3.5K
11 มีนาคม 2559
พาเหรดสินค้า SMEs เติมเสน่ห์สะดวกซื้อ 7-11


แนวทาง "ประชารัฐ" นโยบายเพื่อเสริมความเข้มแข็งของเอสเอ็มอีไทยกำลังถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยมีองค์กรเอกชนรายใหญ่กว่า 10 แห่งตอบรับให้ความร่วมมือ เป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการรายย่อย "ซีพี ออลล์" ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อ "เซเว่นอีเลฟเว่น" เป็น 1 ในผู้ประกอบการที่ขานรับนโยบายนี้


"ประชาชาติธุรกิจ" สัมภาษณ์ "สุวิทย์ กิ่งแก้ว" รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ถึงการมีส่วนร่วมในการยกระดับสินค้าเอสเอ็มอี โอท็อป ตามนโยบายดังกล่าว

ผู้บริหารซีพี ออลล์ระบุว่า พร้อมจะช่วยเหลือผู้ประกอบการโอท็อป เอสเอ็มอี ในหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการร่วมพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการนำสินค้าและผลิตภัณฑ์มาวางขายในเซเว่นอีเลฟเว่น เว็บไซต์ และแค็ตตาล็อกเซลส์ "ทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง"เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการคัดเลือกสินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อย ด้วยการนำสินค้ากว่า 20,000 รายการ มาจำหน่ายการที่ภาครัฐมีนโยบายนี้ขึ้นมา จะช่วยให้ภาคเอกชน


รวมทั้งซีพี ออลล์ สามารถเข้าไปทำงานร่วมกับผู้ประกอบการรายย่อยและชุมชนได้ง่ายขึ้น และจุดแข็งอย่างหนึ่งของไทย มีความพร้อมเรื่องวัตถุดิบโดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งหากนำมาสร้างมูลค่าด้วยการแปรรูปหรือพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็จะขายได้ในราคาที่ดีและมีตลาดกว้างขึ้น

โดยแนวทางหลัก ๆ จะมุ่งไปที่การช่วยพัฒนาสินค้า และช่องทางการตลาด ด้วยการเข้าไปเป็นพี่เลี้ยง โนว์ฮาวเรื่องการปรับปรุงพัฒนาการผลิตให้ได้ตามมาตรฐาน ให้ความรู้ด้านการบริหารจัดการ การตลาด การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสม ก่อนนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในช่องทางของซีพี ออลล์

ที่ผ่านมา สินค้าเอสเอ็มอีที่วางขายในร้านเซเว่นฯส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอาหารตามกลยุทธ์ของเซเว่นฯ ที่มุ่งเป็นร้านอิ่มสะดวกอาทิ กล้วย มะม่วง มะขามแปรรูป ฯลฯ รวมถึงกลุ่มผลไม้สด เช่น กล้วยหอม มะม่วงน้ำปลาหวาน มะเขือเทศ และเร็ว ๆ นี้ มีมะพร้าวน้ำหอมแพ็กขายเป็นผล แถมช้อนพร้อมรับประทาน ชุดสลัดผักกับครีมซอส เข้ามาเพิ่มเพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน และยังมองหาสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาหมุนเวียนอยู่เสมอ ซึ่งจะดูตามความต้องการของตลาดเป็นหลัก


"สินค้าที่นำเข้ามาวางขายในร้าน มีทั้งที่ผู้ประกอบการติดต่อเข้ามาเอง และเราติดต่อผ่านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือกลุ่มเกษตรกรรายใหญ่ในต่างจังหวัด ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาบ้าง เพราะแต่ละที่มีระบบการผลิตและปริมาณผลผลิตที่จำกัด เช่น กล้วยหอม จากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรท่ายาง เพชรบุรี ก็ได้กระทรวงเกษตรฯช่วยประสานให้เกษตรกรขยายพื้นที่ปลูก จนตอนนี้มีสินค้าเพียงพอจำหน่ายตลอดทั้งปี"

ที่ผ่านมาสินค้าเอสเอ็มอีในร้านเซเว่นฯเติบโต 20-25% ต่อปี และหลังภาครัฐเข้ามาสนับสนุน คาดว่าจะยิ่งช่วยให้สินค้าเอสเอ็มอีเติบโตได้มากขึ้น

นอกจากการขายผ่านหน้าร้านที่มีอยู่กว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศ การขายสินค้าผ่านออนไลน์ยังจะช่วยสร้างตลาดให้กับเอสเอ็มอีได้อีกมาก

ปัจจุบันสินค้าเอสเอ็มอีที่จำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม เช่น ครีมบำรุงผิว ยาสระผม ฯลฯ ซึ่งเติบโตดีตามพฤติกรรมผู้บริโภค และยังมีโอกาสที่จะมีสินค้าใหม่เข้ามาเพิ่มอีก รวมทั้งมีแผนนำผลิตผลทางการเกษตร เช่น เมล่อน มาขายผ่านออนไลน์ 1,000 ลูก


นี่เป็นอีกบทบาทหนึ่งของซีพี ออลล์ ที่ทำหน้าที่เป็น "พี่เลี้ยง" ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย เอสเอ็มอี และโอท็อป ให้ได้พบกับผู้บริโภค

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ

ขอบคุณรูปภาพจาก  www.facebook.com/Jeedjard.Thai
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
856
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
740
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
676
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
651
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.