1.6K
4 สิงหาคม 2559
"สิงห์" ลุยไม่ยั้งส่ง Est.33 บุกอเมริกา เร่งขายแฟรนไชส์ "ฟาร์มดีไซน์" แตกไลน์แคเทอริ่ง

 
ภาพจาก  facebook.com/FarmDesignThailand
 

"สิงห์" ทุ่มลงทุนร้านอาหารบุกไทย-เทศ "เอส.33" นำร่องโกอินเตอร์ สาขาแรกที่ไมอามี สหรัฐ พร้อมชิมลางต่างจังหวัดสิ้นปี ด้าน "ฟาร์มดีไซน์" ชูแฟรนไชส์สปีดสาขา
ซุ่มเจรจาพาร์ตเนอร์มาเลเซีย เฟ้นทำเลผุดสาขาใหม่ "คิตะโอจิ" ร้านอาหารญี่ปุ่นหรูรับกำลังซื้อกลุ่มบน พร้อมแตกธุรกิจ "แคเทอริ่ง" เติมรายได้รอบด้าน เผยครึ่งปีแรกโต 24%
 
การกระโดดเข้ามาในธุรกิจร้านอาหารมูลค่า 1.2 แสนล้านบาท ในวันนี้ไม่ง่ายนักด้วยสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่มีปัญหาขณะนี้ บวกการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ แม้การมีแบรนด์ที่แข็งแรง มีจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งจะเป็นแต้มต่อสำคัญ แต่ก็ยังต้องมองหาโอกาสใหม่ ๆ อยู่เสมอ
 
ล่าสุด "สิงห์" ที่มีความแข็งแกร่งในธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ แต่อีกด้านหนึ่งก็เห็นภาพของการขยายพอร์ตธุรกิจออกไปยังกลุ่มน็อนแอลกอฮอลล์ที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจ "ร้านอาหาร"
 


ภาพจาก  facebook.com/FarmDesignThailand
 
ที่มีการเปิดเกมบุกอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขยายสาขาออกไปรับดีมานด์ที่ยังสดใหม่ ทั้งในต่างจังหวัดและในต่างประเทศ รวมถึงการต่อยอดองค์ความรู้เดิมแตกไลน์ธุรกิจเสริมทัพ 
 
จัดทัพ - ปรากฏการณ์เบร็กซิต (Brexit) ทำให้สิงห์อาจต้องชะลอแผนการใช้อังกฤษเป็นฐานสปริงบอร์ดในยุโรป โดยเบนเข็มมาโฟกัสตลาดในประเทศ รวมถึงการสปีดขายแฟรนไชส์ร้านฟาร์มดีไซน์ออกไปต่างประเทศมากขึ้น
 
เอส.33 บุกไมอามี 

 
 
ภาพจาก  facebook.com/FarmDesignThailand

นายพร ดารีพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ ประจำสำนักงานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้บริหารร้านอาหาร เอส.33 ฟาร์มดีไซน์ คิตะโอจิ ฯลฯ กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทิศทางของธุรกิจร้านอาหารในปีนี้มีการลงทุนขยายสาขามากขึ้น เพื่อรองรับดีมานด์ที่มีอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขยายโอกาสการเติบโตให้กว้างขึ้น
 
สำหรับแผนลงทุนปี 2559 ร้าน เอส.33เตรียมจะเปิดสาขาแรกในต่างประเทศที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา เป็นการร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์คนไทยที่ไมอามี ในสัดส่วน 50 : 50 ซึ่งสิงห์จะดูแลในส่วนของคอนเซ็ปต์ร้านแบบไมโครบริวเวอรี่ หรือโรงเบียร์ขนาดเล็ก

ส่วนพาร์ตเนอร์จะรับผิดชอบเรื่องอาหาร เนื่องจากมองว่าตลาดไมโครบริวเวอรี่ในสหรัฐมีขนาดใหญ่และมีศักยภาพ ซึ่งคอนเซ็ปต์ของร้าน เอส.33 จะเข้าไปตอบโจทย์ช่องว่างของตลาดไมโครบริวเวอรี่ และอาหารไทยฟิวชั่นที่ยังไม่มีคู่แข่งโดยตรง
 


ภาพจาก  facebook.com/FarmDesignThailand
 
"ก่อนหน้านี้ที่มีแผนจะเข้าไปอังกฤษ เพื่อเป็นสปริงบอร์ดต่อยอดธุรกิจในยุโรปได้ชะลอออกไปชั่วคราว เพื่อรอดูความชัดเจนของผลกระทบจากเบร็กซิต (Brexit)" 
 
ส่วนการลงทุนในประเทศ เตรียมเปิดสาขาต่างจังหวัดแห่งแรกภายในสิ้นปีเช่นกัน โดยจะเข้าไปเปิดภายในห้างสรรพสินค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์ ในโมเดลใหม่ซึ่งมีร้านอาหารเพียงอย่างเดียว ไม่มีไมโครบริวเวอรี่ เนื่องจากต้องเปิด-ปิดตามเวลาของห้าง ซึ่งมีผลต่อเวลาการจำหน่ายแอลกอฮอล์ตามกฎหมาย ภายในพื้นที่ 200 ตร.ม. ความจุประมาณ 100 ที่นั่ง
 
"ฟาร์มดีไซน์" ลุยแฟรนไชส์ ตปท.ภาพจาก  facebook.com/FarmDesignThailand
 
นายพรระบุต่อไปอีกว่า ส่วนของแบรนด์ขนมหวาน "ฟาร์มดีไซน์" หลังจากเปิดขายแฟรนไชส์เป็นระยะเวลา 2 ปี มีผลตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทสามารถขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว

จนปัจจุบันมีทั้งสิ้น 25 สาขา แบ่งเป็นบริษัทลงทุนเอง13 สาขา และแฟรนไชส์ 12 สาขา ทิศทางต่อจากนี้จะเน้นขยายไปกับแฟรนไชส์มากขึ้น รวมถึงการไปต่างประเทศในรูปแบบแฟรนไชส์ด้วยเช่นกัน ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจากับพาร์ตเนอร์มาเลเซีย คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็ว ๆ นี้ 
 
สำหรับเงื่อนไขการลงทุนแฟรนไชส์ในไทย เริ่มต้นที่ 3 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าสิทธิ์ 6 ปี ราคา 5 แสนบาท ค่าก่อสร้าง 2-3 ล้านบาท และค่าสินค้า 1 แสนบาท โดยมีค่ารอยัลตี้ฟีและค่าการทำตลาดรวมกันอีก 5% ต่อเดือน ทั้งนี้ บริษัทจะพิจารณาจากโลเกชั่นเป็นหลัก รวมถึงวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจของคู่ค้า
 
"ฟาร์มดีไซน์เป็นธุรกิจแรกที่เรามีแฟรนไชส์ ซึ่งนอกจากจะรองรับการขยายตัวของธุรกิจแล้ว ยังมองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจาขอสิทธิ์แบรนด์จากต่างประเทศเข้ามาเปิดในอนาคต เพราะเจ้าของแบรนด์เองก็ต้องการให้สิทธิ์แก่ผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน"
 
ผุดร้านอาหารญี่ปุ่นหรูเพิ่ม

 
ภาพจาก  facebook.com/KitaohjiBKK

นอกจากแบรนด์ที่พัฒนาเอง บริษัทยังมีแบรนด์ร้านอาหารจากต่างประเทศ อาทิ ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ไคเซกิ "คิตะโอจิ" เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในกินซ่า ญี่ปุ่น มีจุดเด่นในเรื่องของวัตถุดิบพรีเมี่ยม เช่น ปูขน เนื้อวากิว ปัจจุบันมี 1 สาขาที่ทองหล่อ และอยู่ระหว่างหาพื้นที่เปิดสาขาใหม่อีก 1 แห่ง

เพื่อรองรับกำลังซื้อของตลาดบนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ เช่น กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ ลูกค้า วี.ไอ.พี.ที่จัดงานเลี้ยงรับรอง สังสรรค์ ฯลฯ โดยร้านดังกล่าวมีลูกค้าเป็นชาวญี่ปุ่นกว่า 60% และมีการใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ย 4,000 บาท 
 
"ปีนี้ได้โอนร้านคิตะโอจิเข้ามาอยู่ในพอร์ตของบริษัทเอส คอมพานี 1933 จำกัด ซึ่งเป็นผู้ดูแลร้าน เอส.33 ฟาร์มดีไซน์ จากเดิมที่ลงทุนโดยบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ร้านอาหารญี่ปุ่นแข่งขันกันรุนแรง และมีร้านเปิดใหม่จำนวนมาก แต่ก็มีร้านที่ปิดไปเยอะไม่แพ้กัน แต่คิตะโอจิมีจุดเด่นเรื่องวัตถุดิบพรีเมี่ยม" 

แตกธุรกิจแคเทอริ่ง
 
ผู้บริหารบุญรอดบริวเวอรี่ชี้ว่า ภาพรวมของตลาดร้านอาหารในปีนี้อาจจะไม่เติบโตมากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจและกำลังซื้อมีปัญหา ซึ่งกระทบการใช้จ่ายของกลุ่มกลาง-ล่างเป็นหลัก แม้บริษัทจะมีแบรนด์ที่จับกลุ่มไฮเอนด์เข้ามาบาลานซ์ แต่ก็ยังมองหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดได้ขยายเข้าไปยังธุรกิจแคเทอริ่งเพื่อเสริมทัพรายได้อีกทาง เนื่องจากมองว่าเป็นช่องทางที่ลดต้นทุน เช่น ค่าเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า และตลาดยังมีความต้องการอยู่อีกมาก เช่น ในงานสัมมนาต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย งานศพ งานทำบุญ ฯลฯ

รวมถึงรองรับการจัดสัมมนาของบริษัทเองจากการต่อยอดธุรกิจและการทำตลาดที่ได้รับการสนับสนุนจากทีมงานในเครือของสิงห์ทั้งการทำ พี.อาร์. ประชาสัมพันธ์ การทำโปรโมชั่น ทำให้ธุรกิจร้านอาหารในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาเติบโต 24% (รวมแบรนด์คิตะโอจิ หากไม่รวมจะอยู่ที่ 8%)

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.