2.9K
37
21 กรกฎาคม 2559
สหพัฒน์ ผนึก  แรบบิทไลน์เพย์ เปิดศึกตลาดเวนดิ้งแมชชีนยุคใหม่


นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันร้อยแปด จำกัด ในเครือสหพัฒน์
 
 
“เครือสหพัฒน์” ยกระดับตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ จับมือ “แรบบิท ไลน์เพย์” พัฒนาช่องทางชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน เริ่มทยอยติดตั้ง 500 ตู้ในปี 2559 จากจำนวนทั้งหมดเกือบ 1 หมื่นตู้ เผยระบบพร้อมรองรับ “พร้อมเพย์” ของรัฐบาล รวมถึงรับชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ-เติมเงินโทรศัพท์มือถือ เตรียมแผนเพิ่มสินค้าที่ลูกค้าต้องการใช้เร่งด่วน เช่น สายชาร์จโทรศัพท์ จากเดิมที่ส่วนใหย่เป็นเครื่อง 90% และอาหาร 10% 
       
นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันร้อยแปด จำกัด ในเครือสหพัฒน์ ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่าย ให้เช่า และบริการตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ภายใต้ชื่อ “108 Vending Machine” เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมมือกับ “แรบบิท ไลน์เพย์” เพิ่มช่องทางการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส เมื่อซื้อสินค้าจากตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ โดยเริ่มทยอยติดตั้งระบบแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา
 
       
ปัจจุบันบริษัทฯ มี 8 สาขาในกรุงเทพฯ 2 แห่ง และ จ.พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา ราชบุรี ปราจีนบุรี ชลบุรี และระยอง ให้บริการตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติประมาณ 9 พันแห่งทั่วประเทศ คาดว่าในปี 2559 จะเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 600 ตู้และเพิ่มอีก 1 พันตู้ในปี 2560 ส่วนการติดตั้งระบบชำระเงินผ่าน “แรบบิท ไลน์เพย์” คาดว่าในปี 2559 จะเริ่มติดตั้งทั้งในตู้เก่าและใหม่อย่างน้อย 500 ตู้ ใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นตู้ละประมาณ 4 พันบาท โดยจะพิจารณาติดตั้งตู้ที่ตั้งในพื้นที่ที่มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่และวัยทำงานพักอาศัย หรือสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก
       
การพัฒนาช่องทางระบบการชำระเงินผ่านแรบบิท ไลน์เพย์ ยังสามารถรองรับกับการชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมถึงการเติมเงินโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ ตลอดจนสามารถเชื่อมโยงกับระบบพร้อมเพย์ของรัฐบาลที่กำลังจะะเริ่มใช้งานในเร็วๆ นี้ด้วย จึงเท่ากับเป็นการเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าและบริการของผู้ใช้บริการให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น ขณะเดียวกัน ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติยังมีโอกาสจำหน่ายสินค้าได้รวดเร็วขึ้นเพราะผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องใช้เหรียญ หรือธนบัตรในการซื้อ 
 
 
สำหรับพื้นที่ที่มีการติดตั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติส่วนใหญ่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม 40% ห้างสรรพสินค้า 20% ส่วนอีก 40% กระจายครอบคลุมในโรงแรม โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน และสถานที่ราชการ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เป็นการดำเนินงานของบริษัทฯ 95% และจำหน่ายให้ผู้ประกอบการธุรกิจ 5% ในระดับราคา 1-5 แสนบาท
       
ส่วนสินค้าที่บรรจุในตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติส่วนใหญ่ 90% เป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น น้ำดื่ม น้ำอัดลม นม กาแฟเย็น ชาเขียว เป็นต้น ส่วนอีก 10% เป็นอาหาร เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวทั่วไป โดยขณะนี้กำลังพิจารณาเพิ่มการจำหน่ายสินค้าประเภทที่มีความต้องการจำเป็นเร่งด่วน เช่น สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เริ่มมีความต้องการความสะดวกรวดเร็วในด้านต่างๆ มากขึ้น
       
“บริษัทฯ จะมีการออกแบบตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติรุ่นใหม่ปีละประมาณ 2 รุ่น เพื่อเป็นการกระตุ้นตลาด ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วลูกค้าให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้าที่จำหน่ายในตู้มากกว่าตัวตู้ โดยปัจจุบันสามารถบรรจุสินค้าที่มีราคา 60-100 บาทและได้รับการตอบรับที่ดี จากอดีตที่สามารถบรรจุสินค้าราคาประมาณ 10-15 บาทเท่านั้น” 
 
อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
824
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
687
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.