982
13 ธันวาคม 2559
พาณิชย์เตรียมนำ แฟรนไชส์โมเดล ปั้นธุรกิจสายพันธุ์ไทยแท้ เป้ารุ่นแรก 100 ราย

 
นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 
 
อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผย ยุทธศาสตร์การส่งเสริม SMEs ระยะยาว ด้วยการใช้ “แฟรนไชส์โมเดล” ปั้นธุรกิจสายพันธุ์ไทยแท้ เริ่มสตาร์ท...คัดเลือก SMEs เข้าอบรมหลักสูตร “สร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์” ขับเคลื่อนให้เป็น Smart Business เน้นใช้นวัตกรรมพัฒนาสร้างธุรกิจต้นแบบ...ส่งต่อความสำเร็จสู่นักธุรกิจรุ่นน้อง คาดจบหลักสูตร...เกิดแฟรนไชส์รายใหม่กว่า 100 ราย 
       
น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นางอภิรดี ตันตราภรณ์) ได้มอบนโยบายให้ “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” วางยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อส่งเสริมธุรกิจ SMEs เติบโตอย่างยั่งยืน โดยหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้านำมาใช้ก็คือ การใช้ “แฟรนไชส์โมเดล” มาสร้างความแข็งแกร่งแก่ธุรกิจ SMEs สายพันธุ์ไทย และขยายธุรกิจให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น
       
เนื่องจาก “แฟรนไชส์โมเดล” เป็นโมเดลธุรกิจที่ช่วยยกระดับคุณค่าของธุรกิจสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ธุรกิจ และช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถพัฒนาพร้อมขยายกิจการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดข้อจำกัดด้านเงินทุน

รวมถึง ผู้ที่สนใจจะประกอบธุรกิจก็สามารถเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ได้อย่างสะดวก เนื่องจากมีรูปแบบธุรกิจและระบบการบริหารจัดการที่ชัดเจน มีความเสี่ยงน้อยกว่าเริ่มต้นธุรกิจด้วยตนเอง สามารถเลือกธุรกิจได้ตามกำลังทรัพย์และศักยภาพของตนเอง
       
ทั้งนี้ กรมฯ ได้คัดเลือกธุรกิจ SMEs ที่มีศักยภาพและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด เข้ารับการอบรมหลักสูตร “สร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์” หรือ “แฟรนไชส์ B2B” ระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึง เดือนเมษายน 2560 เพื่อขับเคลื่อนให้ธุรกิจ SMEs ใช้ “แฟรนไชส์โมเดล” ในการขยายธุรกิจ และมีความเข้าใจถึงความทรงประสิทธิภาพของระบบแฟรนไชส์

ตลอดจนสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาศักยภาพพร้อมต่อยอดธุรกิจให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจ SMEs ก้าวสู่การเป็น Smart Business อย่างเต็มตัวเมื่อจบหลักสูตร และเป็นการเพิ่มคุณค่าธุรกิจสู่มูลค่าเพิ่มทางธุรกิจอีกด้วย”
       
“ตลอดระยะเวลา 5 เดือน ผู้เข้ารับการอบรมฯ จะได้รับการติวเข้มการจัดทำร้านค้าต้นแบบ การคัดเลือกแฟรนไชส์ซีให้ประสบความสำเร็จ จากกูรูและผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ เช่น การบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ กฎระเบียบต่างๆ ที่ควรรู้ กรณีศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์จากประเทศต่างๆ การสร้างตราสินค้าให้เป็นที่รู้จักและจดจำ การจัดทำเวิร์คช็อปเพื่อแลกเปลี่ยนและเพิ่มพูนประสบการณ์ให้พร้อมรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ฯลฯ

รวมทั้ง มีการนำนวัตกรรมสมัยใหม่มาสร้างโมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ต้นแบบ...เพื่อส่งต่อความสำเร็จสู่นักธุรกิจรุ่นน้องที่กำลังจะเข้ามาประกอบธุรกิจ ซึ่งนอกจากความรู้ที่ผู้เข้ารับการอบรมฯ จะได้รับอย่างเต็มที่แล้ว ยังเป็นการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจเพื่อเติมเต็มศักยภาพให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น และสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้ในอนาคต โดยคาดว่าหลังจบหลักสูตร...จะมีแฟรนไชส์รายใหม่ในแวดวงธุรกิจเมืองไทยกว่า 100 ราย”
       
สำหรับธุรกิจฯ ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินฯ ตามหลักสูตรที่กำหนด ธนาคารพันธมิตร 3 ธนาคาร ได้แก่ ธ.กรุงเทพ ธ.กสิกรไทย และ ธ.ไทยพาณิชย์ มีแผนที่จะสนับสนุนด้านสินเชื่อ และพิจารณาหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นกรณีพิเศษให้แก่ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีศักยภาพและผ่านการพัฒนาจากกรมฯ รวมถึงแฟรนไชส์ซีที่ซื้อธุรกิจจากแฟรนไชส์ดังกล่าวด้วย
       
นอกจากนี้ กรมฯ เตรียมเดินสายแนะนำและสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับ “แฟรนไชส์โมเดล” และ “การสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์” แก่ผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาคด้วย โดยระหว่างวันที่ 19-23 ธันวาคม 2559 นี้ จะลงพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา และได้จัดทำแผนสำหรับการลงพื้นที่จังหวัดต่างๆ สำหรับปี 2560 ด้วย


อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,146
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,143
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,097
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,053
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
892
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
852
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.