33K
12
13 มีนาคม 2552

ปตท.เล็งรุกแฟรนไชส์กาแฟอเมซอน ปั้นพีทีทีปาร์คบริการเท่าโรงแรม 

 
ภาพจาก goo.gl/vo9gxH

ดร.ปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย และรองกรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนาสถานการณ์พลังงานและทิศทางการดำเนินงานธุรกิจน้ำมัน ปตท. ในโอกาสที่พาคณะสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ภาคอีสาน ระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม

ที่โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออคิด จ.ขอนแก่น ว่า ปัจจุบันธุรกิจน้ำมันของ ปตท.ครองส่วนแบ่งการตลาดมากเป็นอันดับ 1 โดยในปี 2551 ครองส่วนแบ่งมากถึง 35.7% แบ่งเป็นของปั๊ม ปตท.32.6% และปั๊มเจ็ทที่ทาง ปตท.เข้าไปเทคโอเวอร์อีก 3.1% และครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 ของธุรกิจน้ำมันในประเทศเป็นปีที่ 17 ติดต่อกัน

ปัจจุบันปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศมีทั้งสิ้น 1,140 ปั๊ม โดยยอดขายในปี 2550 โดยเฉลี่ย 358,000 ลิตร/เดือน ส่วนในปี 2551 ยอดขายโดยเฉลี่ย 435,000 ลิตร/เดือน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 20% ส่วนปั๊มเจ็ทซึ่งมีจำนวน 146 ปั๊มพบว่าในปี 2550 ยอดขายโดยเฉลี่ย 629,511 ลิตร/เดือน ส่วนในปี 2551 ยอดขายปรับตัวลดลงเหลือ 511,000 ลิตร/เดือน

สาเหตุที่ทำให้ยอดขายของปั๊มเจ็ทลดลงไป เพราะต้องปิดปรับปรุงและอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแบรนด์ ซึ่งภายหลังจากที่เปลี่ยนแบรนด์มาเป็น ปตท. ปรากฎว่ายอดจำหน่ายน้ำมันของปั๊มเจ็ทเดิมกลับเพิ่มขึ้น 

 
ภาพจาก goo.gl/RoUjSh

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจน้ำมันของ ปตท.ในปีนี้ ขณะนี้ก้าวมาสู่เฟสที่ 3 นอกเหนือจากการจำหน่ายน้ำมัน การให้บริการทั้งร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านกาแฟอเมซอน ห้องน้ำ เป็นต้น โดย ปตท.คงไม่ได้วางเป้าหมายในการครองส่วนแบ่งการตลาดมากเป็นอันดับ 1 เพราะได้ผ่านจุดนั้นมาแล้ว แต่ในเฟสที่ 3 จะมุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่ปัจจุบันนี้ต้องการความสะดวกสบายในการชีวิตประจำวัน

"ในอนาคตเราจะทำให้ ปตท.เป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ โดยขณะนี้มีพันธมิตรคู่ค้าหลายราย อยากจะเข้ามาเปิดให้บริการภายในสถานีบริการของ ปตท. ขณะนี้อยู่ในระหว่างการคัดเลือก ขณะเดียวกันก็กำลังมองธุรกิจเรื่องแฟรนไชส์กาแฟอเมซอนอยู่ แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์ ทั้งรสชาดของกาแฟ และคุ้กกี้จะต้องได้คุณภาพมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ จึงจะทำให้แฟรนไชส์นี้ได้รับการยอมรับจากลูกค้า" ดร.ปรัญชา กล่าว

ด้านนายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก ปตท. กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมาธุรกิจน้ำมันมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง มีทั้งการลด แลก แจก แถม ทำให้ผู้ค้าน้ำมันขาดทุนกันทั่วหน้า แต่ในปัจจุบันนี้ ปตท.ไม่ได้เน้นเรื่องการแจกแถม ไม่ได้มุ่งเน้นที่ปริมาณ แต่จะมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพ

"สำหรับกลยุทธ์ขายปลีกของ ปตท.ในปีนี้ จะเน้นเรื่องการบริการมากขึ้น เพื่อที่จะเติมเต็มให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ โดยตั้งเป้าว่าในอนาคตปั๊ม ปตท.ทุกแห่งจะมีหลักประกัน หากคนขับรถหรือลูกค้าคนใดที่รูดการ์ดก็จะให้บริการถึงหน้ารถ หรือรูดต่อหน้า ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะสร้างสถานีบริการใหม่ในรูปแบบ พีทีที ปาร์ค

โดยห้องน้ำที่ให้บริการจะเหมือนกับในโรงแรม ส่วนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการหากมีจิตกุศลก็สามารถบริจาค และเงินส่วนนี้ก็จะนำกลับไปสู่สังคม ท้องถิ่นต่อไป โดยในส่วนของภาคอีสานได้เล็งสถานที่ก่อสร้างที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ซึ่งเป็นประตูสู่อีสาน"


ภาพจาก goo.gl/N2YVLF


อ้างอิงจาก สำนักข่าวเนชั่น

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,892
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
922
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
903
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
881
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
852
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
794
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.