989
22 พฤศจิกายน 2559
รัฐมนตรีเอเปคมุ่งส่งเสริม SMEs ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

 
ภาพจาก  goo.gl/csjsGg

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีเอเปค ครั้งที่ 28 และการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 17–20 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู ซึ่งมีหัวข้อหลักของการประชุมปีนี้ที่สาธารณรัฐเปรูเป็นเจ้าภาพ คือ “การเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพและการพัฒนามนุษย์”
 
หนึ่งในผลงานที่สำคัญที่จะเกิดขึ้นในเอเปคปีนี้ คือ ผลการศึกษาการจัดทำเขตการค้าเสรีของเอเชีย-แปซิฟิก หรือที่เรียกว่าเอฟแทป ซึ่งสมาชิกได้ร่วมมือกันจัดทำอย่างแข็งขันตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลจากผลการศึกษาดังกล่าวจะนำมาใช้เป็นแนวทางสำหรับการจัดทำเขตการค้าเสรีระหว่างเขตเศรษฐกิจเอเปคต่อไป

ทั้งนี้ การจัดทำเขตการค้าเสรีเป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งของเอเปคและตั้งเป้าให้เป็นความตกลงที่ครอบคลุมและมีมาตรฐานสูง นอกจากนี้ เอเปคยังเล็งเห็นบทบาทของภาคบริการที่จะเป็นจักรกลสำหรับการเจริญเติบโตในอนาคต

และตระหนักถึงความจำเป็นในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคบริการ จึงได้จัดทำแผนการทำงานเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันภาคบริการของเอเปคภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งผลลัพธ์ที่สำคัญของปีนี้
 
“ในส่วนของไทย จะผลักดันเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้เข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าโลกได้อย่างมั่นคง โดยไทยเองคำนึงถึงบทบาทที่สำคัญของ SMEs ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และส่งเสริมให้ SMEs นำเทคโนโลยีมาใช้งาน

รวมทั้งจะได้มีโอกาสเน้นย้ำถึงการที่ไทยกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจไปสู่ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม”  นอกจากนี้ ในระหว่างการประชุมฯ จะมีโอกาสที่จะได้พบหารือกับผู้แทนจากเขตเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือและขยายการค้าระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้นด้วย
 
นายวินิจฉัย กล่าวทิ้งท้ายว่า “เอเปคเป็นกรอบความร่วมมือที่ตั้งอยู่บนการดำเนินการอย่างสมัครใจ และให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างขีดความสามารถและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างสมาชิก ทำให้เอเปคเป็นเวทีที่ช่วยผลักดันประเด็นการค้าการลงทุนให้มีความคืบหน้า และเอเปคมีแนวทางที่จะร่วมมือกันต่อไปเพื่อทำให้การค้าและการลงทุนในภูมิภาคมีความสะดวกและเสรียิ่งขึ้น”
 
เอเปคเป็นกรอบความร่วมมือของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก  เป็นกลุ่มคู่ค้าที่สำคัญของไทย โดยระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ย. 2559 การค้าของไทยกับกลุ่มเศรษฐกิจเอเปคมีมูลค่า 211,601.60 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 69.83 ของการค้ารวมของไทย เป็นการส่งออก 108,757.82 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 67.78 และการนำเข้า 102,843.77 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 72.15

อ้างอิงจาก  thansettakij.com
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,898
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
923
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
905
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
881
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
853
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
794
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.