2.9K
2
17 มีนาคม 2559
รับเทรนด์  ร้านกาแฟ บูมไม่หยุด อโรม่า-รีเทลลิงค์เปิดศึกชิงลูกค้า


ร้านกาแฟโตไม่หยุด "อโรม่า" ทุ่ม 100 ล้านเพิ่มกำลังการผลิตเมล็ดกาแฟคั่ว แตกไลน์กาแฟแคปซูลเจาะกลุ่มร้านอาหาร-กาแฟ ด้าน "ซีพี รีเทลลิงค์" เตรียมนำเข้าเครื่องชงระดับบนขยายฐาน พร้อมเปิดแฟรนไชส์ "กาแฟมวลชน" งดค่าธรรมเนียม-รอยัลตี้ฟี เล็งผุดร้านกาแฟแบรนด์ใหม่จับลูกค้าพรีเมี่ยม "คอปเปอร์ คราวน์" รุกหนักช่องทางค้าส่ง พัฒนาระบบแฟรนไชส์ เจาะตลาดแมส


นายกิจจา วงศ์วารี กรรมการบริหาร บริษัทในเครืออโรม่ากรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบ-อุปกรณ์สำหรับธุรกิจกาแฟคั่วบด กล่าวว่า ตลาดกาแฟคั่วบดมูลค่า4,000 - 6,000 ล้านบาท โตปีละ 20 - 25% เนื่องจากความนิยมบริโภคกาแฟสดเพิ่มขึ้นส่งผลให้มีโรงคั่วกาแฟรายย่อยและร้านกาแฟเพิ่มขึ้นจำนวนมาก บริษัทมีแผนลงทุนกว่า100 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและพัฒนาสินค้าใหม่


โดยเพิ่มเครื่องคั่วกาแฟในโรงงานที่บางปะกง จะแล้วเสร็จกลางปี-สิ้นปีนี้ กำลังการผลิตจะเพิ่มอีก 40% จากปัจจุบันที่ใช้เมล็ดกาแฟคั่วราว 2,000 ตันต่อปี สามารถซัพพลายวัตถุดิบ-ผลิตเมล็ดกาแฟในรูปแบบของโออีเอ็มให้กับเชนร้านกาแฟต่าง ๆ และพัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟใหม่ ๆ ได้อีก 3-4 ปีจากนี้

นอกจากนี้มีลงทุนเครื่องจักรผลิตกาแฟแคปซูล กาแฟสดบรรจุถ้วยพลาสติกขนาดเล็กสำหรับเจาะกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร - เครื่องดื่ม เปิดตัวต้นไตรมาส 3 และขยายพอร์ตสินค้าน็อนคอฟฟี่มากขึ้น ล่าสุดนำเข้า ไซรัป แบรนด์อีเดน จากสหรัฐ เข้ามาทำตลาดตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จากเดิมที่มีผงชงชานมเผือก ชาเขียวมัทฉะ ผงโกโก้ ฯลฯ


พร้อมเปิดอโรม่าช้อป ร้านจำหน่ายวัตถุดิบและอุปกรณ์กาแฟที่ทำรายได้ให้บริษัทกว่า 40% เพิ่มอีก 7-10 สาขา จากปัจจุบันมี 30 สาขา ทั้งนี้จากสินค้าใหม่และช่องทางการจำหน่ายที่มากขึ้นจะช่วยให้ปีนี้เติบโต 35% จากปีก่อนปิดรายได้ที่ 1,300 ล้านบาท

ด้านนายนริศ ธรรมเกื้อกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด ผู้จำหน่ายวัตถุดิบและอุปกรณ์ประกอบอาหารและเครื่องดื่ม ในกลุ่มบริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ธุรกิจร้านกาแฟยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก จึงมีเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้ ทั้งเมล็ดกาแฟและเครื่องชงกาแฟเป็น 50% ภายใน 1-2 ปีจากนี้


จากปัจจุบันทำรายได้รวมกันกว่า 40% โดยมีแผนนำเข้าเครื่องชงกาแฟรุ่นใหม่ในระดับราคาหลักแสนบาทเข้ามามากขึ้นจากปัจจุบันช่วงราคาขายดีอยู่ในระดับ4- 5 หมื่นบาท ซึ่งเป็นที่นิยมในร้านขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มธุรกิจ

ทั้งนี้ ช่วงเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดใช้โรงคั่วเมล็ดกาแฟแห่งใหม่ที่มหาชัย มูลค่าลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ทำให้มีกำลังการผลิตเมล็ดกาแฟคั่วเพิ่มขึ้นอีก 20 ตันต่อเดือน หรือ 240 ตันต่อปี จากใช้อยู่ประมาณ 600 ตันต่อปี สามารถรองรับการขยายสาขาร้านกาแฟมวลชนที่ปัจจุบันมีกว่า 50 สาขา ด้วยการเปิดรับสมาชิกที่ต้องการลงทุน


โดยใช้งบฯเริ่มต้นประมาณ 3 แสนบาท ไม่มีค่าแรกเข้าและค่ารอยัลตี้ฟีรายเดือน ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจกว่า 100 ราย และลงทุนขยายสาขาเองอีกประมาณ 10 สาขาต่อเดือน ทั้งยังอยู่ระหว่างพัฒนาร้านกาแฟแบรนด์ใหม่ จับกลุ่มพรีเมี่ยมมากขึ้น คาดว่าจะได้เห็นในเดือนมีนาคมนี้

ขณะที่นางจุฬาวัลย์ พงษ์สุทธิมนัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอปเปอร์ คราวน์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบกาแฟ แบรนด์ "คอปเปอร์ คราวน์" และผู้บริหารร้านกาแฟ "สตาฟ คอฟฟี่" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทิศทางจากนี้บริษัทจะให้ความสำคัญกับการขยายช่องทางร้านค้าส่งที่จำหน่ายวัตถุดิบสำหรับร้านกาแฟ-เบเกอรี่มากขึ้นเพราะมองเห็นโอกาสจากร้านกาแฟระดับแมสเติบโตดี


อาทิ ร้านกาแฟรถเข็น ร้านกาแฟรายย่อยในแหล่งชุมชนคิดเป็นสัดส่วน 40% ของตลาดรวม โดยได้เริ่มนำเมล็ดกาแฟคั่ว-บด, น้ำเชื่อมไซรัป, ซอสผลไม้สำหรับทำสมูทตี้ เข้าไปทดลองตลาดในร้านค้าส่งกว่า 10 ร้านค้า ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และมีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ช่วงไตรมาส 2 อาทิ แป้งบราวนี่สำเร็จรูป, ผงเครื่องดื่มสำเร็จรูปพร้อมชงที่ใช้ครีมเมอร์สกัดจากถั่วเหลือง

สำหรับช่องทางขายหลักของบริษัทมาจากการขายตรงวัตถุดิบเข้าธุรกิจโรงแรม เชนร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือฟู้ดเซอร์วิส บริษัทเตรียมเพิ่มทีมขาย เพื่อขยายตลาดทั้งในกลุ่มเชนโรงแรมขนาดใหญ่จากปัจจุบันมีอยู่ 2 เชน


รวมทั้งเพิ่มลูกค้าร้านอาหาร-กาแฟในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดเมืองท่องเที่ยวมากขึ้น ทั้งยังมีแผนพัฒนาร้านกาแฟแบรนด์ใหม่ จับลูกค้าระดับแมส และจะเปิดขายแฟรนไชส์ให้ผู้ที่สนใจในไตรมาสแรกนี้ ขณะที่ร้านสตาฟคอฟฟี่ยังคงเน้นลงทุนเอง จะเปิดเพิ่มอีก 10-12 สาขา จากที่มี 12 สาขา ตามออฟฟิศบิวดิ้ง สถานศึกษา โรงพยาบาล

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก  http://goo.gl/wG1yTK
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
824
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
687
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.