925
8 พฤศจิกายน 2559
เดินหน้าปั้น SMEs โตก้าวกระโดด ดันประเทศไทยทะลุกับดักรายได้ปานกลาง 

 
ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
 
อุตฯ เดินเครื่องโครงการ SMEs Spring up อัปเกรดผู้ประกอบการโตอย่างก้าวกระโดด ระบุผ่านอบรมรุ่นแรก 100 ราย พร้อมวางงบ 15 ล้าน สานต่อรุ่น 2 และรุ่น 3 รวมอีก 200 ราย ตั้งเป้า GDP SME ต่อ GDP รวมของประเทศ เกินร้อยละ 50 ในอีก 5 ปีข้างหน้า พร้อมช่วยพาเศรษฐกิจไทยหลุดจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง 
       
ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ภาครัฐให้ความสำคัญ ต่อการยกระดับ สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ผ่านโครงการ SMEs Spring UP ซึ่งจะช่วยสร้างศักยภาพสามารถพัฒนาธุรกิจให้เติบโตก้าวหน้าได้อย่างก้าวกระโดด โดยได้จัดฝึกอบรมโครงการ SMEs Spring UP รุ่นที่ 1 ไปแล้ว 100 ราย และกำลังจะฝึกอบรมรุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 อีก รุ่นละ 100 ราย รวมทั้งสิ้น 200 ราย
       
“โครงการ SME Spring UP คือส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาเอสเอ็มอี โดยคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีรายได้ 30 ล้านบาทต่อปีเข้าร่วมโครงการ ซึ่งปีนี้จะผ่านการฝึกอบรมประมาณ 300 รายจำนวน 3 รุ่น ส่วนปีหน้าจะพิจารณาอีกครั้งว่า โครงการประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด เบื้องต้น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) เตรียมงบประมาณไว้ 15 ล้านบาท เพื่อที่จะจัดการฝึกอบรมเอสเอ็มอี ตามโครงการนี้ไว้แล้ว” ดร.อรรชการะบุ
       
ทั้งนี้ กรมฯ ตั้งเป้าว่า ในอีก 5 ปีนับจากนี้ไป สัดส่วน GDP SME ต่อ GDP รวมของประเทศจะต้องเกินร้อยละ 50 จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 40 โและผลักดันให้ประเทศไทยก้าวพ้นการติดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ที่มีรายได้ต่อหัวต่อคนต่อปีที่ประมาณ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว เป็นรายได้ประมาณ 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ 
 

ด้าน ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กสอ.ได้ดำเนินโครงการ SMEs Spring UP ด้วยการจัดหลักสูตรการอบรมระดับสูง ซึ่งรวบรวมผู้บริหารทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำของประเทศ มาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการและอีกหลากหลายด้านให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถพัฒนาอย่างก้าวกระโดดโดยในปีงบประมาณ 2560 ได้ต่อยอดดำเนินโครงการ SMEs Spring Up รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ด้วยงบประมาณสำหรับโครงการนี้กว่า 15 ล้านบาท

โดยได้เพิ่มหลักสูตรที่องค์กรกลุ่มดังกล่าวต้องการเพิ่มเติม เช่น การช่วยเหลือทางด้านการเงิน และกิจกรรมการจัดทำแผนนวัตกรรม และการพัฒนาตนเองภายใต้ความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงโลก การปรับตัวองค์กรในการเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 การจัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ มาตรการและนโยบายส่งเสริมการพัฒนา SMEs ให้สามารถพัฒนาองค์กรธุรกิจได้อย่างก้าวกระโดด
 
 
ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากธุรกิจภาคเอกชนขนาดใหญ่ เช่น บริษัท แบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอลเคมีคอล จำกัด ฯลฯ มาร่วมถ่ายทอดบทเรียนที่จะนำผู้ประกอบการไปสู่ความสำเร็จด้วยกลยุทธ์ต่างๆ

โดยมีผู้ประกอบการกว่า 200 คน จากอุตสาหกรรมหลากหลายซึ่งรวมทั้ง 5 อุตสาหกรรมเป้าหมายหลัก ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป กลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทค กลุ่มสุขภาพและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง กลุ่มดิจิทัล และกลุ่มครีเอทีฟและบริการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมอบรมหลักสูตรในครั้งนี้
       
นอกจากนี้ กสอ.ยังพร้อมผลักดันโครงการต่าง ๆ ภายใต้งบประมาณปี 2560 กว่า 830 ล้านบาทอาทิ โครงการเพิ่มผลิตภาพวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในภาคอุตสาหกรรม โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โครงการสร้างและส่งเสริมเอสเอ็มอีอัจฉริยะ ฯลฯ

มาเป็นแนวทางร่วมส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการในภาพรวม โดยเชื่อมั่นว่าผู้ประกอบการ SMEs ในสาขาต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการของ กสอ.จะสามารถพัฒนาตนเองให้เกิดแนวคิดและมุมมองใหม่ๆ เพื่อการก้าวพาตนเองไปสู่การเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการพัฒนาในด้านผลิตภาพ มาตรฐาน และนวัตกรรมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จำเป็นต้องตระหนักถึง 

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,787
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
889
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
858
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
850
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
816
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
773
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.