2.8K
13
9 พฤษภาคม 2559
แฟรนไชส์ M Coffee & Milk ขยายสาขาแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง

 
เพียงแค่ 3 ปี แต่ ‘M Coffee & Milk’ หรือ ‘เอ็ม กาแฟนมสด’ ประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จัก ขยายสาขาร่วม 1,000 สาขาทั่วไทย โดยได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานและรางวัลการันตีมากมาย ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟนมสด

ทั้งนี้เบื้องหลังความสำเร็จทั้งหมดเกิดจากบุคคลเพียงคนเดียวคือ คุณสามารถ รัตนตานนท์ ผู้บริหารและคนปลุกปั้นแบรนด์ M Coffee & Milk ที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์และสร้างธุรกิจจากที่ตัวเองแทบไม่มีต้นทุนอะไรเลย แต่คุณสามารถบอกเคล็ดลับความสำเร็จการทำธุรกิจแฟรนไชส์อย่างเข้าใจง่าย และเชื่อว่าทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ นั่นคือ
 
“ผมไม่ใช่คนรวยและไม่ใช่คนเก่งอะไร แต่ที่มีทุกวันนี้ได้ เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจน คือ อยากจะเกษียณตัวเองตอนอายุ 30 ซึ่งตอนนี้ผมอายุ 37 ปี จึงคิดว่าทำได้แล้วและพอใจกับมัน และที่สำคัญคือ ความพยายาม ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้สุดกำลัง จึงทำให้มีทุกอย่างในวันนี้”
 
เรื่องราวของคุณสามารถในการสร้างแบรนด์และธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จในระยะเวลารวดเร็ว น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับอีกหลายๆ คนที่อยากจะก้าวออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เป็นนายของตัวเอง แต่กำลังประสบปัญหาในการทำธุรกิจ หรือแม้แต่คนที่กำลังท้อแท้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน ความรัก ฯลฯ ลองอ่านเรื่องราวของคุณสามารถท่านนี้ เชื่อว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลและให้กำลังใจคุณได้ไม่มากก็น้อย

ตั้งเป้าเกษียณอายุ 30.. ไม่ยาก แค่..ลงมือทำ

 
ย้อนกลับไปคุณสามารถเป็นเด็กต่างจังหวัด เดินทางเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ โดยพื้นฐานครอบครัวเป็นคนจังหวัดน่าน ครอบครัวทำงานค้าขายและรับจ้างทั่วไป

คุณสามารถศึกษาในระดับมัธยมที่ โรงเรียนลาดปลาเค้าวิทยาคม และศึกษาระดับ ปวส.ที่ไทยบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ตลอดระยะเวลาที่เรียน คุณสามารถเป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3 ขึ้นทุกเทอม

อีกทั้งเป็นนักกิจกรรมและนักล่ารางวัลตัวยง เคยประกวดแข่งขันเกี่ยวกับทักษะคอมพิวเตอร์และได้รับรางวัลระดับประเทศจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 
 
ตลอดจนหลังเลิกเรียนยังทำงานพาร์ทไทม์(part-time) เป็นพนักงานร้านอาหาร พนักงานห้างฯ พนักงานคีย์ข้อมูล เพราะตั้งเป้าหมายของชีวิตว่า อยากมีเงิน อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น จึงทำให้คุณสามารถมีความคิดและจิตใจที่เข้มแข็งและโตเป็นผู้ใหญ่กว่าเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน

หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ป.ตรี สาขา บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยสยาม และนำความรู้เรื่องการตลาด ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ และการบริหารธุรกิจมาต่อยอดใช้ทำงานในบริษัท 
 
โดยทำงานได้ไม่ถึง 2 ปี มีเงินเก็บกว่า 300,000 บาท หลังจากนั้นคุณสามารถมองว่า ทำงานบริษัทแล้วเก็บเงินไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เป้าหมายของตัวเอง จึงได้ลาออกและลองหาประสบการณ์ด้วยการทำธุรกิจหลายๆ อย่าง

อาทิ เปิดร้านขายซีดี ทำธุรกิจร้านอาหาร เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง ข้าวมันไก่ ฯลฯ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่ก็ไม่เคยย่อท้อเช่นกัน เหตุเพราะ ถ้ายังทำไม่สำเร็จ คุณสามารถจะไม่หยุดเดินต่อ
 
จะธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องมี ‘จุดเด่น’
 
กระทั่งมาจับจุดได้ที่ธุรกิจขายกาแฟ เริ่มขายครั้งแรกย่านตลิ่งชัน เป็นเคาน์เตอร์กาแฟเล็กๆ แต่คุณสามารถมองหาจุดเด่นให้ธุรกิจตัวเอง เนื่องจากกาแฟสด หรือกาแฟโบราณนั้นมีอยู่ดาษดื่น จึง R&D สูตรกาแฟมาเรื่อยๆ ใช้เวลาอยู่พอสมควรในการค้นหาจุดเด่นให้กับธุรกิจ ในที่สุดมาลงตัวที่ การใช้นมสดชงแทนน้ำร้อน ซึ่งก็ได้เสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า 
 
ขั้นต่อไปคือการสร้างแบรนด์ การทำตลาด และทำอย่างไรให้คนรู้จักแบรนด์ แต่การโฆษณาหรือ SEO บนอินเตอร์เน็ตสมัยนั้นต้องยอมจ่ายกว่า 40,000 บาท ซึ่งคุณสามารถไม่มีต้นทุนเลย

ช่วงนั้นแม้จะเริ่มขายกาแฟแต่ยังเช่าห้องพักอยู่ด้วยซ้ำ จึงใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และการตลาดที่เรียนมา เริ่มต้นทำเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ต่างๆ ด้วยตัวเอง เรียนรู้จากกูเกิ้ล และลองผิดลองถูก แต่ไม่นานธุรกิจกาแฟนมสดก็ติดอันดับหน้าแรกของกูเกิ้ล และมีผู้สนใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์เติบโตแบบก้าวกระโดด
  • ปี 2555-2556 เริ่มต้นสร้างแบรนด์ M Coffee & Milk เริ่มทำตลาดออนไลน์ และขยายสาขาแฟรนไชส์ 200 สาขา ทั่วประเทศ
  • ปี 2557 จดแจ้งลิขสิทธิ์แบรนด์ M Coffee & Milk ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และขยายสาขาแฟรนไชส์เป็น 400 สาขา ทั่วประเทศ
  • ปี 2558 R&D แบรนด์ ธุรกิจ และผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง และขยายสาขาแฟรนไชส์ทะลุเกือบ 1,000 สาขา ทั่วประเทศ
สำเร็จได้.. ไม่ต้องรวยหรือเก่ง


คุณสามารถเปิดเผยความสำเร็จที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า การทำแฟรนไชส์หรือไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ล้วนต้องเกิดจากใจรัก ความมุ่งมั่น ความทุ่มเททั้งแรงกาย ใจ และเวลาให้กับสิ่งๆ นั้นอย่างจริงจัง แต่ไม่ใช่ทุ่มทุน เพราะแม้คุณจะมีเงินเยอะในการสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิจ แต่หากหาจุดเด่น จับจุดขายให้สินค้าหรือธุรกิจของตัวเองไม่ได้ ลงทุนมากเท่าไหร่ก็สูญเปล่า

“ผมมองว่า ผมสร้างจุดแข็งและจุดเด่นให้ธุรกิจกาแฟนมสดได้ นั่นคือ การสร้างระบบและสูตรที่ได้มาตรฐานให้กับธุรกิจ ตลอดจนวัตถุดิบทุกอย่างคัดสรรหรือนำเข้าจากต่างประเทศ อีกทั้งยังไม่มีผู้ทำตลาดธุรกิจกาแฟนมสดอย่างจริงจัง แต่ผมทำได้สำเร็จ แต่ไม่ใช่เพราะผมเก่งมากจากไหน แต่อาศัยความพยายามล้วนๆ พร้อมทุ่มเทแรงกายและใจให้ถึงที่สุด

และอย่าหมดศรัทธาในสิ่งที่กำลังทำ โดยต้องเชื่อมั่นว่า มันต้องสำเร็จ โดยขอเพียงคุณจับจุดให้กับชีวิตหรือธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่ได้ และหากเจอจุดที่คิดว่าใช่ จงเดินหน้าต่อให้สุดแรง และทำมันต่อไปอย่างเชื่อมั่นและมีความสุข

ฝากถึงคนที่กำลังท้อแท้สิ้นหวัง ประสบปัญหาและอุปสรรคในชีวิตหรือกิจการการงาน ธุรกิจใดๆ ก็แล้วแต่ ถ้าต้องการสร้างกำลังใจหรือมองหาแรงบันดาลใจ ลองนำวิธีของผมไปใช้ง่ายๆ ครับ

มีอยู่ 2 ข้อ คือ 1.เข้าวัดทำบุญ นั่งสมาธิ ไปให้อาหารปลาหรือทำจิตใจให้สงบ และ 2.ใช้วิธี เดิน เดิน เดินในวัด เดินเล่นไปเรื่อยๆ ตามสวนสาธารณะ รอบๆ หมู่บ้าน ตามทุ่งหญ้า ทุ่งนา หรือริมแม่น้ำ ฯลฯ

ผมเชื่อว่า แล้วคุณจะเกิดความคิดหรือไอเดียใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ และนำไปใช้เป็นพลังหรือเป็นหลักในการดำเนินชีวิตและทำธุรกิจต่อไปให้ประสบความสำเร็จได้แน่นอน”

บันได 4 ขั้นสู่ความสำเร็จ
  • บันไดขั้น 1 จงเชื่อมันในสิ่งที่เราทำว่าสำเร็จ
  • บันไดขั้น 2 ลงมือทำตามแผนที่เราวางไว้
  • บันไดขั้น 3 แน่วแน่ มุ่งมั่น ไม่ย่อท้อในการทำ
  • บันไดขั้น 4 ทบทวนปรับปรุ่งไปเรื่อย
…เมื่อนั้น ความสำเร็จ ก็อยู่ไม่ไกล…

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,871
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
915
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
898
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
877
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
844
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
788
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.