1.1K
1 ตุลาคม 2559
ห้างเกาหลี ปรับแผน ดึงร้านอาหารปลุกขาช็อป

 
เกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตลาดค้าปลีกแข่งขันกันดุเดือด โดยเฉพาะระหว่างผู้เล่นรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น "ลอตเต้" (Lotte) "ฮุนได" (Hyundai) และ "ชินเซเก" (Shinsegae)

ซึ่งขับเคี่ยวชิงเม็ดเงินจากทั้งชาวเกาหลีเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจในประเทศเองที่ไม่ดีนัก หลังถูกกระทบจากไวรัสเมอร์ส และ กม.ต่อต้านคอร์รัปชั่นฉบับใหม่ ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐรับของขวัญที่มีมูลค่าตั้งแต่ 50,000 วอนขึ้นไป
 
ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ "โกลด์แมน แซกส์ กรุ๊ป" คาดการณ์ว่า รายได้ของผู้ประกอบการค้าปลีกเกาหลีใต้ในปี 2560 จะลดลงไม่น้อยกว่า 10% พร้อมปรับลดคาดการณ์กำไรสุทธิของผู้ค้าปลีกรายใหญ่อย่าง "ชินเซเก" ลง 15% จาก 2.28 แสนล้านวอนเหลือ 1.93 แสนล้านวอน เช่นเดียวกับ "ฮุนได" ที่คาดว่าจะมีกำไรสุทธิลดลง 8% เหลือ 3.38 แสนล้านวอน
 
 
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสำนักข่าว "โคเรียนบิซไวน์" รายงานว่า สมรภูมิห้างสรรพสินค้าในเกาหลีใต้เริ่มร้อนระอุอีกครั้ง เมื่อบรรดาผู้เล่นแต่ละรายเริ่มหันมาปรับไลน์อัพร้านอาหารและฟู้ดคอร์ตในศูนย์ของตนใหม่ โดยดึงร้านดังทั้งในและนอกประเทศเข้ามาหวังใช้เป็นแม็กเนตดึงดูดลูกค้า
 
 
 ภาพจาก  http://goo.gl/jg7JMi
 
โดยในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ "ลอตเต้" เตรียมเปิดร้านอาหารใหม่หลายร้าน อาทิ "ซูชิ โชฮิ" (Sushi Chohi) ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับไฮเอนด์ และร้านอาหารจีน "หลู" (Luii) รวมไปถึงร้านอาหารสไตล์ยุโรป "เอลบอน แกรนด์ คาเฟ่" (Elbon Grand Cafe) ในฟู้ดคอร์ตของสาขาแฟลกชิปย่านเมียงดง
 
ความเคลื่อนไหวนี้ได้กดดันให้คู่แข่งรายอื่นในธุรกิจห้างสรรพสินค้าต้องออกมาเคลื่อนไหวด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น"ฮุนได"ซึ่งเน้นธีมอิตาลีโดยดึงร้านอาหารอิตาเลียนยอดนิยมหลายรายมาเปิดในฟู้ดคอร์ตของตนเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็น"ไหล จี่" (Le Jiu) และ "ซิกเนเจอร์แล็บ" (Signature Lab) รวมถึงร้านเจลาโต้ "อโมริโน" (Amorino) มาเปิดในหลายสาขา
 
"การเพิ่มร้านอาหารดังในฟู้ดคอร์ตถือเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ศูนย์การค้าซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสขายของบรรดาร้านค้าอีกต่อหนึ่ง"
 
 
ภาพจาก  http://goo.gl/vgCOVY

เช่นเดียวกับ"ชินเซเก"ซึ่งได้ดึงร้านอาหารนานาชาติขวัญใจวัยรุ่นมาจากย่านกังนัมและฮองแดอย่างแฟรนไชส์ร้านอาหารจีน"โชมา" (Choma) ร้านสเต๊กสไตล์ญี่ปุ่น "ฟูกูโอกะ แฮมเบิร์ก" (Fukuoka Hambageu) เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อมุ่งจับกลุ่มวัยรุ่นให้เข้ามาช็อปในห้างมากขึ้น
 
ทั้งนี้กระแสการแข่งขันด้านร้านอาหารครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการปรับแผนบริหารของเครือลอตเต้ที่จำเป็นต้องเปิดเสรีในการเลือกร้านอาหารมาลงในศูนย์การค้าหลังถูกสื่อเกาหลีใต้แฉว่าเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจร้านอาหารในเครือบริษัท"ยูคิ"ของภรรยาคนที่3ของ"ชิน คุก โฮ" ผู้ก่อตั้งบริษัทมากเกินไป 
 
โดยแหล่งข่าวในลอตเต้ อธิบายว่า หลังจากนี้บริษัทจะบริหารฟู้ดคอร์ตให้สัมพันธ์กับเทรนด์ของผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขัน

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
872
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
751
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
736
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
679
“FoodStoryMarket” ระบบ..
641
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.