915
18 ธันวาคม 2559
อุตฯรองเท้าอ่วมยอดขายวูบจับตาSMEอาการโคม่าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าหด

 
ภาพจาก goo.gl/DQjpLd

อุตฯ รองเท้าซบเซา ยอดขายทั้งในและต่างประเทศที่ไม่กระเตื้อง อ้างเป็นผลจากผู้ผลิตรายใหญ่แห่ย้าย รง.ไปเวียดนาม จับตาเอสเอ็มอีอาการหนัก ด้านตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าซบเซาต่อเนื่อง
 
นายธำรง ธิติประเสริฐ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า มีการคาดว่าอุตสาหกรรมรองเท้าปี 2559 จะเติบโตระดับ 0% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ซึ่งสะท้อนกับการส่งออกที่อุตสาหกรรมรองเท้าไทยต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่สูง และส่วนหนึ่งเกิดจากการมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านในช่วงที่ผ่านมา โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หากไม่ปรับตัวก็จะอยู่ยาก
 
"เวลานี้จีนเป็นเบอร์ 1 และเวียดนามเป็นเบอร์ 2 โรง งานขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งมีการย้ายไปลงทุนเวียดนามในช่วง 2-3 ปีต่อเนื่อง ซึ่งเอสเอ็มอียอมรับว่าขณะนี้ลำบากมากในการแข่งขันกับจีน ซึ่งข้อเท็จจริงต้นทุนการผลิตจากจีนไม่ได้ถูกกว่า แต่จะได้ในแง่ของวอลุ่มที่มีการผลิตเยอะ แล้วต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถนำบางส่วนมาขายตัดลดราคาได้ หากไม่ปรับตัวไปสู่สินค้าที่เป็นระดับสูงจะอยู่ยาก" นายธำรงกล่าว
 
นายชนินทร์ จิตโกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย กล่าวว่า  ยอดขายรองเท้าในประเทศปีนี้ลดลงไปกว่า 50% เป็นผลมาจากกำลังแรงซื้อที่ลดต่ำ และผลกระทบจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนจีนที่ลดลงจากการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

ซึ่งที่ผ่านมาคนจีนถือว่ามีการซื้อสินค้าแฟชั่นค่อนข้างมากในไทย ขณะเดียวกันกลุ่มรองเท้ากีฬายอดส่งออกหายไป 90% เพราะโรงงานรับจ้างผลิตขนาดใหญ่ของไทยปิดกิจการเพราะแข่งเวียดนามไม่ได้" นายชนินทร์กล่าว
 
นายโทมัส อโลนโซ กรรม การผู้จัดการ บริษัท บีเอสเอช โฮม แอ็พพลายแอ็นซ์ จำกัด (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ ซีเมนส์ กาเกอนาว และบ๊อช

เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเครื่องไฟฟ้าของปีนี้ยังค่อนข้างซบเซา เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจไทยและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ลดลงและยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งหากปีหน้าเกิดการเลือกตั้งขึ้น มองว่าลูกค้าจะรอดูสถานการณ์ทางการเมือง ส่งผลให้ชะลอการจับจ่ายไปก่อน บริษัทจึงตั้งเป้าเติบโต 7.3% ต่ำกว่าปีนี้ซึ่งเติบโต 11%
 
สำหรับภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่เติบโต แต่บริษัทยังสามารถเติบโตได้ เนื่องจากจำหน่ายสินค้าจับกลุ่มระดับบน ซึ่งมีกำลังซื้อสูงไม่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันการเติบโตจากงานโปรเจ็กต์ของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลช่วงปลายปี คาดการณ์ว่าจะช่วยผลักดันให้ปีนี้บริษัทสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย
 
อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจในปีหน้าบริษัทเตรียมใช้เงินลงทุน 9.1% ของยอดขาย เพื่อขยายตลาดออกต่างจังหวัด อาทิ เชียงราย อุดรธานี หาดใหญ่ ขอนแก่น หนองคาย รวมทั้งในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาลาว มากขึ้น โดยใช้สินค้าภายใต้แบรนด์ซีเมนส์ กลุ่มเครื่องซักผ้า และแบรนด์บ๊อช ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นตัวทำตลาด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มกำลังซื้อในต่างจังหวัดได้ง่าย.
 
อ้างอิงจาก ryt9.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซีอาร์จี ปั้นแบรนด์ “อ..
1,497
พาณิชย์ เริ่มแล้ว ! ตร..
1,188
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
837
ทัดดาวทุกอย่าง 20 เปิด..
827
แฟรนไชส์ ชาตันหยง จัดโ..
819
ชีสซี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
804
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.