884
20 สิงหาคม 2559
พาณิชย์หารือบีโอไอดันภาคบริการไทย ขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ


ภาพจาก  http://goo.gl/Inb3l3

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภาครัฐและกระทรวงพาณิชย์มีแผนในการผลักดันผู้ประกอบการ โดยเฉพาะภาคบริการ ไปสู่ต่างประเทศ เนื่องจากแนวโน้มทิศทางของโลก คนให้ความสนใจต่อเรื่องของสิ่งแวดล้อมและรักสุขภาพมากขึ้น ซึ่งไทยถือว่ามีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพโดดเด่น เช่น บริการโรงพยาบาล สปาการดูแลเด็ก และการดูแลผู้สูงอายุ
 
ทั้งนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในการหามาตรการช่วยส่งเสริม สนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)และภาคบริการ ให้สามารถขยายกิจการไปสู่ตลาดต่างประเทศได้มากขึ้น
 
“ตอนนี้ สค.กำลังคุยกับบีโอไอ ถึงมาตรการที่จะสามารถช่วยเหลือ พัฒนาผู้ประกอบการได้ โดยมาตรการที่จะออกมา จะเน้นการช่วยเหลือเพิ่มความสามารถในแข่งขันของธุรกิจและบริการไทยให้ไปสู่ต่างประเทศ เบื้องต้นธุรกิจที่มองว่ามีศักยภาพและน่าจะผลักดันเข้าร่วมโครงการได้ เช่น ธุรกิจด้านอาหาร ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ สินค้าเกษตรที่มีการพัฒนาไปใช้นวัตกรรม รวมถึงงานของกรมราชทัณฑ์ด้วย” น.ส.ชุติมา กล่าว
 
สำหรับความกังวลเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้นยังไม่อยากให้ตื่นตระหนกเกินไปว่าจะกระทบต่อธุรกิจและเป้าหมายการส่งออกของไทยในปี 2559 เนื่องจากค่าเงินบาทมีการปรับขึ้น-ลงระยะสั้นๆ และตอนนี้ยังไม่ได้รับการร้องขอจากผู้ประกอบการให้กระทรวงเข้าไปดูแล แต่กระทรวงจะติดตามอย่างใกล้ชิด และส่วนตัวก็เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการส่งออกไทย เพราะเศรษฐกิจและการส่งออกยังดีอยู่
 
อย่างไรก็ตามระหว่างวันที่ 17-19 สิงหาคม 2559 กระทรวงได้จัดงาน “96 ปี พาณิชย์ก้าวไกลเศรษฐกิจไทยก้าวหน้า” ที่ลานอเนกประสงค์ของกระทรวง โดยนำผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทยชนิดต่างๆ รวม 170 บูธ มาจัดจำหน่าย ทั้งสินค้าชุมชน, ตลาดต้องชม, สินค้าจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ, สินค้าเกษตรอินทรีย์, สินค้า GI ทรัพย์สินทางปัญญา, สินค้าอุปโภคบริโภค, ธุรกิจแฟรนไชส์, สินค้าส่งออก และผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์

ซึ่งปัจจุบันไทยมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีประมาณ 2.7 ล้านราย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจไทย 37% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ดังนั้นการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทย จึงไม่เป็นเพียงการสร้างอัตลักษณ์ไทยให้ปรากฏในสายตาต่างชาติเท่านั้นแต่จะช่วยต่อยอดผู้ประกอบธุรกิจและเศรษฐกิจไทยได้เดินหน้าอย่างมั่นคงสู่เวทีโลกด้วย
 
อ้างอิงจาก  naewna.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
872
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
751
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
736
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
679
“FoodStoryMarket” ระบบ..
641
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.