1.0K
18 ธันวาคม 2559
อุตฯรองเท้าอ่วมยอดขายวูบจับตาSMEอาการโคม่าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าหด

 
ภาพจาก goo.gl/DQjpLd

อุตฯ รองเท้าซบเซา ยอดขายทั้งในและต่างประเทศที่ไม่กระเตื้อง อ้างเป็นผลจากผู้ผลิตรายใหญ่แห่ย้าย รง.ไปเวียดนาม จับตาเอสเอ็มอีอาการหนัก ด้านตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าซบเซาต่อเนื่อง
 
นายธำรง ธิติประเสริฐ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า มีการคาดว่าอุตสาหกรรมรองเท้าปี 2559 จะเติบโตระดับ 0% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ซึ่งสะท้อนกับการส่งออกที่อุตสาหกรรมรองเท้าไทยต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่สูง และส่วนหนึ่งเกิดจากการมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านในช่วงที่ผ่านมา โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หากไม่ปรับตัวก็จะอยู่ยาก
 
"เวลานี้จีนเป็นเบอร์ 1 และเวียดนามเป็นเบอร์ 2 โรง งานขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งมีการย้ายไปลงทุนเวียดนามในช่วง 2-3 ปีต่อเนื่อง ซึ่งเอสเอ็มอียอมรับว่าขณะนี้ลำบากมากในการแข่งขันกับจีน ซึ่งข้อเท็จจริงต้นทุนการผลิตจากจีนไม่ได้ถูกกว่า แต่จะได้ในแง่ของวอลุ่มที่มีการผลิตเยอะ แล้วต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถนำบางส่วนมาขายตัดลดราคาได้ หากไม่ปรับตัวไปสู่สินค้าที่เป็นระดับสูงจะอยู่ยาก" นายธำรงกล่าว
 
นายชนินทร์ จิตโกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย กล่าวว่า  ยอดขายรองเท้าในประเทศปีนี้ลดลงไปกว่า 50% เป็นผลมาจากกำลังแรงซื้อที่ลดต่ำ และผลกระทบจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนจีนที่ลดลงจากการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

ซึ่งที่ผ่านมาคนจีนถือว่ามีการซื้อสินค้าแฟชั่นค่อนข้างมากในไทย ขณะเดียวกันกลุ่มรองเท้ากีฬายอดส่งออกหายไป 90% เพราะโรงงานรับจ้างผลิตขนาดใหญ่ของไทยปิดกิจการเพราะแข่งเวียดนามไม่ได้" นายชนินทร์กล่าว
 
นายโทมัส อโลนโซ กรรม การผู้จัดการ บริษัท บีเอสเอช โฮม แอ็พพลายแอ็นซ์ จำกัด (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ ซีเมนส์ กาเกอนาว และบ๊อช

เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเครื่องไฟฟ้าของปีนี้ยังค่อนข้างซบเซา เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจไทยและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ลดลงและยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งหากปีหน้าเกิดการเลือกตั้งขึ้น มองว่าลูกค้าจะรอดูสถานการณ์ทางการเมือง ส่งผลให้ชะลอการจับจ่ายไปก่อน บริษัทจึงตั้งเป้าเติบโต 7.3% ต่ำกว่าปีนี้ซึ่งเติบโต 11%
 
สำหรับภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่เติบโต แต่บริษัทยังสามารถเติบโตได้ เนื่องจากจำหน่ายสินค้าจับกลุ่มระดับบน ซึ่งมีกำลังซื้อสูงไม่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันการเติบโตจากงานโปรเจ็กต์ของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลช่วงปลายปี คาดการณ์ว่าจะช่วยผลักดันให้ปีนี้บริษัทสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย
 
อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจในปีหน้าบริษัทเตรียมใช้เงินลงทุน 9.1% ของยอดขาย เพื่อขยายตลาดออกต่างจังหวัด อาทิ เชียงราย อุดรธานี หาดใหญ่ ขอนแก่น หนองคาย รวมทั้งในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาลาว มากขึ้น โดยใช้สินค้าภายใต้แบรนด์ซีเมนส์ กลุ่มเครื่องซักผ้า และแบรนด์บ๊อช ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นตัวทำตลาด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มกำลังซื้อในต่างจังหวัดได้ง่าย.
 
อ้างอิงจาก ryt9.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,845
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
907
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
878
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
870
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
832
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
783
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.