1.1K
13 พฤศจิกายน 2559
สสว.จับมือ อย.หนุน SMEs ยื่นขอมาตรฐาน เป้าปีแรก 700 ราย

 
สสว.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ 4 องค์กรพันธมิตร ทำโครงการประเมินศักยภาพในการแข่งขันของ SMEs ส่งเสริมขยายตลาดต่างประเทศ และการขายออนไลน์
ผลักดันให้เอสเอ็มอีผ่านมาตรฐาน อย. ตั้งเป้าผู้สมัคร 800 ราย คาดผ่านเกณฑ์ 700 ราย แบ่งเป็นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม 60% เครื่องสำอาง สปา 40%
       
นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีนโยบายที่จะขับเคลื่อนและยกระดับความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในตลาดต่างประเทศ และการส่งเสริมการทำตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น จึงได้มอบหมายให้ สสว.ดำเนินโครงการประเมินศักยภาพในการแข่งขันของ SMEs (มาตรฐาน อย.)
       
ทั้งนี้ ทาง สสว.จึงได้ร่วมกับพันธมิตร 4 องค์กร ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งการดำเนินโครงการเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบมาตรฐาน อย.GMP โดยนำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี นครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง
       
สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 500 ราย จากจำนวนเป้าหมายที่ตั้งไว้ 800 รายแยกเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ มีความพร้อมในการยื่นขอมาตรฐาน อย. กลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม ทั้งกลุ่ม ความเสี่ยงต่ำ กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 60 และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องาำอาง และสปา ร้อยละ 40 ในช่วงเริ่มต้น คัดเลือกผู้ประกอบการด้านอาหารที่มีความเสี่ยงปานกลางและความเสี่ยงต่ำ จำนวน 216 ราย ก่อน และตามมาด้วยกลุ่มเคร่องสำอางต่อไป
       
นางสาลินีกล่าวต่อว่า ทาง สสว.ได้ร่วมกับ อย.จัดทีมที่ปรึกษาเพื่อช่วยพัฒาศักยภาพของผู้ประกอบการที่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ให้สามารถในการยื่นขอ อย.อย่างถูกวิธี พร้อมกับจัดส่งผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) หรือ Central Lab เป็นพันธิมิตรที่ทำงานร่วมกับ สสว.ลงตรวจสถานประกอบการ พร้อมให้หคำแนะนำด้านมาตรฐาน และวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ โดยในเบื้องต้นสถานประกอบการจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
       
ทั้งนี้ ในส่วนของสถานประกอบการที่พบปัญหาและต้องปรับปรุงสถานประกอบการให้ผ่านมาตรฐาน ซึ่งอาจจะต้องใช้เงินทุน ทาง ธพว.ก็จะมีบริการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อปรับปรุงสถานประกอบการให้ได้มาตรฐาน ซึ่งทาง สสว.ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีสินค้าที่ยื่นขอเข้าขอรับการจดแจ้งและขอ อย.ผ่านโครงการนี้กว่าร้อยละ 85 หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 700 ราย นอกจากนี้ ทาง สสว.ยังได้จัดสรรงบประมาณบางส่วนช่วยเหลือผู้ประกอบการส่วนของค่าตรวจวิเคราะห์ ผลิตภัณฑ์ ประกอบการขอ อย.ด้วยคูปองจำนวน 5,000 บาทฟรี โดยคูปองดังกล่าวจะใช้กับกลุ่มสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง สินค้าเกษตรแปรรูป ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ สสว. หรือโทร. 1301 ต่อ 3084 (คุณศิวาพร)

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.