901
22 พฤศจิกายน 2559
รัฐมนตรีเอเปคมุ่งส่งเสริม SMEs ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

 
ภาพจาก  goo.gl/csjsGg

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีเอเปค ครั้งที่ 28 และการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 17–20 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงลิมา สาธารณรัฐเปรู ซึ่งมีหัวข้อหลักของการประชุมปีนี้ที่สาธารณรัฐเปรูเป็นเจ้าภาพ คือ “การเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพและการพัฒนามนุษย์”
 
หนึ่งในผลงานที่สำคัญที่จะเกิดขึ้นในเอเปคปีนี้ คือ ผลการศึกษาการจัดทำเขตการค้าเสรีของเอเชีย-แปซิฟิก หรือที่เรียกว่าเอฟแทป ซึ่งสมาชิกได้ร่วมมือกันจัดทำอย่างแข็งขันตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลจากผลการศึกษาดังกล่าวจะนำมาใช้เป็นแนวทางสำหรับการจัดทำเขตการค้าเสรีระหว่างเขตเศรษฐกิจเอเปคต่อไป

ทั้งนี้ การจัดทำเขตการค้าเสรีเป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งของเอเปคและตั้งเป้าให้เป็นความตกลงที่ครอบคลุมและมีมาตรฐานสูง นอกจากนี้ เอเปคยังเล็งเห็นบทบาทของภาคบริการที่จะเป็นจักรกลสำหรับการเจริญเติบโตในอนาคต

และตระหนักถึงความจำเป็นในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคบริการ จึงได้จัดทำแผนการทำงานเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันภาคบริการของเอเปคภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งผลลัพธ์ที่สำคัญของปีนี้
 
“ในส่วนของไทย จะผลักดันเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้เข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าโลกได้อย่างมั่นคง โดยไทยเองคำนึงถึงบทบาทที่สำคัญของ SMEs ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และส่งเสริมให้ SMEs นำเทคโนโลยีมาใช้งาน

รวมทั้งจะได้มีโอกาสเน้นย้ำถึงการที่ไทยกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจไปสู่ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม”  นอกจากนี้ ในระหว่างการประชุมฯ จะมีโอกาสที่จะได้พบหารือกับผู้แทนจากเขตเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือและขยายการค้าระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้นด้วย
 
นายวินิจฉัย กล่าวทิ้งท้ายว่า “เอเปคเป็นกรอบความร่วมมือที่ตั้งอยู่บนการดำเนินการอย่างสมัครใจ และให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างขีดความสามารถและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างสมาชิก ทำให้เอเปคเป็นเวทีที่ช่วยผลักดันประเด็นการค้าการลงทุนให้มีความคืบหน้า และเอเปคมีแนวทางที่จะร่วมมือกันต่อไปเพื่อทำให้การค้าและการลงทุนในภูมิภาคมีความสะดวกและเสรียิ่งขึ้น”
 
เอเปคเป็นกรอบความร่วมมือของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก  เป็นกลุ่มคู่ค้าที่สำคัญของไทย โดยระหว่างเดือน ม.ค. – ก.ย. 2559 การค้าของไทยกับกลุ่มเศรษฐกิจเอเปคมีมูลค่า 211,601.60 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 69.83 ของการค้ารวมของไทย เป็นการส่งออก 108,757.82 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 67.78 และการนำเข้า 102,843.77 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 72.15

อ้างอิงจาก  thansettakij.com
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แจกทอง 1 บาท ฟรี! เมื่..
1,588
ดังกิ้น โฉมใหม่! เปิดใ..
1,332
กองจูปิ้งย่างสไตล์เกาห..
1,021
Cheesy Fried Snacks ชี..
1,005
แฟรนไชส์ซุปเปอร์ วี8 เ..
950
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
774
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.