1.3K
8 เมษายน 2559
พาณิชย์นำทัพห้างดังชอปออนไลน์ คัดสินค้า OTOP 750 รายการขายทั่วโลกผ่านเว็บดัง

 
กระทรวงพาณิชย์นำทัพโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต ชอปปิ้งออนไลน์ ชอปแชนเนลชื่อดัง จากประเทศไทย ญี่ปุ่น และ เกาหลี กว่า 40 รายเข้าร่วมคัดเลือกสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัดที่มีคุณภาพทั่วประเทศ มากกว่า 750 รายการ

เพื่อขึ้นขายในห้าง เว็บออนไลน์ และชอปแชนเนลชื่อดัง เพื่อผลักดัน OTOP-SMEs ไทยสู่ตลาดโลก พร้อมดันให้เป็นสินค้าพรีเมียมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ “พลาดไม่ได้-ต้องซื้อ” 
       
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าส่ง-ค้าปลีก Shop Channel ทั้งในและต่างประเทศ

รวมทั้งเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง กว่า 40 ราย เข้าร่วมคัดเลือกสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ที่มีมากกว่า 750 รายการ เพื่อไปวางจำหน่ายในช่องทางการจำหน่ายของตนเอง

ซึ่งกิจกรรม “คัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP เข้าสู่ช่องทางการจำหน่าย” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มีนาคม-1 เมษายน 2559 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
       
สำหรับวัตถุประสงค์ของการเชิญผู้ประกอบการรายใหญ่เข้าร่วมงานฯ ในวันนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ได้พิจารณารายละเอียด ข้อมูล ภาพลักษณ์สินค้า รวมถึงคัดสรรสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัดที่สนใจ กว่า 750 รายการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการเจรจาทางธุรกิจ (Business Matching)
 

และเซ็นสัญญาซื้อ-ขายร่วมกับผู้ผลิตเพื่อกระจายสินค้าเข้าสู่ช่องทางการตลาดครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนั้น ยังได้มีการร่วมกันให้คำแนะนำแนวทางการสนับสนุนพัฒนาสินค้าให้ตรงความต้องการ หรือสามารถกระตุ้นความสนใจของตลาด เพื่อที่จะเกิดผลในการขยายตลาดให้เติบโตต่อเนื่องระยะยาว”
 
ทั้งนี้ สินค้า OTOP ที่มาร่วมออกงานในครั้งนี้ (31 มี.ค. 59) เป็นสินค้า OTOP Selected ที่กระทรวงพาณิชย์ได้คัดสรรศักยภาพเชิงการตลาดมาแล้วจากจำนวนสินค้า 2,749 รายการ โดยได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศทำการคัดสรรสุดยอด OTOP ของแต่ละจังหวัดที่มีความโดดเด่นและพร้อมดำเนินการตลาดอีกครั้ง จังหวัดละ 10 รายการ

โดยแบ่งสินค้าออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1) กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม 2) กลุ่มเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย 3) กลุ่มของใช้ของตกแต่งและของที่ระลึก และ 4) กลุ่มสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร รวมทั้งสิ้นกว่า 700 รายการ ซึ่งแต่ละภาคจะมีความโดดเด่นต่างกัน เช่น กลุ่มผ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ กลุ่มอาหาร เครื่องใช้เครื่องตกแต่งในภาคกลางและภาคตะวันออก
       
นอกจากนี้ ยังได้มีการนำผลิตภัณฑ์สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด และผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการ SMEs ที่ผ่านการพัฒนาศักยภาพจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวน 50 รายการ มาร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วย
       
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดกิจกรรมฯ ในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเข้ามาทำการคัดสรรสินค้าฯ เพื่อนำไปจำหน่ายให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างทั่วถึงแล้ว ยังเป็นการยกระดับศักยภาพสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการ SMEs ของไทยที่มีความโดดเด่นและมีคุณภาพ
 

พร้อมที่จะเป็นสินค้าระดับพรีเมียมที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ “พลาดไม่ได้-ต้องซื้อ” เพื่อสร้างมูลค่าตลาดสินค้า OTOP ไทยให้เข้าสู่ระดับ 100,000 ล้านบาทตามเป้าหมายของรัฐบาล
       
ทั้งนี้ กิจกรรม “คัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP เข้าสู่ช่องทางการจำหน่าย” อยู่ภายใต้ “โครงการพัฒนาเพิ่มมูลค่าและยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP ปี 2559” โดยมีเป้าหมายการพัฒนาคน สินค้า ช่องทางจำหน่าย ไปพร้อมกัน
       
ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมการพัฒนาชุมชน ระหว่างปี 2557-2558 มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP มาลงทะเบียนจำนวนทั้งสิ้น 40,694 กลุ่ม/ราย ผลิตภัณฑ์จำนวน 83,538 ผลิตภัณฑ์

โดยแบ่งออกได้ดังนี้ กลุ่มของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก ร้อยละ 30.90 รองลงมาคือ กลุ่มอาหาร ร้อยละ 30.50 กลุ่มผ้าและเครื่องแต่งกาย ร้อยละ 22.02 กลุ่มสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร ร้อยละ 12.46 และกลุ่มเครื่องดื่ม ร้อยละ 4.12

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณรูปภาพจาก  http://goo.gl/oc22nN
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
722
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
669
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.