1.2K
16 พฤศจิกายน 2559
กรมพัฒน์จับมือ สสว.จัดทัพแฟรนไชส์ไทย บุก 5 ประเทศในอาเซียน


“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ร่วมกับ สสว. ทำโครงการแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก ประจำปี 2559

เพื่อเปิดโอกาสให้แฟรนไชส์ไทยได้ร่วมเจรจาธุรกิจในงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ มุ่งเป้า 5 ประเทศ อินโดนีเซีย กัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว และจีน ประเดิมคัดแฟรนไชส์คุณภาพ 80 ราย ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้แฟรนไชส์ไทยมีขนาดเล็กเกินไปไม่คุ้มการลงทุน ตั้งเป้า 5 ปีมีสาขาแฟรนไชส์ต่างประเทศ 16,500 สาขา 
 

 
นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 
นางผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดทำโครงการแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก ประจำปี 2559

โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทยได้มีโอกาสไปร่วมงานเจรจาธุรกิจ หรืองานแสดงสินค้าธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ สร้างโอกาสการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ไทยไปยังต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น
       
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิประโยชน์ ดังต่อไปนี้
  1. Training&Coaching เตรียมพร้อมการเจรจาและการแสดงธุรกิจในต่างประเทศ
  2. การฝึกปฏิบัติจริงในสถานการณ์จำลอง
  3. การจัดทำแผนกลยุทธ์
  4. การทบทวน พัฒนาคู่มือปฏิบัติการและสัญญาแฟรนไชส์
  5. การให้คำปรึกษาแนะนำการพัฒนาแผนการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ระยะ 3 ปี
  6. จัดทำสื่อการนำเสนอและการเจรจาธุรกิจ 3 ภาษา
  7. เดินทางร่วมงานเจรจุรกิจและงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์
สำหรับประเทศกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย กัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว และจีน และที่เลือกทั้ง 5 ประเทศเพราะเป็นประเทศที่นิยมสินค้าและบริการของประเทศไทย

ประกอบกับมีความมั่นใจในคุณภาพสินค้าไทยว่าเป็นสินค้าคุณภาพดี โดยทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ สสว.ได้ร่วมทำการคัดเลือกแฟรนไชส์ไทยที่มีความพร้อมเพื่อไปเปิดตลาดในต่างประเทศครั้งนี้จำนวน 80 ราย โดยที่ผ่านมา กรมฯ ได้ส่งเสริมและพัฒนาแฟรนไชส์ไทยจนสามารถขยายเครือข่ายไปต่างประเทศสำเร็จแล้วกว่า 25 กิจการ และขยายตลาดได้ถึง 29 ประเทศ 

 

 
ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์
 
ด้าน ดร.พีระพงศ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาบริษัท บิสิเนสโค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด กล่าวถึงเป้าหมายของแฟรนไชส์ไทยว่า ไทยได้ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งตลาดให้ได้ 3-5% ของตลาดรวมทั้งระบบ และสามารถขยายสาขาในแต่ละธุรกิจได้ไม่ต่ำกว่า 50 สาขา จากข้อตกลงจำนวนแฟรนไชส์ 330 ราย ดังนั้น คาดการณ์ว่าในปี 2020 แฟรนไชส์ไทยมีสาขาต่างประเทศมากถึง 16,500 สาขา มูลค่ายอดขายรวม 198,000 ล้านบาทต่อปี เท่ากับ 2.4% ของมูลค่าตลาดรวม
       
สำหรับโอกาสของแฟรนไชส์ไทยในตลาด AEC นั้นมีค่อนข้างมาก เพราะประเทศไทยถูกเชื่อมโยงด้านสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง และการเชื่อมโยงการสื่อสาร และที่ผ่านมาไทยยังได้เป็นศูนย์กลางการจัดการระบบแฟรนไชส์ต่างๆ และการที่ไทยได้เป็นศูนย์กลางธุรกิจบริการ สุขภาพ ยังส่งให้ระบบแฟรนไชส์ขยายตัวได้มากขึ้น และจากการรวมตัวของ AEC ยังทำให้ขนาดตลาดใหญ่ เป็นโอกาสของแฟรนไชส์ไทย
       
 ส่วนปัญหาของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย คือ อัตราการเติบโตของธุรกิจช้ามากเกินไป ภาพรวมธุรกิจมีความแตกต่างกันมากเกินไป ธุรกิจที่สามารถเติบโตได้มีน้อย เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ขนาดเล็กเกินไป ขาดความเหมาะสมในการคุ้มทุน ขาดประสิทธิภาพ และศักยภาพในการขยายตัว รูปแบบการลงทุนขาดระบบการสนับสนุน เช่น การกำกับดูแล การจัดหาแหล่งเงินทุน และความเข้าใจของผู้ประกอบการ
       
ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่โทร. 0-2547-5953 สายด่วน 1570 

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
872
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
751
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
736
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
679
“FoodStoryMarket” ระบบ..
641
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.