอยู่ในองค์กรชั้นนำ เพื่อทำหัวหน้างานมีทักษะในการสอนลูกน้องได้ดีเยี่ยม เพื่อทำให้ลูกน้องกลายเป็นคนเก่ง เข้าใจการทำงานอย่างถูกต้อง แม่นยำ และมีทัศนคติที่ต่องาน ที่ส่งผลต่อการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า อันเป็นเป้าหมายร่วมกัน

ทำไม? ร้านเคเอฟซี ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านสตาร์บัคส์  มีร้านเป็นร้อยเป็นพันแห่ง ทำไมเจ้าของไม่ต้องอยู่ร้าน แต่พนักงานทุกคนก็ยังทำงานได้ดีเยี่ยม ไม่อารมณ์เสีย เต็มใจใส่ใจในการบริการลูกค้า แล้วคุณล่ะ อยากมีพนักงานแบบนั้นบ้างมั๊ย และทำอย่างไร จึงบริหารกิจการให้เติบโตได้แบบไม่เหนื่อย จงทำสิ่งนี้ดู ... เทรน เดอะเทรนเนอร์


คุณรุ่งโรจน์ เจือสนิท ผู้ที่เคยมีบทบาทในการสอนหัวหน้างานให้เป็นเทรนเนอร์ชั้นยอด ของเคเอฟซี มากว่า20 ปี เขากล่าวว่า “เทรนเนอร์ มีความสำคัญกับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใหญ่ หรือร้านเล็กๆ ถ้าสอนงานไม่เป็น มีปัญหาในการถ่ายทอด คนของเราก็จะไม่เก่ง เราจะไปต่อว่าลูกน้องของเราว่าแย่ อย่างเดียวไม่ได้ แต่เราต้องฝึกฝนเขาให้เป็นคนเก่ง ถ้าเขาเก่งเราก็สบาย จริงมั้ยครับ แต่ถ้าคนของเราไม่เก่ง เราก็ต้องปวดหัว ฉะนั้น เทรน เดอะ เทรนเนอร์ คือ เคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างคนของเรา ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นครับ”

“ในประสบการณ์ของผม  ผมสอนให้คนเป็นโค้ช เพื่อสอนงานให้เป็น ในยัม เรสเทอ รองตส์ (บริษัท ที่เป็นเจ้าของเบรนด์ เคเอฟซี และพิซซ่าฮัท) กว่า 23 ปี  ผมต้องสอนลูกน้องทุกเดือน ต้องพูดทุกวัน  ผมสอนระดับผู้จัดการร้าน ระดับผู้จัดการภาค ผู้จัดการเขต เพื่อให้พวกเขากลายเป็นผู้สอนให้กับพนักงานในองค์กร  ฉะนั้นถ้าเราสอนคนกลุ่มนี้ให้เก่ง เขาก็จะมีทักษะสอนคนเป็น  เราก็จะสบายครับ แต่จะทำอย่างไรจึงจะเป็นสุดยอดเดอะเทรนเนอร์ที่ดีได้  ผมมีข้อแนะนำอย่างนี้ครับ”


1. มีจุดประสงค์ ในการสอน             

“อันแรกเราต้องมีจุดประสงค์ที่ชัดๆครับ โดยเราก็คิดถึงจุดประสงค์ในการสอน  และผลที่จะได้รับในการสอนก่อนครับ ซึ่งเราต้องมีการตั้งหัวข้อ และรายการที่จะสอนก่อน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะสอนเรื่องการหุงข้าว เนื้อหาในการสอนเราก็ต้องมีจุดประสงค์ที่มาสอน คือ หุงเข้าให้อร่อยและผลที่ต้องการ ได้คุณภาพเหมือนกันทุกครั้งและมีรายการหัวข้อที่จะสอนครับ เช่น การเตรียมอุปกรณ์ การเตรียมวัตถุดิบ เรื่องวิธีการหุงข้าวทำอย่างไร  ขั้นตอนที่ หนึ่ง สอง สาม การเก็บรักษาข้าว เรื่องอุณหภูมิ ต้องมีรายละเอียดให้ครบครับ

และเมื่อเรามีจุดประสงค์ มีหัวข้อ เราก็ต้องบอกถึงบทสรุปว่า เรียนแล้วได้ประโยชน์อะไร เอาไปใช้อะไรได้บ้าง การจะเป็นสุดยอด เทรนเดอะเทรนเนอร์ เราก็จะสอนแบบนี้ให้กับผู้เรียนครับ ลูกน้องจึงจะเก่งได้ครับ ไม่ใช่พูด 2-3 ประโยค แล้วก็คิดว่าเขาต้องรู้  เขาไม่รู้ครับ หน้าที่ของเจ้าของร้าน หรือ หัวหน้างานต้องสอนคนให้เป็น และสอนเก่งครับ ลูกน้องของคุณจึงจะเก่งได้ครับ”

2. มีความมั่นใจ

“มีบางคนทำงานเก่งมาก เป็นแบบอย่างที่ดี  แต่กลับสอนงานคนไม่เป็นครับ เจ้าของร้านบางคนเก่งอยู่คนเดียวครับ ผู้ช่วยผู้จัดการร้านบางคน  หรือพนักงานที่เราต้องการขึ้นตำแหน่งให้ ก่อนที่จะขึ้นเป็นผู้จัดการร้าน ไม่กล้าพูด สอนไม่เป็น ดังนั้น ต้องรู้วิธีการสอนครับ คือรู้หลัก และแล้วฝึก ฝึกพรีเซนต์  ฝึกสอน จนเขามั่นใจ สามารถถ่ายทอดความรู้ออกมาได้ดี กล้านำความรู้ที่มีออกมาใช้ อย่างเต็มที่ครับ นี่คือหัวใจสำคัญ ในการสร้างเทรนเนอร์ครับ”
 

3. รู้จักการวางแผนการสอน และมีทักษะนำเสนอ

“อีกสาเหตุหนึ่ง ที่เราขาดความมั่นใจ ก็เพราะ ขาดความรู้เรื่องที่สอน ขาดการเตรียมตัว ดังนั้นผู้สอนต้อง มีความรู้ ศึกษาเข้าใจเนื้อหาอย่างท่องแท้ครับ และต้องมีการวางแผน มีการเตรียมตัวที่ดีจึงจะมั่นใจ ครับ”

“ทักษะการเป็นเดอะเทรนเนอร์ ต้องมีการวางแผนในการฝึกอบรมครับ และสร้างสรรค์ รูปแบบการนำเสนอ มีโครงสร้าง ขั้นตอน ของการนำเสนอที่ดี มีคุณภาพ  และที่สำคัญทำให้ผู้เรียน มีส่วนร่วม เพื่อดึงดูดให้กับผู้เรียน ให้รู้สึกสนใจอยู่ตลอดเวลา ต้องมีจิตวิทยาในการสอนครับ เช่นให้รางวัล หรือคำชมเชย เมื่อมีส่วนร่วมในการตอบคำถาม เป็นต้น”
 
4. ให้ลงมือปฎิบัติ

“การเป็น เทรน เดอะ เทรนเนอร์ ที่ดี ต้องมีทักษะการสอน ทั้ง 2 ด้านครับ คือด้านทฤษฎี และการปฏิบัติจริงด้วยครับ  ซึ่งต้องฝึกปฏิบัติด้วยครับ การได้ทำ ได้ทำบ่อย ความชำนาญ และความมั่นใจก็จะเกิดขึ้นเองครับ เพราะเรามุ่งสู่การรู้จริง ทำได้ดีจริงใช่มั้ยครับ ถ้าเรียนแล้วไม่ได้ปฏิบัติก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรครับ”
 
5. ประเมินผล

“การฝึกเป็นเทรนเนอร์ที่ดี ต้องมีการประเมินผลด้วยครับ ว่าผู้ที่ได้รับการฝึก ได้เข้าใจวิธีการสอนแล้วหรือยัง ในองค์กรใหญ่ๆ ปีหนึ่งเขาจะเรียกคนที่เป็นเทรนเนอร์มาอบรมทุกเดือน หรือทุกๆ3เดือน เพื่อต้องการประเมินผล และพัฒนาการเป็นเทรนเนอร์ของแต่ละคนครับ”
 

“ปัญหาของเอสเอ็มอี ส่วนมากไม่ให้ความสำคัญในฝึกคนให้เป็นโค้ช หรือ ผู้สอนที่เก่งนะครับมักจะคิดว่า ดูยุ่งยาก หาคนลำบาก ดังนั้น ควรเริ่มต้นจากตัวของเจ้าของกิจการก่อนก็ดีนะครับ ถ้าเราสอนไม่เป็น หรือสอนไม่มีหลักการ เราควรเปิดใจ มาเรียนรู้วิธีการ รู้สิ่งใหม่ๆ เมื่อได้ความรู้แล้ว ก็นำไปสอนลูกน้องให้เก่ง  เพื่อทำให้ธุรกิจเดินก้าวหน้าต่อไปโดยที่เจ้าของไม่ต้องเหนื่อยเลยครับ อย่าเก่งคนเดียวนะครับ ถ้าทุกคนเก่งหมด คุณจะไม่เหนื่อยเลยครับ มีเวลาไปเที่ยว หรือทำงานอดิเรกที่ต้องการได้เลยครับ”

โดยทางสมาคมแฟรนไชส์ไทย เปิดสอนหลักสูตรใหม่ " สุดยอด เทรน เดอะเทรนเนอร์ " สำหรับ เจ้าของกิจการ บริษัทที่ต้องการพัฒนาองค์กร กลุ่มผู้จัดการร้าน ผู้จัดการเขต ผู้จัดการภาค หัวหน้างาน หรือ กำลังจะสร้างลูกน้องให้เป็นหัวหน้างานที่ดี หรือ คนที่เป็นครู ผู้ฝึกอบรม เป็นวิทยากร หรือ ต้องการความชำนาญในการสอน ซึ่งจัดอบรมในวันพฤหัสบดีที่ 30 - วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560 (เรียน  2 วันเต็ม) ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ถนนแจ้งวัฒนะ

ท่านใดสนใจอบรมคอร์สไหน กรุณาสอบถามได้ที่ 02-896-7330
ทั้งนี้ ท่านที่สนใจ สามารถสมัครเรียน ได้ผ่านทาง http://www.thaifranchisecenter.com/seminar/show.php?etID=10155
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ใหญ่โตกว่าเดิม! แฟรนไช..
12,432
Maru Waffle มีพื้นที่ท..
1,189
แฟรนไชส์ ซูโม่ชา ชานมไ..
1,150
โคโค ฟุกุ เปิด 6 แพคเก..
1,037
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
980
แฟรนไชส์ชีสซี่ฟราย สแน..
945
ข่าวอบรมสัมนามาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.