2.4K
6
12 กุมภาพันธ์ 2559
ซานตาเฟ่ บ่ยั่นเศรษฐกิจซบ หนุน 3 เสาหลักช่วยโกย 1.9 พันล.ภาพจาก  http://goo.gl/CtNMjg

"ซานตาเฟ่" ลุยไฟร้อนกำลังซื้อยังซบ ไม่กลัวทุ่มงบโฆษณา 120 ล้าน เปิดสาขาเพิ่ม 24 สาขา สร้างแบรนด์และการรับรู้ ตั้งเป้ารายได้ 1,900 ล้านบาท ใช้กลยุทธ์ให้ความสำคัญ 3 พาร์ตเนอร์ พนักงาน แฟรนไชส์ และซัพพลายเออร์เติบโตไปด้วยกัน ชูจุดแข็งสินค้าสด รสชาติเฉพาะ และราคาย่อมเยา พร้อมเปิดตัวเข้าตลาด MAI ปี 61


นายสุรชัย ชาญอนุเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด ผู้บริหารร้านสเต็กแบรนด์ ซานตาเฟ่ เปิดเผยว่า สัญญาณเศรษฐกิจไตรมาส 1 และ 2 ไม่ค่อยเติบโตเท่าที่ควร โดยมียอดขายในปีที่ผ่านมา ทั้งสิ้น 1,250 ล้านบาท และตั้งเป้ายอดขายในปีนี้ที่ 1,900 ล้านบาท โดยตั้งเป้าเพิ่มขึ้น 10% แต่หากสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ดี กำลังซื้อในประเทศไม่ขยับเพิ่มขึ้นจะมีการปรับประมาณการรายได้ลดลง 10% สำหรับมูลค่าตลาดรวมอาหารประเภทสเต็กอยู่ที่ 6,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามในปีนี้ ตั้งเป้าเปิดสาขาเพิ่มอีก 24 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ 82 สาขา ซึ่งสาขาที่จะเปิดใหม่ในปีนี้จะเป็นของบริษัทเอง 12 สาขา และแฟรนไชส์อีก 12 สาขา ทั้งในกรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศ โดยจะเน้นหัวเมืองใหญ่ทั้ง เหนือ อีสาน ใต้ งบลงทุนสำหรับการเปิดสาขานั้นใช้เงินลงทุนสาขาละ 6 ล้านบาท

จากที่มีจำนวนสาขามาก จึงต้องใช้งบการตลาดในการประชาสัมพันธ์ที่สูงตามไปด้วย เพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ โดยปี 59 ใช้งบการตลาด 70 ล้านบาท ส่วนปีนี้ตั้งงบในการทำการตลาดไว้ที่ 120 ล้าน ปี 60 จำนวน 130 ล้าน และปี 61 ตั้งงบไว้ที่ 140 ล้านบาท

"เหตุผลที่ใช้งบทำการตลาดเพื่อการประชาสัมพันธ์สูง เพราะการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง และการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ เหมือนการเล่นกระดานหก ถ้าไม่ทุ่มโฆษณาให้มากให้ถี่ติดตา สร้างการรับรู้ผู้ให้กลุ่มผู้บริโภคจดจำก็จะไม่ประสบความสำเร็จที่จะให้ไม้หกอีกข้างยกขึ้น โดยจะเน้นที่การทำประชาสัมพันธ์ผ่านทีวี ป้ายโฆษณา และเมื่ออยู่ตัวแล้วจึงค่อยผ่อนงบทำการตลาดลง โดยตั้งเป้าว่าหลังจากปี 61 แล้ว จะลดงบในการทำการตลาดลงเหลือปีละ 70 ล้านบาท"

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า แผนการขยายสาขาในต่างประเทศนั้น ขณะนี้บริษัทได้จดทะเบียนชื่อ "ซานตาเฟ่ สเต๊ก" ไปแล้วใน 11 ประเทศในเออีซี ยกเว้นสิงคโปร์กับบรูไน โดยในปี 60 จะเริ่มเปิดสาขาแรกที่ประเทศเวียดนาม เป็นประเทศแรก และทยอยเปิดให้ครบทั้ง 11 ประเทศ เมื่อมีความพร้อม โดยทุกประเทศจะเปิดในลักษณะ"เฟรนไชส์ทั้งสิ้น

สำหรับสถานการณ์ทางการตลาด ร้านอาหารประเภทสเต็กนั้น มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงโดยแบรนด์ ซานตาเฟ่ มีจุดแข็งที่สินค้ามีคุณภาพสด และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีมาตรฐานเดียวกัน นอกจากนี้ราคาย่อมเยา จับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ครอบครัว ซึ่งในสถานการณ์ที่กำลังซื้อหดตัวจะมีการทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นยอดขาย นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องงานบริการลูกค้า

โดยกลยุทธ์ที่บริษัทยึดถือและสานต่อมาโดยตลอดมี 3 กลยุทธ์คือ 1.ให้ความสำคัญกับพนักงาน 2.ให้ความสำคัญกับเจ้าของแฟรนไชส์ และ 3.ให้ความสำคัญกับซัพพลายเออร์

ซึ่งทั้งสามส่วนนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่บริษัทจะต้องสร้างให้เติบโตร่วมไปกับบริษัท และหากหุ้นส่วนทั้ง 3 ฐานแข็งแรง จะส่งผลให้บริษัทแข็งแรง ยอดขายที่ตั้งเป้าไว้ก็จะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งไว้ ซึ่งตามแผนที่ตั้งไว้ในปี 2561 บริษัทจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ MAI เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็นบริษัทที่มั่นคง โปร่งใส และมีธรรมาภิบาล ปัจจุบันพนักงานมีมากกว่า 1,300 คน และพนักงานในร้านแฟรนไชส์รวม 800 คน

อ้างอิงจาก   ryt9.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,180
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,040
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
1,008
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
992
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
976
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส ธุรก..
975
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.