5.9K
2
facebook
19 พฤศจิกายน 2559
แฟรนไชส์ ดอยคำ สลัดภาพเก่า เสิร์ฟพรีเมี่ยมทั่วไทย-เทศ

 
ใครจะคิดว่าการที่แบรนด์ออกมาขอโทษผู้บริโภค จะมีแต่กระแสด้านลบคงต้องคิดเสียใหม่
 
ไม่นานมานี้มีกระแสของคลิปไวรัลบนโลกออนไลน์ของ "ดอยคำ" สื่อสารถึงว่าแบรนด์ต้องการขอโทษผู้บริโภคในเรื่องต่าง ๆ จนเกิดเป็นกระแสการพูดถึงและแชร์คลิปดังกล่าวออกไปจำนวนมาก
 
"สรภัส สุตเธียรกุล" รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ชี้แจงให้ฟังว่า เขาต้องการสร้างอะแวร์เนสของดอยคำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในเมสเสจที่แปลกและแตกต่างออกไป โดยการสำรวจว่าแบรนด์มีจุดใดบ้างที่ลูกค้าพูดถึง
 
 
จากนั้นจึงทำการเลือกมาทั้งหมด 3 ข้อ แล้วนำมาทำเป็นคลิปเพื่ออธิบายว่าเพราะอะไร ผ่านกิมมิกการเล่นคำว่า "ขอโทษ" เช่น ขอโทษที่น้ำมะเขือเทศรสชาติไม่ถูกปาก ขอโทษที่มีผลไม้แตกต่างจากตลาดทั่วไป และขอโทษที่แต่ละรสชาติมีราคาไม่เท่ากัน
 
"สรภัส" ระบุว่า ฟีดแบ็กของการทำคลิปไวรัลในครั้งนี้ดีมาก นอกจากยอดวิวที่คนเข้ามาชมประมาณ 3 แสนวิวแล้ว ยังมีการสอดแทรกข้อมูลให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจคอนเซ็ปต์ของแบรนด์มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ดอยคำต้องการจะขยายฐานออกไปจากปกติที่มีฐานหลักเป็นกลุ่มรักสุขภาพ และมีกำลังซื้อ อายุ 35 ปีขึ้นไป
 
"วันนี้กลยุทธ์มาร์เก็ตติ้งเราหันมาให้น้ำหนักกับออนไลน์และดิจิทัลมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างตรงจุดเพราะปัจจุบันโอกาสของตลาดน้ำผลไม้และสินค้าอาหารแปรรูป ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของสุขภาพเท่านั้น กระแสของการดื่มหรือกินเพื่อประโยชน์ด้านความงามก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน อาทิ น้ำมะเขือเทศ ฯลฯ"
 
 
โดยกลยุทธ์ดังกล่าวยังสอดคล้องไปกับการปรับภาพลักษณ์ แพ็กเกจจิ้ง และโลโก้ของบริษัทให้มีความทันสมัย เพื่อรับกับการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจากับตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เพื่อส่งสินค้าออกไปจำหน่าย คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่มีการขายผ่านการค้าชายแดนยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว เวียดนาม ฯลฯ บ้างแล้ว คิดเป็นสัดส่วน 10% ของยอดขาย
 
"สรภัส" ชี้ว่า แม้จะมีการขยายตลาดไปรับโอกาสใหม่ ๆ จากต่างประเทศ แต่ก็จะคุมสัดส่วนให้ไม่เกิน 15% ของยอดขาย เพราะต้องการทำสินค้าที่มีคุณภาพในราคาจับต้องได้เพื่อขายให้กับคนไทยมากกว่า
 
ส่วนการสร้างการเติบโตให้กับยอดขายนอกจากการมีสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเช่นล่าสุดน้ำเสาวรสผสมสารสกัดจากใบหญ้าหวานเครื่องดื่มเจียวกู่หลานและดอกคำฝอย รวมถึงเห็ดเผาะในน้ำเกลือที่จะวางขายในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ยังมีการเปิดโมเดลแฟรนไชส์เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคในต่างจังหวัดได้กว้างขึ้นอีกแรง
 
โดยโมเดลของแฟรนไชส์มี3รูปแบบคือType A มีสินค้าดอยคำ เคาน์เตอร์ชากาแฟ และร้านอาหาร Type B มีสินค้าดอยคำและชากาแฟ และ Type C มีเฉพาะสินค้าของดอยคำ ซึ่งเป้าหมายภายใน 5 ปีต้องการเปิดให้ครบจังหวัดละ 1 สาขา จากปัจจุบันดอยคำมีร้านที่ลงทุนเอง 40 สาขา และร้านแฟรนไชส์ 3 สาขาที่ลำปาง สกลนคร และขอนแก่น
 
 
และยังมีแผนที่จะลงทุนปรับปรุงโรงงานแห่งเดิมที่บุรีรัมย์ ในงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ภายในช่วง 2 ปีข้างหน้า รองรับการขยายธุรกิจในอนาคต จากเดิมที่มีการผลิตอยู่ทั้งหมด 3 โรงงาน ได้แก่ อำเภอฝาง เชียงใหม่, อำเภอแม่จัน เชียงราย และอำเภอเต่างอย สกลนคร โดยกลยุทธ์ที่วางเอาไว้จะปรับให้ทั้ง 3 โรงงานเป็นผู้ผลิตส่วนผสม (Premix) เพื่อป้อนโรงงานแห่งที่ 4 และส่งออกจำหน่าย เพราะโลเกชั่นของบุรีรัมย์ใกล้กรุงเทพฯ มีความสะดวกด้านโลจิสติกส์ และอยู่ใกล้แหล่งน้ำ
 
ผู้บริหารดอยคำยังระบุอีกด้วยว่า การปรับตัวของบริษัทในด้านต่าง ๆ ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ยอดขายครึ่งปีที่ผ่านมามีการเติบโต 11% แม้สภาพของเศรษฐกิจจะชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถเติบโตตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ 15% หรือคิดเป็นรายได้ 1,800 ล้านบาท โดยมีรายได้หลักมาจากน้ำผลไม้ถึง 70% ซึ่งในตลาดน้ำผลไม้ระดับพรีเมี่ยมมูลค่าประมาณ 6,000 ล้านบาท ดอยคำถือเป็นเบอร์ 3 ของตลาด มีมาร์เก็ตแชร์ 20% ขณะที่ผู้นำคือ ทิปโก้ 28% และมาลี 22%
 
ท่ามกลางการปรับตัวแทบทุกแง่มุม โดยเฉพาะการสลัดภาพเก่าออกไป แต่หลักการของเกษตรเพื่อชุมชน และผลิตผลเพื่อคนไทย ยังเป็นภารกิจหลักของบริษัทอย่างต่อเนื่อง "ดอยคำโฉมใหม่ หัวใจเดิม"

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก  facebook.com/DoikhamFP
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,079
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,034
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,578
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,250
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
939
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
938
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.